Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Sáng chế » Thời Hạn Đăng Ký Bảo Hộ Sáng Chế

Thời Hạn Đăng Ký Bảo Hộ Sáng Chế

(Cập nhật: 07/11/2019 | 7:22 - Lượt xem: 207)

Đăng ký bảo hộ sáng chế là một trong những cách thức nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chủ sở hữu sáng chế một cách triệt để.

Thời hạn đăng ký bảo hộ sáng chế một vấn đề phải được chủ sở hữu sáng chế hết sức lưu ý trong quá trình làm đơn đăng ký sáng chế.

Đăng ký bảo hộ sáng chế phải trai qua một quy trình với những thủ tục vô cùng chặt chẽ theo quy định cụ thể. Trong đó thời hạn đăng ký bảo hộ sáng chế cũng rất quan trọng, nếu chủ sở hữu sáng chế không nắm rõ những thông tin về thời hạn sẽ rất khó khăn khi nộp đơn, xử lý, bổ sung tài liệu trong thời hạn quy định khi có yêu cầu. Từ đó dẫn đến việc thực hiện thủ tục không thành không, mất thời gian và lãng phí tiền bạc, công sức.

Thời hạn đăng ký bảo hộ sáng chế theo quy định như thế nào?

Hiện nay pháp luật hiện hành không có quy định cụ thể về thời gian mà chủ sở hữu sáng chế phải nộp hồ sơ đăng ký sáng chế, vì đây không phải là thủ tục bắt buộc phải thực hiện. Tuy nhiên, chủ sở hữu muốn được pháp luật bảo vệ những quyền và lợi ích hợp pháp đối với sáng chế của mình thì nên thực hiện thủ tục đăng ký sáng chế. Sau khi nộp hồ sơ đăng ký sẽ được Cục sở hữu trí tuệ tiếp nhận giải quyết và thời hạn đăng ký bảo hộ sáng chế sẽ được thể hiện như sau:

– Thẩm định hình thức: Thời hạn 3 tháng kể từ ngày nộp đơn, nếu đơn hợp lệ sẽ ra thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, trong đó ghi tên đối tượng nêu trong đơn, số đơn, ngày nộp đơn hợp lệ và ngày ưu tiên.

– Công bố đơn hợp lệ trên công báo sở hữu công nghiệp: Trong thời hạn tháng thứ 19 tính từ ngày ưu tiên.

+ Nếu có yêu cầu công bố sớm: 01 tháng kể từ ngày cục SHTT nhận được yêu cầu;

+ Nếu có yêu cầu thẩm định nội dung nộp trước ngày đơn được chấp nhận hợp lệ: 1 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận hợp lệ;

+ Nếu yêu cầu thẩm định nội dung nộp sau ngày đơn được chấp nhận hợp lệ: 1 tháng kể từ ngày Cục SHTT nhận được yêu cầu xác nhận nội dung.

Thẩm định nội dung: Những đơn được chấp nhận hợp lệ và có yêu cầu thẩm định nội dung cùng lệ phí được nộp trong thời hạn 42 tháng đối với đơn đăng ký sáng chế. Thời hạn thẩm định nội dung là 18 tháng.

Những lợi ích khi chủ sở hữu sáng chế được cấp bằng độc quyền sáng chế

Ngoài việc xác định thời hạn đăng ký bảo hộ sáng chế thì theo quy định của Luật SHTT chủ sở hữu sáng chế sau khi được cấp văn bằng bảo hộ sẽ có thể sử dụng và khai thác sáng chế trong thời hạn 20 năm kể từ ngày được cấp bằng độc quyền sáng chế. Ngoài ra bằng độc quyền sáng chế còn đem lại những lợi ích lớn như:

– Chứng minh quyền sở hữu sáng chế của chủ sở hữu một cách dễ dàng hơn;

– Sau khi được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế chủ sở hữu được độc quyền sử dụng sáng chế đó;

– Có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu sáng chế của mình;

– Cho phép bên khác sử dụng sáng chế trên cơ sở thu phí sử dụng sáng chế;

Nên sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi khi thực hiện thủ tục đăng ký sáng chế

Có thể nói thủ tục đăng ký sáng chế cũng như hiểu rõ về thời hạn đăng ký bảo hộ sáng chế là thủ tục khó mà hiện nay việc sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để đại diện chủ sở hữu thực hiện đăng ký sáng chế ngày càng được chú trọng hơn. Tuy nhiên việc tin tưởng sử dụng dịch vụ của bên nào thực sự uy tín, đem lại hiệu quả thì cũng không hề đơn giản, khi mà tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, ép giá… xảy ra tràn lan hiện nay.

Trước những mong muốn cũng như nhu cầu của Quý khách hàng, công ty Luật Hoàng Phi chúng tôi tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp, với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động chuyên về sở hữu trí tuệ và đội ngũ luật sự, chuyên viên có kiến thức chuyên môn vững chắc. Chúng tôi tự tin sẽ đem lại chất lượng dịch vụ tốt nhất cho Quý khách hàng.

Quý khách hàng có thắc mắc về thời hạn đăng ký bảo hộ sáng chế và sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ với chúng tôi:

Đại diện sở hữu trí tuệ – Công ty Luật Hoàng Phi

Điện thoại: 0961.589.688 – 0981.378.999

Phòng 301, Tòa nhà F4, số 112 phố Trung Kính, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Tham khảo thêm về :

 

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

0981.378.999