Đăng ký bản quyền tác giả tại Bắc Kạn

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 05/01/2024 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 72 Lượt xem

Đăng ký bản quyền là việc chủ sở hữu tác phẩm, tác giả sáng tạo ra tác phẩm tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền cho tác phẩm do mình sáng tạo ra tại Cục bản quyền tác giả để bảo hộ cho tác phẩm của mình. Đăng ký bản quyền tác giả tại Bắc Kạn như thế nào?

Có bắt buộc phải đăng ký bản quyền tác giả tại Bắc Kạn không?

Theo quy định tại Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ thì quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

Do đó ngay sau khi hoàn thành tác phẩm nhưng chưa tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền thì quyền tác giả vẫn sẽ phát sinh từ thời điểm đó.

Như vậy đăng ký bản quyền tác giả tại Bắc Kạn không phải là thủ tục bắt buộc. Tuy nhiên, nếu tác giả sáng tạo đăng ký tác phẩm với Cục Bản quyền tác giả thì không có nghĩa vụ phải chứng minh quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về mình khi có tranh chấp, trừ trường hợp có chứng cứ ngược lại (Điều 49 Luật Sở hữu trí tuệ).

Thực tế thấy được rằng việc chứng minh quyền sở hữu tác phẩm khi chưa được đăng ký bảo hộ là rất khó khăn. Vì vậy thông qua việc đăng ký bản quyền, bạn sẽ được cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đây chính là tài liệu quan trọng nhất để chứng minh quyền tác giả đối với tác phẩm đó. Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền được coi là tài sản của chủ sở hữu quyền tác giả.

Ai có quyền đăng ký bản quyền tác giả tại Bắc Kạn?

Theo quy định tại Điều 13 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 quy định như sau:

Điều 13. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả

1. Tổ chức, cá nhân có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả gồm người trực tiếp sáng tạo ra tác phẩm và chủ sở hữu quyền tác giả quy định tại các điều từ Điều 37 đến Điều 42 của Luật này.

2. Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả quy định tại khoản 1 Điều này gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiên tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

Như vậy mọi tổ chức, cá nhân theo quy định trên đều có quyền đăng ký bản quyền tác giả tại Bắc Kạn.

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả tại Bắc Kạn gồm những gì?

Để việc đăng ký bản quyền tác giả được diễn ra nhanh chóng thì tổ chức, cá nhân cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Hồ sơ đăng ký bản quyền tại Bắc Kạn gồm:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 08/2016/TT-BVHTTDL;

Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả; tóm tắt nội dung tác phẩm; tên tác giả, tác phẩm được sử dụng làm tác phẩm phái sinh nếu tác phẩm đăng ký là tác phẩm phái sinh; thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn;

– Hai bản sao tác phẩm đăng ký quyền tác giả;

– Giấy uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung.

Quy trình đăng ký bản quyền tác giả tại Bắc Kạn

Đăng ký bản quyền dược thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền

Tổ chức, cá nhân đăng ký bản quyền tác giả tại Bắc Kạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo nội dung đã hướng dẫn ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định thì tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, trực tiếp hoặc ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác nộp 01 bộ hồ sơ đăng ký quyền tác giả đến Cục Bản quyền tác giả tại Hà Nội hoặc Văn phòng đại diện của Cục Bản quyền tác giả tại thành phố Hồ Chí Minh hoặc thành phố Đà Nẵng. Cụ thể:

– Cục Bản quyền tác giả: Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

– Văn phòng đại diện tại TP. Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện tại TP. Đà Nẵng: Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Bước 3: Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

– Trong thời hạn bốn lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan cho người nộp hồ sơ.

– Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, Giấy chứng nhận đăng ký quyền liên quan thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả, quyền liên quan phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do cho người nộp hồ sơ.

Dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả tại Bắc Kạn nhanh chóng

Đăng ký bản quyền là một thủ tục tương đối phức tạp do đó thay vì tự mình thực hiện nhiều tổ chức, cá nhân thường lựa chọn các đơn vị uy tín để ủy quyền thực hiện thủ tục này.

Công ty Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả nói chung và đăng ký bản quyền tác giả tại Bắc Kạn nói riêng sẽ cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền trọn gói với các công việc như sau:

– Tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến đăng ký bản quyền, hướng dẫn quý khách cung cấp các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký;

– Tư vấn phân loại hình đăng ký;

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký bản quyền cho khách hàng;

– Đại diện khách hàng nộp hồ sơ đăng ký tới cơ quan có thẩm quyền để xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả và nộp các khoản phí, lệ phí đăng ký;

– Theo dõi quá trình thẩm định hồ sơ và xử lý các vấn đề phát sinh nếu có sai sót hay thiếu giấy tờ,…

– Thay mặt tiếp nhận Giấy chứng nhận và gửi tới quý khách hàng.

Quý khách hàng chỉ cần cung cấp các thông tin cần thiết liên quan đến tác phẩm dự định đăng ký bản quyền, mọi vấn đề còn lại về soạn thảo hồ sơ, nộp hồ sơ đến cơ quan có thẩm quyền sẽ được chúng tôi thực hiện nhanh chóng nhất

Trên đây là những chia sẻ của Dịch vụ thương hiệu về Đăng ký bản quyền tác giả tại Bắc Kạn. Mọi vấn đề cần tư vấn hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền quý khách hàng hãy liên hệ cho chúng tôi theo hotline 0981.378.999 để được giải đáp nhanh chóng nhất.

LIÊN HỆ TƯ VẤN – BÁO GIÁ DỊCH VỤ

VUI LÒNG GỌI:  0981.393.686  0981.378.999 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

HÃY ĐỂ LẠI CÂU HỎI CỦA BẠN BẰNG CÁCH CLICK VÀO Ô DƯỚI ĐÂY, CHÚNG TÔI SẼ TRẢ LỜI SAU 15 PHÚT

Năng lực của chúng tôi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ