Tác phẩm phái sinh là gì? Đặc điểm tác phẩm phái sinh?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 29/07/2020 |
  • Bản quyền |
  • 188 Lượt xem

Nhà nước luôn khuyến khích các tác giả đăng ký bảo hộ cho các tác phẩm mà mình sáng tạo ra, kể cả các tác phẩm phát sinh. Đây là một trong những đối tượng sở hữu trí tuệ dễ bị xâm phạm trong thời gian gần đây.

Trong phạm vi bài viết, Luật Hoàng Phi chúng tôi sẽ trả lời chi tiết câu hỏi của Quý độc giả liên quan đến Tác phẩm phái sinh là gì? Đặc điểm tác phẩm phái sinh.

Tác phẩm phái sinh là gì?

Tác phẩm phái sinh được hiểu là tác phẩm được dịch từ ngôn ngữ này qua ngôn ngữ khác, tác phẩm được chuyển thể, được cải biên, được tuyển chọn hay chú giải và tác phẩm phóng tác từ tác phẩm gốc. (Khoản 8 Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ)

Để sáng tạo tác phẩm phái sinh, trước hết cần có sự đồng ý của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm gốc. Cơ chế bảo hộ quyền tác giả là cơ chế tự động, nhưng tác phẩm phái sinh chỉ được bảo hộ, nếu tác phẩm này không gây phương hại đến quyền của tác giả đối với tác phẩm gốc.

>>>>>> Tham khảo thêm: Đăng ký thương hiệu

Đặc điểm tác phẩm phái sinh?

1/ Tác phẩm phát sinh được sáng tạo ra từ tác phẩm gốc

+ Đây là đặc điểm cơ bản của tác phẩm phái sinh, thể hiện ngay từ cụm từ “phái sinh”.

+ Tác phẩm này được tạo ra trên cơ sở của tác phẩm gốc đã được tồn tại và phải còn nguyên dấu ấn của tác phẩm gốc.

+ Khi đọc hay nghe đến tác phẩm phái sinh, người đọc và người nghe có thể liên tưởng đến ngay tác phẩm gốc là tác phẩm nào, sự liên tưởng này được bắt nguồn từ nội dung của tác phẩm.

+ Việc sáng tạo ra tác phẩm phái sinh, cần tôn trọng quyền nhân thân của tác giả đã tác phẩm gốc.

2/ Tác phẩm phái sinh mang dấu ấn riêng của tác giả

Dù là tác phẩm phái sinh, nhưng mỗi tác giả khi sáng tạo sẽ có những dấu ấn riêng- dấu ấn cá nhân của mình. Do đó về cả mặt hình thức lẫn nội dung của tác phẩm phái sinh vẫn có nét riêng so với tác phẩm gốc.

3/ Tác phẩm phái sinh có thể khác biệt hoàn toàn hoặc khác biệt từng phần so với tác phẩm gốc

+ Quyền tác giả được bảo hộ một cách tự động, nhưng chỉ bảo hộ về mặt hình thức mà không bảo hộ về nội dung hay ý tưởng. Vì vậy, tác phẩm phái sinh không phải là bản sao chép của tác phẩm gốc.

+ Tác phẩm phái sinh có hình thức thể hiện khác biệt, sự khác biệt có thể là toàn bộ hoặc từng phần một trong tác phẩm so với hình thức thể hiện của tác phẩm gốc.

Câu hỏi “Tác phẩm phái sinh là gì? Đặc điểm tác phẩm phái sinh” đã được chúng tôi giải đáp dựa trên cơ sở pháp luật hiện hành. Cụ thể căn cứ vào Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Ví dụ về tác phẩm phái sinh?

Luật Hoàng Phi xin giới thiệu một số ví dụ về tác phẩm phái sinh, để Quý độc giả có thể hiểu hơn về tác phẩm này.

– Tác phẩm phái sinh là tác phẩm dịch: Cuốn sách nổi tiếng của tác giả Dale Carnegie – “HOW TO WIN FRIENDS & INFLUENCE PEOPLE” được Công ty First News dịch sang tiếng Việt thành “Đắc nhân tâm”.

– Tác phẩm phái sinh là tác phẩm được cải biên: Bộ phim hoạt hình “Người đẹp và quái vật” đã được cải biên từ tác phẩm gốc cùng tên là “Gabrielle- Suzanne Barbot de Villeneuve” của tác giả Jeanne Marie Leprince Beaumont.

– Tác phẩm phái sinh là tác phẩm chuyển thể: Truyện ngôn tình “Tam sinh tam thế thập lý đào hoa” của tác giả Đường thất Công tử được chuyển thể thành phim truyền hình và phim điện ảnh.

Tác phẩm phái sinh còn có nhiều loại hình khác như tác phẩm chú giải, tác phẩm tuyển chọn, tác phẩm biên soạn…Quý độc giả có thể tham khảo thêm trên các trang thông tin, trên sách, báo, các tài liệu chuyên khảo khác.

>>>>> Tham khảo: Đăng ký bản quyền tác giả

Mối quan hệ giữa tác phẩm phái sinh và tác phẩm gốc

Tác phẩm phái sinh và tác phẩm gốc luôn có mối quan hệ mật thiết với nhau.

+ Tác phẩm phái sinh chỉ được tạo ra khi có tác phẩm gốc. Nếu không có tác phẩm gốc sẽ không có cơ sở để sáng tạo tác phẩm phái sinh.

+ Theo quy định của pháp luật sở hữu trí tuệ, việc tạo ra tác phẩm phái sinh nằm trong các quyền về tài sản theo điểm a khoản 1 Điều 20 Luật sở hữu trí tuệ.

+ Tác phẩm phái sinh dựa trên nội dung của tác phẩm gốc để sáng tạo, nhưng về mặt hình thức có sự khác biệt, bởi quyền tác giả chỉ bảo hộ hình thức thể hiện không bảo hộ nội dung.

+ Tác phẩm phái sinh cũng như tác phẩm gốc, phải do chính tác giả sáng tạo nên không được sao chép từ những tác phẩm khác cũng như tác phẩm của chính mình đã sáng tác trước đó.

+  Nếu tạo ra tác phẩm phái sinh mà không được sự cho phép của chủ sở hữu, tác giả của tác phẩm gốc thì tác phẩm phái sinh này sẽ không được bảo hộ và có thể vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tác giả đối với tác phẩm gốc (hành vi xâm phạm sở hữu trí tuệ).

+ Tác phẩm phái sinh tạo nên sự liên tưởng đến tác phẩm gốc nhưng không làm mất tính nguyên gốc đối với tác phẩm gốc và tác phẩm phái sinh.

Trên đây là những nội dung giải đáp, tư vấn của Luật Hoàng Phi về Tác phẩm phái sinh là gì? Đặc điểm tác phẩm phái sinh.

Nếu Quý độc giả còn thắc mắc về tác phẩm phái, các vấn đề khác về sở hữu trí tuệ hay có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ các đối tượng sở hữu trí tuệ của chúng tôi. Vui lòng liên hệ qua email lienhe@luathoangphi.vn đội ngũ chuyên viên luôn sẵn sàng hỗ trợ.

>>>>> Tham khảo: Đăng ký thương hiệu độc quyền

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ