Thủ tục ly hôn thuận tình mới nhất 2021

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 01/09/2021 |
  • Tin Tức Đời Sống Pháp Luật |
  • 25 Lượt xem

Trong cuộc sống hôn nhân thì ly hôn có thể thấy là giải pháp cuối cùng được các bên lựa chọn khi cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục được nữa. Pháp luật cho phép hai vợ chồng được gửi đơn ly hôn yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn nếu như cả hai đều muốn ly hôn. Tuy nhiên các bên chủ thể băn khoăn không biết cụ thể Thủ tục ly hôn thuận tình ra sao. Mời độc giả theo dõi nội dung của chúng tôi để biết rõ hơn về vấn đề trên.

Ly hôn thuận tình là gì?

Khác với việc ly hôn đơn phương xuất phát từ ý chí của một bên chủ thể thì thuận tình ly hôn có thể hiểu là việc hai vợ chồng cùng cảm thấy cuộc sống hôn nhân lâm vào bế tắc, không thể tiếp tục được và không đạt được mục đích kết hôn ban đầu.

Theo căn cứ tại điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 đưa ra như sau: “Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Theo đó, khi cả hai bên tự nguyện và cùng yêu cầu ly hôn. Bên cạnh đó cũng tự thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trường hợp không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều kiện ly hôn thuận tình

Căn cứ theo quy định pháp luật thì để được xác định vấn đề quyết định ly hôn của các bên là thuận tình ly hôn cần có những điều kiện nhất định. Cụ thể điều kiện ly hôn thuận tình cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và tự nguyện ký vào đơn ly hôn;

– Hai bên đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản, hoặc chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.;

– Hai bên đã thỏa thuận về việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con.

Ngoài ra căn cứ theo khoản 2 Điều 29 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn được xác định là việc dân sự và thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Hồ sơ ly hôn thuận tình

Để có thể thực hiện Thủ tục ly hôn thuận tình được giải quyết nhanh chóng thì hai bên cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ của hồ sơ ly hôn. Cụ thể hồ sơ ly hôn thuận tình bao gồm:

Đơn xin ly hôn thuận tình.

– Bản chính Giấy đăng ký kết hôn, không được tẩy xóa, làm rách. Trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì bản sao có xác nhận sao y bản chính của UBND xã nơi đăng ký kết hôn nhưng phải trình bày rõ trong đơn.

– 01 Bản sao có chứng thực Sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

– 01 Bản sao có chứng thực CMND/hộ chiếu của hai vợ chồng;

– Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực);

– Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ); đăng ký xe;…)

– Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Nộp hồ sơ ly hôn bằng cách nào?

Các chủ thể tiến hành thủ tục ly hôn có thể lựa chọn việc nộp hồ sơ ly hôn thuận tình đến Tòa án thông qua một trong ba phương thức:

+ Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc;

+ Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình bằng đường bưu điện;

+ Nộp hồ sơ ly hôn thuận tình thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết

Cụ thể thủ tục ly hôn thuận tình ra sao mời bạn đọc quan tâm theo dõi ở nội dung tiếp theo của bài viết.

Thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào?

Khi các bên chủ thể đã quyết định đi đến thoả thuận chung và xác định ly hôn thuận tình thì Thủ tục ly hôn thuận tình bao gồm các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Các bên chủ thể cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết theo như nội dung ở phần trên chúng tôi đã đề cập và tiến hành nộp đơn thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Sau khi vợ/chồng gửi hồ sơ xin ly hôn đến tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi một trong hai vợ chồng cư trú, trong thời hạn 05 – 08 ngày làm việc tòa án sẽ kiểm tra đơn và gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của Tòa án.

Bước 2: Sau 07 ngày kể từ ngày nhận giấy báo nhận đơn, đương sự cầm biên nhận lên Tòa án lấy thông báo đóng tạm ứng án phí đi nộp tại cơ quan Thi hành án có thẩm quyền. Thời gian hoàn thành nghĩa vụ đóng tạm ứng án phí để tiến hành thủ tục thụ lý giải quyết tại Tòa án là 07 ngày kể từ ngày nhận được thông báo.

Bước 3: Sau khi đương sự hoàn thành nghĩa vụ đóng tạm ứng án phí, Thẩm phán sẽ ra thông báo thụ lý vụ việc, và gửi tới đương sự cùng các cơ quan liên quan để thông báo về việc Tòa án đã thụ lý giải quyết vụ việc trong vòng 03 ngày kể từ ngày ra thông báo thụ lý.

Bước 4: Trong thời hạn khoảng 15 ngày làm việc Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải. Nếu hòa giải không thành, xét thấy các bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Toà án công nhận thuận tình ly hôn và sự thoả thuận về tài sản và con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; nếu không thoả thuận được hoặc tuy có thoả thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Toà án quyết định

Bước 5: Sau 07 ngày kể từ ngày lập biên bản hòa giải nếu đương sự không thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận thì Thẩm phán ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó đến đương sự.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vấn đề Thủ tục ly hôn thuận tình đến bạn đọc. Hy vọng bạn đọc quan tâm có thể chuẩn bị và thực hiện các bước ly hôn sao cho nhanh chóng và thuận tiện nhất.

>>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ