Tra cứu bản quyền bài hát ở đâu?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 03/12/2021 |
  • Bản quyền |
  • 185 Lượt xem

Hiện nay, tình trạng sao chép, đạo nhạc, tự ý sử dụng bài hát ngày càng nhiều chính vì vậy tác giả, chủ sở hữu bài hát đã chú trọng hơn trong việc bảo vệ quyền lợi bằng việc thực hiện đăng ký bản quyền bài hát.

Trước khi đăng ký bản quyền bài hát thì việc tra cứu bản quyền bài hát là vô cùng cần thiết. Lúc này, đặt ra câu hỏi vậy tra cứu bản quyền bài hát ở đâu? Để giải đáp cho vấn đề này bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn đọc các thông tin cần thiết liên quan.

Tìm hiểu về đăng ký bản quyền bài hát

Theo thuật ngữ pháp lý, đăng ký bản quyền bài hát thực chất là đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc.

Theo điểm d Khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009) tác phẩm âm nhạc là một trong những loại hình được bảo hộ quyền tác giả. Điều 10 Nghị định 22/2018/NĐ-CP quy định về tác phẩm âm nhạc như sau:

“Tác phẩm âm nhạc quy định tại điểm d khoản 1 Điều 14 của Luật Sở hữu trí tuệ là tác phẩm được thể hiện dưới dạng nhạc nốt trong bản nhạc hoặc các ký tự âm nhạc khác có hoặc không có lời, không phụ thuộc vào việc trình diễn hay không trình diễn”.

Khoản 2 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 (sửa đổi, bổ sung 2009) quy định: “Quyền tác giả là quyền của tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu.”

Quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc phát sinh từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không bắt buộc phải đăng ký hay công bố. Tuy nhiên, nếu không đăng ký quyền tác giả đối với tác phẩm âm nhạc (đăng ký bản quyền bài hát) thì sẽ gây khó khăn trong việc chứng minh thuộc quyền sở hữu khi có tranh chấp xảy ra. Chính vì vậy, đây là một thủ tục khuyến khích được thực hiện.

Tuy nhiên, bài hát chỉ được bảo hộ khi đáp ứng điều kiện mà pháp luật quy định như:

+ Là tác phẩm do tác giả trực tiếp sáng tạo bằng lao động trí tuệ của mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác.

+ Không trái với đạo đức xã hội, trật tự công cộng, có hại cho quốc phòng, an ninh.

Tra cứu bản quyền bài hát là gì?

Tra cứu bản quyền bài hát là việc đánh giá khả năng bảo hộ của tác phẩm, việc này giúp chúng ta đánh giá được tác phẩm có trùng hoặc tương tự với tác phẩm nào đó đã được bảo hộ hay không để đảm bảo khả năng bảo hộ cao nhất cho tác phẩm.

Hàng năm số lượng đơn đăng ký bản quyền bài hát được nộp tại Cục bản quyền tác giá rất lớn. Do đó, việc tra cứu bản quyền bài hát là việc cần thực hiện để đảm bảo khả năng đăng ký cao nhất của bản quyền bài hát, tránh việc lãnh phí thời gian và tiền bạc của chủ sở hữu.

Việc tra cứu bản quyền bài hát là cần thiết bởi các lý do sau:

– Thông qua việc tra cứu bản quyền, chủ sở hữu sẽ xem xét và quyết định có hoặc không có việc nộp đơn đăng ký.

– Thông qua việc tra cứu bản quyền sẽ giúp khách hàng đánh giá việc bản quyền của mình có tương tự hoặc trùng với bản quyền của người khác hay không? Từ đó sẽ quyết định: hủy bỏ hiệu lực giấy chứng nhận đăng ký của người khác; bản quyền của mình có vi phạm quyền sở hữu của bên thứ ba nào không?

Tra cứu bản quyền bài hát ở đâu?

Hiện nay, để tiến hành tra cứu bản quyền bài hát bạn có thể thực hiện việc tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục Bản quyền tác giả tại website: http://www.cov.gov.vn/tra-cuu-nien-giam?AspxAutoDetectCookieSupport=1

Để có thể tiến hành tra cứu bản quyền bài hát trước hết bạn cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu sau:

+ Tên bản quyền bài hát cần được tra cứu;

+ Loại hình tác phẩm bạn định đăng ký bản quyền;

+ Thông tin khái quát về loại hình tác phẩm dùng để tra cứu (hình ảnh; âm thanh; nội dung…).

Thủ tục đăng ký bản quyền bài hát

Thủ tục đăng ký bản quyền cho tác phẩm âm nhạc (bài hát) được tiến hành như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký bản quyền

Hồ sơ đăng ký bản quyền bài hát bao gồm:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả bài hát (theo mẫu). Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, chủ sở hữu nộp hồ sơ ký tên và được ghi đầy đủ thông tin về người nộp hồ sơ, tác giả bài hát, chủ sở hữu.

– 02 đĩa CD bản thu âm bài hát hoặc bản in trên Giấy A4 phần lời và phần nhạc có chữ ký và đóng dấu của chủ sở hữu. Trong đó 01 bản lưu tại Cục Bản quyền tác giả và 01 bản đóng dấu ghi số Giấy chứng nhận đăng ký gửi trả lại cho chủ thể được cấp Giấy chứng nhận đăng ký.

– Cam đoan của tác giả về việc bài hát được chính tác giả sáng tạo ra, không sao chép của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào;

– Quyết định giao việc cho nhân viên sáng tác ra bài hát (trong trường hợp tác giả là nhân viên công ty) hoặc hợp đồng thuê sáng tác tác phẩm trong trường hợp đi thuê bên thứ 3 sáng tác;

– Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu của tác giả (Bản sao);

– Chứng minh nhân dân/ Hộ chiếu của của chủ sở hữu bài hát (cá nhân) hoặc giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (pháp nhân) (Bản sao);

– Tài liệu chứng minh quyền của người nộp hồ sơ, trong trường hợp người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng các tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả. Văn bản đồng ý của đồng chủ sở hữu, nếu quyền tác giả thuộc sở hữu chung;

– Giấy ủy quyền (nếu có ủy quyền cho một cá nhân nào khác thực hiện thủ tục đăng ký)

Ngoài ra, tùy theo tình trạng bài hát đăng ký mà sẽ bớt hoặc thêm một số giấy tờ khác liên quan.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả bài hát

Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến Bộ phận một cửa Cục Bản quyền tác giả hoặc Văn phòng đại diện theo các địa chỉ sau:

1. Phòng Đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan, Cục Bản quyền tác giả

Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, TP. Hà Nội.

ĐT: 04.38 234 304.

2. Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh

Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh.

ĐT: 08.39 308 086

3.Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng

Số 01 Đường An Nhơn 7, Phường An Hải Bắc, Quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng.

ĐT: 0511.3 606 967

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền giải quyết hồ sơ đăng ký bản quyền

– Trong thời hạn mười lăm ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ, cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả có trách nhiệm cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho người nộp đơn.

– Trong trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền tác giả phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

Bước 4: Nộp chi phí đăng ký bản quyền bài hát

Sau khi có thông báo hồ sơ đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký, chủ đơn đăng ký cần nộp phí để nhận được giấy chứng nhận đăng ký bản quyền bài hát. Với mức phí là 100.000 đồng/Giấy chứng nhận.

Trên đây là các nội dung liên quan đến Tra cứu bản quyền bài hát ở đâu? Hy vọng các thông tin này hữu ích và giúp bạn giải đáp thắc mắc.

5/5 - (5 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ