Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Sáng chế » Thủ Tục Đăng Ký Bảo Hộ Sáng Chế Trải Qua Các Bước Nào?

Thủ Tục Đăng Ký Bảo Hộ Sáng Chế Trải Qua Các Bước Nào?

(Cập nhật: 28/06/2019 | 2:24 - Lượt xem: 335)

Đăng ký bảo hộ sáng chế là thủ tục cần thiết để bảo hộ thành quả trí tuệ của người sáng tạo ra sản phẩm, việc đăng ký bảo hộ sáng chế là cần thiết bởi lẽ nếu sáng chế không tiến hành đăng ký bảo hộ ngay có thể sẽ dễ dàng bị bộc lộ công khai trước khi nộp đơn và sẽ bị coi là mất tính mới (kể cả do chính chủ sở hữu bộc lộ) (tính mới là một trong những điều kiện cần để bảo hộ sáng chế).

Đối tượng đăng ký bảo hộ sáng chế được hướng tới và chấp thuận bảo hộ là các đối tượng thể hiện dưới dạng sản phẩm như cơ cấu (dụng cụ, máy móc, thiết bị, chi tiết máy), chất (hợp chất hóa học, hỗn hợp chất, thực phẩm, dược phẩm), vật liệu sinh học (tế bào, gen) hoặc quy trình, phương pháp (phương pháp sản xuất, xử lý, khai thác,…). Để sáng chế được chấp thuận bảo hộ, các đối tượng nêu trên cần thiết phải đáp ứng 3 đặc điểm sau: (i) Tính mới (ii) Tính sáng tạo (iii) Khả năng áp dụng công nghiệp. Vậy thủ tục đăng ký sáng chế trải qua những bước nào? 

thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế

Thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế được thực hiện như sau:

Hồ sơ cần thiết khi thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế

Hồ sơ đăng ký bảo hộ sáng chế cần được nộp đầy đủ tại thời điểm nộp đơn đăng ký, bao gồm các tài liệu sau:

– 02 Đơn đăng ký sáng chế (Luật Hoàng Phi sẽ tiến hành soạn thảo theo mẫu quy định dựa trên các thông tin về chủ sở hữu và tác giả mà khách hàng cung cấp);

– 02 Bản mô tả sáng chế (Luật Hoàng Phi sẽ hướng dẫn khách hàng soạn thảo bản mô tả trên cơ sở xây dựng khung thông tin yêu cầu khách hàng cung cấp để làm rõ bản chất của sáng chế yêu cầu bảo hộ);

– Giấy ủy quyền (Khi khách hàng ủy quyền cho Luật Hoàng Phi là đại diện sở hữu công nghiệp theo dõi và xử lý đơn trong suốt quá trình thẩm định);

– Các tài liệu khác theo quy định (Tùy vào từng đối tượng đăng ký sáng chế mà chúng tôi yêu cầu khách hàng cung cấp các tài liệu khác nhau, ví dụ: nếu sáng chế là sản phẩm dược phẩm, khách hàng cần cung cấp kết quả thử nghiệm lâm sàng của sản phẩm dược phẩm đó…)

Khi có đầy đủ các hồ sơ trên, chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng nộp hồ sơ này tới Cục sở hữu trí tuệ và gửi lại khách hàng tờ khai nộp đơn có xác nhận của Cục sở hữu trí tuệ về số đơn và ngày nộp đơn tương ứng. Theo đó, số đơn đăng ký sáng chế của năm 2019 được quy định bắt đầu từ số 1-2019 -… và kết thúc bởi số thứ tự của đơn sáng chế được nộp tại thời điểm nộp đơn. (Với giải pháp hữu ích, đơn đăng ký được bắt đầu từ số 2-2019-….). 

thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế

Quy trình, thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế

Mỗi đơn đăng ký bảo hộ sáng chế được Cục sở hữu trí tuệ xem xét thẩm định theo các bước cơ bản như sau:

Đơn được tiếp nhận khi có đủ các tài liệu, hồ sơ cần thiết nêu trên. Theo đó, đơn trải qua giai đoạn thẩm định hình thức để đánh giá theo các yêu cầu về hình thức và có quyết định chấp nhận hay từ chối chấp nhận đơn hợp lệ.

Nếu đơn được chấp nhận hợp lệ, đơn sẽ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp sau 2 tháng kể từ ngày có quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Trong giai đoạn này, các bên thứ ba có thể xem xét các nội dung cơ bản của sáng chế và có thể phản đối cấp nếu sáng chế xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của bên đó.

Đơn đăng ký bảo hộ sáng chế được yêu cầu thẩm định nôi dung để đánh giá sáng chế trong đơn, nếu đáp ứng được đủ các điều kiện bảo hộ, sáng chế sẽ được cấp bằng độc quyền hoặc bị từ chối cấp bằng độc quyền nếu không đáp ứng được một trong 3 điều kiện bảo hộ đã nêu trên.

Bảo hộ và duy trì bảo hộ sáng chế

Thời hạn bảo hộ của 1 sáng chế được quy định là 20 năm trong phạm vi lãnh thổ nộp đơn yêu cầu bảo hộ. Ngời nộp đơn cần nộp phí duy trì hàng năm (đến năm thứ 20) nếu có nhu cầu được bảo hộ trong suốt thời gian nêu trên. Thực tế, pháp luật quy định người nộp đơn cần nộp phí duy trì hàng năm nhằm mục đích xác định họ vẫn có nhu cầu bảo hộ sáng chế, nếu họ không có nhu cầu bảo hộ, bất kỳ bên thứ ba nào khác có thể áp dụng các đặc điểm mới của sáng chế đó ngay tức khắc mà không bị coi là xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Quý khách hàng quan tâm đến thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế vui lòng liên hệ với Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ. 

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

0981.378.999