Đăng ký thương hiệu cho bia, nước ngọt, nước uống có gas

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 18/11/2021 |
  • Thương Hiệu |
  • 32 Lượt xem

Bia, nước ngọt và nước uống có gas là loại đồ uống được người dân, đặc biệt là giới trẻ vô cùng yêu thích. Để tạo lòng tin và uy với khách hàng, các nhà sản xuất bia, nước ngọt và nước uống có gas luôn coi việc đăng ký thương hiệu tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuy nhiên, đăng ký thương hiệu cho bia, nước ngọt và nước uống có gas như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có lời giải đáp.

Thương hiệu và đăng ký thương hiệu là gì?

Thương hiệu là tên gọi, thuật ngữ, thiết kế, hình tượng hoặc các dấu hiệu khác giúp phân biệt một tổ chức hoặc một sản phẩm với đối thủ trong mắt của người tiêu dùng. Yếu tố cấu thành nên một thương hiệu, bao gồm: tên gọi, ký hiệu, biểu trưng (logo), thiết kế, từ ngữ mang tính khẩu hiệu (slogan),… được gắn vào bao bì sản phẩm, mác sản phẩm, hay bản thân chính sản phẩm đó.

Đăng ký thương hiệu hay còn gọi là đăng ký nhãn hiệu là thủ tục hành chính do Cục Sở hữu trí tuệ thực hiện. Theo đó, sau khi Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và cấp văn bằng bảo hộ cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp  đáp ứng đủ điều kiện bảo hộ và có hồ sơ đăng ký hợp lệ.

Phân nhóm đăng ký thương hiệu cho bia, nước ngot và nước uống có gas

Nghiên cứu và phân nhóm đăng ký thương hiệu cho bia, nước ngọt và nước uống có gas là việc làm không thể thiếu khi đăng ký bảo hộ thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ. Căn cứ Thông báo 23099/TB-SHTT, bia, nước ngọt và nước uống có gas thuộc nhóm 32 theo Bảng phân loại Ni – xơ mới nhất. Theo đó, nhóm 32 chủ yếu gồm các loại bia; đồ uống không cồn; nước khoáng và nước có ga; đồ uống trái cây và nước ép trái cây; xi-rô và các chế phẩm không cồn khác để làm đồ uống.

Ý nghĩa của việc đăng ký thương hiệu cho bia, nước ngọt và nước uống có gas

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm, ngành sản xuất và kinh doanh đồ uống cũng không ngừng phát triển. Các sản phẩm như rượu, bia, nước ngọt và nước uống có gas trở thành mặt hàng thiết yếu trong đời sống con người. Một khi cầu tăng thì nguồn cung cũng tăng theo. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều thương hiệu rượu, bia, nước ngọt và nước uống có gas ra đời.

Với mục đích nhằm tạo lòng tin và uy tín đối với người tiêu dùng, nhiều nhà sản xuất lựa chọn đăng ký thương hiệu bia, nước ngọt và nước uống có gas với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Ngoài ra, việc đăng ký thương hiệu cũng mang lại nhiều lợi ích cho nhà sản xuất và nhà kinh doanh các mặt hàng đó. Có thể kể đến như thu hút được nhiều khách hàng; tăng khả năng cạnh tranh với các nhà cung cấp tương tự. Đồng thời còn giúp doanh nghiệp ngăn chặn được hành vi vi phạm của các chủ thể khác đối với thương hiệu của mình và bảo vệ thương hiệu khi có tranh chấp xảy ra.

Đăng ký thương hiệu cho bia, nước ngọt và nước uống có gas như thế nào?

Thông thường, việc đăng ký thương hiệu, trong đó bao gồm đăng ký thương hiệu cho bia, nước ngọt và nước uống có gas bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Tra cứu nhãn hiệu

Tra cứu nhãn hiệu không phải là một thủ tục pháp lý bắt buộc nhưng lại là thủ tục vô cùng cần thiết để kiểm tra xem nhãn hiệu mà chủ sở hữu dự định đăng ký đã bị ai đăng ký chưa hay có khả năng gây nhầm lẫn với nhãn hiệu khác hay không. Có thể nói, tra cứu nhãn hiệu là bước quan trọng để đánh giá khả năng được cấp văn bằng bảo hộ của nhãn hiệu đó.

Việc tra cứu nhãn hiệu có thể được thực hiện theo hai phương pháp sau:

Thứ nhất: Tra cứu sơ bộ

Tra cứu sơ bộ được thực hiện trên cơ sở tra cứu dữ liệu về sở hữu trí tuệ. Kết quả của phương pháp này thường có tỷ lệ chính xác không cao vì có những nhãn hiệu đã được chấp thuận nhưng chưa được công bố.

Thứ hai: Tra cứu chuyên sâu

Tra cứu chuyên sâu được thực hiện bởi các chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Vì vậy, kết quả của việc tra cứu chuyên sâu thường có tỷ lệ chính xác cao.

Bước 2: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho bia, nước ngọt và nước uống có gas có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện tới trụ sở của Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hà Nội hoặc hai Văn phòng đại diện của Cục là tại thành phố Hồ Chí Minh và Đà Năng.

Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cho bia, nước ngọt và nước uống có gas bao gồm:

Tên giấy tờ Mẫu đơn, tờ khai Số lượng
Bản sao chứng từ nộp phí, lệ phí (trường hợp nộp phí, lệ phí qua dịch vụ bưu chính hoặc nộp trực tiếp vào tài khoản của Cục Sở hữu trí tuệ).   Bản sao: 01
Giấy ủy quyền (nếu nộp hồ sơ thông qua đại diện)   Bản chính: 01
Tài liệu chứng minh quyền đăng ký nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác   Bản chính: 01
Tờ khai đăng ký nhãn hiệu A.04 – NH ban hành đính kèm Thông tư số 16/2016/TT-BKHCN Bản chính: 2
Mẫu nhãn hiệu (05 mẫu kích thước 80 x 80 mm) và danh mục hàng hóa  mang nhãn hiệu   Bản chính: 1
Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên, nếu yêu cầu hưởng quyền ưu tiên (nếu có)   Bản chính: 01

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn

Tại bước này, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành kiểm tra việc tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn có được coi là hợp lệ hay không.

+ Trường hợp đơn hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ;

+ Trường hợp đơn không hợp lệ, Cục Sở hữu trí tuệ ra thông báo dự định từ chối chấp nhận đơn hợp lệ trong đó nêu rõ các lý do, thiếu sót khiến cho đơn có thể bị từ chối chấp nhận và ấn định thời hạn 2 tháng để người nộp đơn có ý kiến hoặc sửa chữa thiếu sót. Nếu người nộp đơn không sửa chữa thiếu sót/sửa chữa thiếu sót không đạt yêu cầu/không có ý kiến phản đối/ý kiến phản đối không xác đáng thì Cục Sở hữu trí tuệ ra quyết định từ chối chấp nhận đơn.

Bước 3: Công bố đơn

Sau khi có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ, thông tin của đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong vòng 2 tháng kể từ ngày có quyết định. Thông tin được công bố bao gồm mẫu nhãn hiệu và danh sách các sản phẩm áp dụng nhãn hiệu đã được đăng ký.

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn

Trong giai đoạn này, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ đánh giá khả năng được bảo hộ của đối tượng được nêu trong đơn, xem nhãn hiệu đó có giống với các nhãn hiệu đã được đăng ký hay không. Từ đó, Cơ quan đăng ký xác định phạm vi bảo hộ tương ứng và cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Bước 5: Ra quyết định cấp/từ chối cấp văn bằng bảo hộ

Nếu đối tượng nêu trong đơn không đáp ứng được các yêu cầu bảo hộ, Cục Sở hữu sẽ ra quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ.

Nếu đối tượng nêu trong đơn đáp ứng được các yêu cầu về bảo hộ, và người nộp đơn nộp phí, lệ phí đầy đủ, đúng hạn thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra quyết định cấp văn bằng bảo hộ, ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về nhãn hiệu và công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp.

Thời gian thực hiện: 12 tháng (có thể dài hơn do số lượng hồ sơ lớn). Trong đó: (i) Thẩm định hình thức: 01 tháng từ ngày nộp đơn; (ii) Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ; (iii) Thẩm định nội dung đơn: không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Trên đây là nội dung bài viết “Đăng ký thương hiệu cho bia, nước ngọt và nước uống có gas” mà chúng tôi gửi đến bạn đọc. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

 ->>> Tham khảo thêm : Đăng ký sáng chế

 ->>> Tham khảo thêm : Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

 

 

 

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ