Thủ Tục Đăng Ký Bản Quyền Logo Tại Việt Nam Thế Nào?

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 12/11/2022 |
  • Bản quyền |
  • 924 Lượt xem

Logo là hình ảnh đại diện của doanh nghiệp nên nó có tính riêng biệt và không được phép sao chép dưới bất cứ hình thức nào. Để tránh hành vi cạnh tranh không lành mạnh của các chủ thể khác thì việc đăng ký bản quyền logo là cần thiết.

Luật Hoàng Phi chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến đăng ký bản quyền nhãn hiệu. Là một đơn vị đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy phép, chúng tôi hoàn toàn có đủ năng lực pháp lý và cơ sở thực tiễn hoạt động lâu dài cộng với đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm đảm bảo thủ tục đăng ký bản quyền logo của các bạn sẽ được thực hiện nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất có thể.

Thủ tục đăng ký bản quyền logo được hiểu như thế nào?

Đăng ký bản quyền logo là cách gọi của nhiều khách hàng khi muốn đăng ký nhãn hiệu logo cho hàng hóa, dịch vụ của mình.

Đây là một quy trình cụ thể bao gồm các bước cơ bản mà chủ sở hữu hoặc tổ chức đại diện được chủ sở hữu ủy quyền tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết để đăng ký bản quyền logo và được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận.

Việc đăng ký bản quyền logo là cần thiết bởi logo là sản phẩm trí tuệ và sáng tạo của doanh nghiệp, nói một cách hoa mỹ hơn thì nó là “đứa con tinh thần” của doanh nghiệp. Do vậy, nó cần được đăng ký để khẳng định vị thế, thương hiệu của doanh nghiệp cũng như là căn cứ pháp lý để được pháp luật bảo hộ khi có hành vi xâm phạm.

Đăng ký bản quyền logo trải qua các bước cơ bản như thế nào?

Thủ tục đăng ký bản quyền logo trải qua nhiều bước tương đối phức tạp và yêu cầu kiến thức pháp lý cao, cụ thể:

Bước 1: Thiết kế logo

Đây là bước cơ bản đầu tiên, việc thiết kế logo yêu cầu phải có kỹ thuật đồ họa cũng như biểu hiện tốt. Hơn nữa phải mang tính sáng tạo, độc nhất vô nhị, không được trùng hay tương tự với logo của các nhãn hàng hay công ty khác.

Ở bước này, quý khách nếu có khả năng có thể tự thiết kế logo hoặc đơn giản hơn là nhờ đến các đơn vị chuyên môn thiết kế để đảm bảo chất lượng hơn như Luật Hoàng Phi.

Bước 2: Tiến hành tra cứu logo nhãn hiệu

Công việc này không phải là bắt buộc. Tuy nhiên, quý khách nên thực hiện tra cứu để đảm bảo mẫu logo nhãn hiệu của mình không bị trùng lặp, tránh việc bị trả lại hồ sơ gây mất thời gian cũng như mất quyền ưu tiên khi mà doanh nghiệp nào nộp đơn càng sớm thì sẽ được ưu tiên bảo hộ trước.

Bước 3: Nộp đơn đăng ký bản quyền logo

Có nhiều cách thức để nộp đơn như quý khách có thể nộp trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc thông qua đại diện sở hữu công nghiệp nộp thay. Nhưng, với hình thức nào thì về cơ bản hồ sơ bao gồm các loại giấy tờ sau:

– Tờ khai đăng ký (khách hàng cần hoàn thành thông tin trong tờ khai thương hiệu độc quyền bao gồm các thông tin như: Thông tin chủ đơn, thông tin mẫu thương hiệu, thông tin mô tả thương hiệu, thông tin nhóm sản phẩm/dịch mà thương hiệu đăng ký…vv)

– Mẫu nhãn hiệu dự định đăng ký độc quyền (05 mẫu thương hiệu kích thước 8cmx 8cm)

– Chứng từ lệ phí.

– Các giấy tờ khách tùy từng trường hợp

Sau khi chuẩn bị xong tất cả các loại giấy tờ trên quý vị tiến hành nộp tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam tại thành phố Hà Nội hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ đặt tại Đà Nẵng hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

Bước 4: Xem xét và thẩm định hồ sơ

Bước này được thực hiện chủ yếu tại Cơ quan nhà nước, trải qua nhiều khâu như thẩm định hình thức, thẩm định nội dung…Thời gian này thường kéo dài khoảng 12 đến 18 tháng (với điều kiện là logo đáp ứng các điều kiện bảo hộ dưới danh nghĩa nhãn hiệu và đơn đăng ký nhãn hiệu không bị sửa đổi, bổ sung hoặc bị phản đối). Trong thời gian này, sẽ xảy ra hai trường hợp:

– Một là, hồ sơ hợp lệ và chủ sở hữu được cấp văn bằng bảo hộ sau 2-3 tháng kể từ này nộp lệ phí.

– Hai là, hồ sơ không hợp lệ và bị trả lại hồ sơ để bổ sung, sửa đổi.

Vào trường hợp thứ nhất thì thật may mắn và chúc mừng công ty. Nhưng, nếu vào trường hợp thứ hai thì hơi khó khăn nếu doanh nghiệp tự đi nộp hồ sơ, bởi lúc này không biết phải sửa chỗ nào, sửa ra sao? Như vậy, giải pháp tốt nhất là nhờ đến các đơn vị tư vấn như Luật Hoàng Phi để giải quyết hồ sơ nhanh chóng trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo.

Sự hỗ trợ của Luật Hoàng Phi trong thủ tục đăng ký bản quyền logo

Quy trình dịch vụ của Luật Hoàng Phi khi khách hàng tin tưởng và ký hợp đồng dịch vụ với công ty là:

– Tư vấn trước khi đăng ký bản quyền logo

+ Tư vấn thiết kế logo, phối màu, sửa đổi, bổ sung logo cho phù hợp;

+ Tư vấn những yếu tố khi đăng ký bản quyền logo để quý khách lưu ý và cẩn trọng;

+ Tư vấn khả năng bị trùng, tương tự của logo và đưa ra phương hướng chỉnh sửa cho phù hợp.

– Thiết kế logo: Đây là dịch vụ mới nổi của công ty vô cùng thú vị, khác biệt, ấn tượng và toàn diện. Luật Hoàng Phi với các chuyên gia thiết kế với ưu điểm biết lắng nghe, chuyên môn tốt sẽ sẵn sàng trao đổi với khách hàng, tìm ra những mong muốn, câu chuyện riêng ẩn sâu trong tâm trí của chủ doanh nghiệp để tạo nên một logo mang tính hài hòa về màu sắc, bố cục lại có tính ẩn dụ sâu sắc trong đó.

Đặc biệt, nếu sử dụng dịch vụ đăng ký logo, thương hiệu của chúng tôi thì việc thiết kế logo gần như là MIỄN PHÍ. Thay vì phải trả 02 khoản chi phí là chi phí thiết kế và chi phí đăng ký sở hữu trí tuệ. Chỉ với từ 3.500.000 VND – 4.000.000 VND khách hàng đã nhận được dịch vụ trọn gói bao gồm việc thiết kế logo free và đăng ký logo độc quyền, thương hiệu tại Việt Nam.

– Kiểm tra, đánh giá tính pháp lý của các giấy tờ mà khách hàng cung cấp

+ Trao đổi, gặp gỡ trực tiếp với khách hàng;

+ Kiểm tra giấy tờ, tài liệu và hướng dẫ khách hàng chuẩn bị hồ sơ;

+ Cung cấp các dịch vụ liên quan như đại diện đi công chứng, dịch thuật các giấy tờ.

– Đại diện lập hồ sơ, nộp hồ sơ trực tiếp:

+ Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, Luật Hoàng Phi sẽ tiến hành soạn hồ sơ đăng ký bản quyền logo cho khách hàng;

+ Đại diện lên Cục sở hữu trí tuệ để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền Logo cho khách hàng;

+ Nhận giấy chứng nhận Đăng ký bản quyền Logo tại Cục sở hữu trí tuệ;

+Trao kết quả đến tận tay quý khách.

– Các dịch vụ hậu mãi khác như:

+ Cung cấp văn bản pháp luật miễn phí;

+ Theo dõi xâm phạm Logo, tiến hành lập hồ sơ tranh tụng khi cần thiết;

+ Soạn công văn trả lời phúc đáp khi xảy ra tranh chấp Logo với các chủ đơn khác;

+ Giảm giá dịch vụ cho lần sử dụng tiếp theo;

+ Tư vấn pháp luật miễn phí qua Tổng đài 19006557…

Luật Hoàng Phi thực hiện dịch vụ TRỌN VẸN từ A – Z trong quá trình thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền logo với chi phí hợp lý và nguyên tắc hoạt động “khách hàng là thượng đế”, “chất lượng dịch vụ đặt lên hàng đầu” chúng tôi tin tưởng Luật Hoàng Phi sẽ là công ty đại diện song hành cùng quý khách trong quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý.

->>> Tham khảo thêm: Đăng ký logo thương hiệu

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ