Đăng ký nhãn hiệu cho vật liệu xây dựng

 • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
 • Cập nhật: 09/05/2024 |
 • Sở hữu trí tuệ |
 • 160 Lượt xem

Tại Việt Nam, tốc độ đô thị hóa diễn ra khá nhanh, những công trình xây dựng lớn nhỏ cũng theo đó mà gia tăng dẫn tới số lượng lớn doanh nghiệp chuyên kinh doanh vật liệu xây dựng mở ra để phục vụ nhu cầu của thị trường.

Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để khách hàng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm của mình trong hàng nghìn các doanh nghiệp đó? Một yếu tố không thể không nhắc tới, đó là doanh nghiệp phải có một nhãn hiệu riêng và xây dựng nhãn hiệu đó ngày càng lớn mạnh. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn Qúy khách hàng về cách đăng ký nhãn hiệu cho vật liệu xây dựng của mình.

Những lợi ích khi đăng ký nhãn hiệu

Các cá nhân/ tổ chức khi mới thành lập hoặc khi mới đi vào hoạt đông kinh doanh thường ít quan tâm đến việc đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu, vì thế mà vô tình làm mất đi quyền lợi của mình với nhãn hiệu.

Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt sản phẩm/dịch vụ của Qúy khách với các tổ chức/cá nhân khác. Khi nhãn hiệu đã đăng ký và được bảo hộ, chủ sở hữu sẽ hạn chế được việc bị bên thứ ba sao chép; làm nhái logo, thương hiệu và người tiêu dùng cũng dễ dàng phân biệt được sản phẩm của Qúy khách với những bên khác trên thị trường. Ngoài ra, khi đã có văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, nó sẽ là “vũ khí” giúp doanh nghiệp có thể xử lý việc xâm phạm thương hiệu của bên thứ ba.

Cơ quan đăng ký nhãn hiệu và hình thức nộp đơn

 • Đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ được thẩm định tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (Cục SHTT) có địa chỉ tại: 384-386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Ngoài ra, sẽ có các điểm tiếp nhận đơn tại Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

–    Hình thức nộp đơn:

Qúy khách có thể tự nộp đơn bằng cách lựa chọn hình thức nộp đơn giấy, nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ; hoặc nộp đơn thông qua Đại diện Sở hữu công nghiệp, cụ thể:

   +) Với hình thức nộp đơn giấy, Qúy khách có thể cầm hồ sơ đến nộp trực tiếp hoặc nộp đơn qua đường bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn.

   +) Với hình thức nộp đơn trực tuyến, Qúy khách cần phải có chứng thư số và chữ ký số, sau đó đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và chờ Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản. Khi có tài khoản, Qúy khách có thể thực hiện việc nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trên tài khoản này.

   +) Với hình thức nộp đơn thông qua Đại diện Sở hữu công nghiệp, Qúy khách chỉ cần cung cấp thông tin về nhãn hiệu; sản phẩm/dịch vụ mà Qúy khách muốn đăng ký, chúng tôi sẽ soạn thảo các hồ sơ cần thiết và thay khách hàng nộp đơn, theo dõi đơn đến khi có kết quả cuối cùng.

Hồ sơ và những điều cơ bản cần biết khi đăng ký nhãn hiệu cho vật liệu xây dựng

Trước khi tiến hành nộp đơn, Qúy khách cần phân loại vật liệu xây dựng của mình xem chúng thuộc nhóm sản phẩm nào trong Bảng phân loại quốc tế về hàng hóa và dịch vụ, ví dụ: Nếu vật liệu xây dựng bằng kim loại thuộc nhóm 06; vật liệu xây dựng phi kim loại thuộc nhóm 19;…

Sau khi phân loại nhóm hàng hóa, Qúy khách sẽ chuẩn bị hồ sơ cho việc đăng ký nhãn hiệu, bao gồm:

 • 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu số 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN;
 • 05 mẫu nhãn hiệu kèm theo, kích thước không quá 8cm*8cm (mẫu nhãn hiệu kèm theo phải giống hệt mẫu nhãn hiệu dán trên tờ khai đăng ký cả về màu sắc và kích thước);

Chứng từ nộp phí, lệ phí (Nếu nộp đơn qua đường bưu điện)

Phí và lệ phí đăng ký nhãn hiệu cho vật liệu xây dựng

Chi phí đăng ký phụ thuộc vào số nhóm hàng hóa/dịch vụ; số lượng sản phẩm/dịch vụ trong mỗi nhóm mà nhãn hiệu muốn bảo hộ, Qúy khách sẽ dựa vào các danh mục phí, lệ phí dưới đây để xác định:

–  Lệ phí nộp đơn: 150.000 VNĐ/ 01 đơn

– Phí công bố đơn: 120.000 VNĐ/01 đơn

– Phí tra cứu phục vụ thẩm định nội dung: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phầm, dịch vụ.

Thời gian thẩm định đơn đăng ký nhãn hiệu cho vật liệu xây dựng

Kể từ ngày đơn đăng ký được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ, đơn sẽ được Cục thẩm định theo các giai đoạn sau:

 • Thẩm định hình thức: 01 tháng kể từ ngày chủ đơn nộp đủ hồ sơ;
 • Công bố đơn trên công báo của Cục Sở hữu trí tuệ: 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký có Quyết định chấp nhận hợp lệ;
 • Thẩm định nội dung: 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.
 • Trường hợp đơn đáp ứng đủ điều kiện bảo hộ, chủ sở hữu nhãn hiệu sẽ nhận được dự định cấp bằng bảo hộ, khi đó chủ sở hữu phải nộp phí cấp bằng để nhận được văn bằng.
 • Trường hợp đơn không đáp ứng đủ điều kiện bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo về kết quả thẩm định nội dung. Khi đó chủ sở hữu sẽ căn cứ vào thông báo của Cục SHTT để làm công văn phúc đáp nộp tại Cục và đơn sẽ được tiếp tục thẩm định đến khi Cục SHTT ra Quyết định cấp bằng hoặc Quyết định từ chối cấp bằng.

Với những hướng dẫn như trên, có thể thấy việc đăng ký nhãn hiệu cho vật liệu xây dựng không quá khó nhưng đòi hỏi người nộp đơn phải có kiến thức cơ bản và có kinh nghiệm trong việc soạn đơn. Là Đại diện sở hữu công nghiệp, Công Ty Luật Hoàng Phi đã trở thành lựa chọn đáng tin cậy của rất nhiều khách hàng. Nếu Qúy khách tư vấn thêm những vấn đề liên quan đến đăng ký nhãn hiệu, hãy liên hệ với chúng tôi qua email: lienhe@luathoangphi.vn hoặc Hotline 0981.378.999 để được hỗ trợ.

LIÊN HỆ TƯ VẤN – BÁO GIÁ DỊCH VỤ

VUI LÒNG GỌI:  0981.393.686  0981.378.999 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

HÃY ĐỂ LẠI CÂU HỎI CỦA BẠN BẰNG CÁCH CLICK VÀO Ô DƯỚI ĐÂY, CHÚNG TÔI SẼ TRẢ LỜI SAU 15 PHÚT

Năng lực của chúng tôi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ