Quy định pháp luật về game online năm 2021

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 15/02/2021 |
  • Dịch vụ doanh nghiệp |
  • 2 Lượt xem

Game online hiện nay rất phổ biến với nhiều đôi tượng người dân và nhiều lứa tuổi, việc cung cấp trò chơi điện tử phải được sự cấp giấy phép game của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Việc quản lý game online rất quan trọng và phức tạp bởi nó có liên quan đến công nghệ, không phải cơ quan nào cũng có đủ nhân lực, kỹ thuật để kiểm soát, phát hiện và xử lý vi phạm. Và ở trong nội dung bài viết này, TBT Việt Nam sẽ cung cấp các thông tin quy định pháp luật về game online.

Game online là gì?

Game online là trò chơi điện tử trực tuyến, để chơi được các trò chơi trực tuyến này thì cần phải có kết nối mạng internet.

Căn cứ theo quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng thì game online được phân loại như sau:

Thứ nhất: Phân loại dựa theo phương thức cung cấp và sử dụng dịch vụ

Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (trò chơi G1).

Trò chơi điện tử chỉ có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (trò chơi G2).

Trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người với nhau nhưng không có sự tương tác giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp (trò chơi G3).

Trò chơi điện tử được tải về qua mạng, không có sự tương tác giữa người chơi với nhau và giữa người chơi với hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp  (trò chơi G4).

Thứ hai: Phân loại theo độ tuổi

– Trò chơi điện tử dành cho người lớn (từ 18 tuổi trở lên, ký hiệu là 18+) là trò chơi có hoạt động đối kháng có sử dụng vũ khí; không có hoạt động, hình ảnh, âm thanh khiêu dâm;

– Trò chơi điện tử dành cho thiếu niên (từ 12 tuổi trở lên, ký hiệu là 12+) là trò chơi có hoạt động đối kháng, chiến đấu có sử dụng vũ khí nhưng hình ảnh vũ khí không nhìn được cận cảnh, rõ ràng; tiết chế âm thanh va chạm của vũ khí khi chiến đấu; không có hoạt động, hình ảnh, âm thanh, nhân vật mặc hở hang, khiêu dâm, quay cận cảnh gây chú ý đến các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể người;

– Trò chơi điện tử dành cho mọi lứa tuổi (ký hiệu là 00+) là những trò chơi mô phỏng dạng hoạt hình; không có hoạt động đối kháng bằng vũ khí; không có hình ảnh, âm thanh ma quái, kinh dị, bạo lực; không có hình ảnh, hoạt động, âm thanh, nhân vật mặc hở hang, khiêu dâm, quay cận cảnh gây chú ý đến các bộ phận nhạy cảm trên cơ thể người.

giấy phép game

giấy phép game

Thủ tục cấp phép cung cấp trò chơi G1

Theo quy định pháp luật về game online thì để được cấp phép cung cấp trò chơi G1 thì doanh nghiệp phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

a) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam, có ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng đã được đăng tải trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia của doanh nghiệp;

b) Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ;

c) Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, nhân sự phù hợp với quy mô hoạt động và theo quy định tương ứng tại Điều 32a, 32b Nghị định 27/2018/NĐ-CP

d) Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

Bộ Thông tin và Truyền thông đình chỉ trong thời hạn 03 tháng giấy phép cung cấp dịch vụ trò chơi G1 trên mạng khi tổ chức, doanh nghiệp vi phạm một trong các trường hợp:

– Vi phạm quy định tại điểm d, đ, e Khoản 1 Điều 5 Nghị định 27/2018/NĐ-CP;

– Không đáp ứng đủ các Điều kiện tương ứng quy định tại Điều 32a, Điều 32b Nghị định này sau khi đã được Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu khắc phục bằng văn bản.

Trình tự, thủ tục đình chỉ thực hiện theo quy định tương ứng tại Điều 32k Nghị định 27/2018/NĐ-CP.

Khi đăng ký trò chơi G1, Quý vị cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các tài liệu như sau:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép trò chơi G1 theo mẫu mới nhất.

– Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

– Đề án cung cấp dịch vụ trò chơi G1.

Hồ sơ sẽ được gửi đến Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông theo một trong cách hình thức sau:

+ Nộp hồ sơ trực tiếp

+ Nộp qua đường bưu điện

+ Nộp trực tuyến

Thủ tục cấp phép trò chơi G2, G3, G4

Quy định pháp luật về game online về các trò chơi G2, G3, G4 được quy định ở điều 33 Nghị định 72/2013 và một số văn bản khác như sau:

1. Điều kiện để được cấp phép trò chơi G2, G3, G4

a) Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp Luật Việt Nam, có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ngành nghề cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng;

b) Đã đăng ký tên miền sử dụng để cung cấp dịch vụ trong trường hợp cung cấp dịch vụ trên Internet;

c) Có đủ khả năng tài chính, kỹ thuật, tổ chức, nhân sự để cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phù hợp với quy mô hoạt động;

d) Có biện pháp bảo đảm an toàn thông tin và an ninh thông tin.

2. Hồ sơ xin cấp phép cung cấp trò chơi G2, G3, G4

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp trò chơi điện tử theo quy định

– Bản sao hợp lệ giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc các giấy tờ tương đương.

– Văn bản xác nhận sử dụng tên miền hợp pháp đối với tên miền quốc tế.

– Đề án cung cấp trò chơi điện tử G2, G3, G4.

3. Thủ tục xin cấp phép cung cấp trò chơi G2, G3, G4

Quy định pháp luật về game online quy định chung cơ quan có thẩm quyền giải quyết là Bộ Thông tin và Truyền thông, cụ thể là Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử. Hồ sơ sẽ được nộp theo một trong các hình thức quy định (nộp trực tiếp, nộp gián tiếp qua bưu điện, nộp online)

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký cung cấp trò chơi điện tử G2, G3, G4 cho doanh nghiệp. Nếu từ chối, thì Cục phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử có văn bản trả lời và nêu rõ lý do từ chối.

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ