Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Nhãn hiệu » Tại Sao Phải Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ ?

Tại Sao Phải Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ ?

  • Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 30/01/2020 |
  • Nhãn hiệu |
  • 764 Lượt xem

Ý thức được tầm quan trọng của việc đăng ký sở hữu trí tuệ chúng ta sẽ trả lời được câu hỏi tại sao phải đăng ký sở hữu trí tuệ. Để làm rõ được câu hỏi trên, các bạn vui lòng tham khảo các bài việt sau đây của công ty chúng tôi.

Quyền sở hữu trí tuệ cũng được coi là tài sản theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đăng ký sở hữu trí tuệ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền là một biện pháp bảo vệ loại tài sản vô hình này.

Luật Hoàng Phi sẽ làm rõ lý do tại sao phải đăng ký sở hữu trí tuệ để mỗi cá nhân, tổ chức đều hiểu rõ ý nghĩa của việc thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ theo đúng quy định của pháp luật, từ đó bảo vệ tốt nhất cho quyền, lợi ích của mình.

Cá nhân, tổ chức tại sao phải đăng ký sở hữu trí tuệ?

Các lý do sau đây sẽ trả lời cho thắc mắc của khách hàng lý do tại sao phải đăng ký quyền sở hữu trí tuệ.

Đăng ký là phương thức để bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu quyền sở hữu trí tuệ. Đặc biệt chủ sở hữu khi đã thực hiện đăng ký và có kết quả bảo hộ sẽ dễ dàng chứng minh mình là chủ sở hữu khi có tranh chấp xảy ra;

Đăng ký sở hữu trí tuệ sẽ giúp giữ vững khả năng cạnh tranh với các sản phẩm khác trên thị trường;

Có khả năng chuyển nhượng cho các bên có nhu cầu để thu về nguồn lợi nhuận lớn;

Kích thích khả năng tạo ra các sản phẩm mang tính trí tuệ khác và được xác lập quyền sở hữu trí tuệ với các sản phẩm đó.

Vậy câu hỏi tại sao phải đăng ký sở hữu trí tuệ đã được giải đáp cụ thể. Với tư cách là đơn vị cung cấp dịch vụ, với đội ngũ Luật sư có chuyên môn cao hỗ trợ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong phạm vi toàn quốc nên Luật Hoàng Phi nhận thấy rõ được tầm quan trọng đặc biệt của việc thực hiện đăng ký sở hữu trí tuệ. Cùng với đó chúng tôi cũng khuyến khích các chủ sở hữu lựa chọn các đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để được tư vấn cụ thể cũng như đại diện cho mình mang về các văn bằng bảo hộ cũng như các giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu trí tuệ.

Đối tượng bảo hộ của sở hữu trí tuệ?

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam các đối tượng được bảo hộ dưới dạng sở hữu trí tuệ bao gồm 03 đối tượng chính

Sở hữu công nghiệp bao gồm: đăng ký nhãn hiệu; đăng ký sáng chế; đăng ký giải pháp hữu ích; đăng ký kiểu dáng công nghiệp

– Bản quyền tác giả bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan

– Quyền liên quan đến giống cây trồng, vật nuôi

Ngoài ra, trong các giao dịch thông thường hay trên các phương tiện truyền thông chúng ta hay dùng khái niệm hoặc thuật ngữ như Đăng ký logo, đăng ký thương hiệu…vv. Tuy nhiên, theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam: Thương hiệu, logo đều được coi là nhãn hiệu.

Tại Việt Nam, đăng ký sở hữu trí tuệ xác lập nhiều nhất là sở hữu công nghiệp và bản quyền tác giả.

Cách đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào?

Tài sản trí tuệ được khai thác và đem lại nhiều lợi ích kinh tế, nhất là với các doanh nghiệp, chủ thể kinh doanh. Nhiều người đã quan tâm đặc biệt tới dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ để vừa đảm bảo tiết kiệm chi phí lại vừa có kết quả chính xác, mau chóng theo mong muốn.

Tuy nhiên, một vài người vẫn mong muốn tự mình thực hiện thủ tục. Do đó, để giúp Quý vị lựa chọn phương thức đăng ký phù hợp, trong nội dung phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đăng ký sở hữu trí tuệ cơ bản như sau:

Bước 1: Phân loại đối tượng đăng ký

Trong bước này, Quý vị cần phân loại được đối tượng sẽ đăng ký dưới hình thức sở hữu trí tuệ

+ Xác định hình thức đăng ký sở hữu trí tuệ phù hợp với nhu cầu về lợi ích của mình và đúng với quy định của pháp luật;

+ Kiểm tra (tra cứu sơ bộ) các điều kiện bảo hộ và tra cứu, đánh giá khả năng đăng ký;

+ Chuẩn bị phí, lệ phí, các giấy tờ, tài liệu trong hồ sơ đăng ký

Bước 2: Soạn và nộp hồ sơ đăng ký

Sau khi  xác định được đối tượng đăng ký, người nộp đơn cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký và nộp hồ sơ tại cơ quan tương ứng với đối tượng đăng ký (ví dụ: Nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ thực hiện tại Cục SHTT).

Hồ sơ đăng ký được chuẩn bị đầy đủ, đáp ứng các yêu cầu theo quy định pháp luật được nộp tại Cục Bản quyền tác giả (khi đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả) hoặc nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ (khi đăng ký sở hữu công nghiệp).

Bước 3: Theo dõi việc xử lý hồ sơ

Tùy vào hình thức đăng ký sở hữu trí tuệ, các bước và thời gian xử lý hồ sơ khác nhau. Quý vị cần theo dõi sát sao để xử lý kịp thời những trường hợp như có yêu cầu sửa đổi, bổ sung từ cơ quan nhà nước, phản ánh khi có tiêu cực, xử lý hồ sơ chậm.

Bước 4: Nhận kết quả

Kết thúc thời gian thẩm định, nếu hồ sơ, đối tượng đăng ký thỏa mãn được các yêu cầu theo quy định, cơ quan đăng ký sở hữu trí tuệ quyết định cấp Giấy chứng nhận/Văn bằng bảo hộ, khách hàng nhận kết quả để thực hiện các quyền của tác giả, chủ sở hữu.

Để khách hàng hiểu sơ bộ, chúng tôi sẽ ví dụ 1 đối tượng đăng ký sở hữu trí tuệ là kiểu dáng công nghiệp như sau:

– Bản tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp thể hiện đầy đủ thông tin xác định người nộp đơn (02 bản);

– Bộ ảnh chụp, bản vẽ, bản mô tả của sản phẩm công nghiệp đăng ký kiểu dáng;

Lưu ý phần mô tả kiểu dáng công nghiệp bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện:

+ Thể hiện được đầy đủ toàn bộ các đặc điểm tạo dáng thể hiện bản chất của kiểu dáng công nghiệp. Ngoài ra cũng phải nêu rõ các đặc điểm tạo dáng mới, khác biệt so với kiểu dáng công nghiệp ít khác biệt nhất đã biết, phù hợp với bộ ảnh chụp hoặc bản vẽ nộp kèm theo;

+ Trường hợp đăng ký kiểu dáng công nghiệp với nhiều phương án thì phần mô tả phải thể hiện tất cả các phương án. Phải chỉ rõ các đặc điểm khác biệt giữa phương án cơ bản với các phương án còn lại;

+ Trường hợp kiểu dáng công nghiệp đăng ký là kiểu dáng của cả bộ sản phẩm thì phần mô tả bắt buộc thể hiện đầy đủ kiểu dáng của từng sản phẩm.

– Chứng từ của các khoản lệ phí nộp đơn đăng ký đã nộp.

Sau khi hồ sơ đã lập đầy đủ và đã qua kiểm tra để đảm bảo tính chính xác thì tiến hành nộp đơn đến Cục sở hữu trí tuệ để được tiếp nhận và đăng ký qua các bước thẩm định hình thức, công bố đơn và cuối cùng là thẩm định nội dung. Nếu lựa chọn sử dụng dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ của chúng tôi, khách hàng sẽ được hỗ trợ tất cả các thủ tục trên cho tới khi nhận được kết quả đăng ký.

Đăng ký sở hữu trí tuệ ở đâu?

Tùy thuộc vào từng đối tượng nêu trên, chủ sở hữu sẽ đăng ký sở hữu trí tuệ tại 03 cơ quan quản lý sau:

– Cục sở hữu trí tuệ là cơ quan tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận cho các đối tượng sở hữu công nghiệp bao gồm đăng ký nhãn hiệu; đăng ký sáng chế; đăng ký giải pháp hữu ích; đăng ký kiểu dáng công nghiệp

– Cục bản quyền tác giả là cơ quan tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận cho các đối tượng bản quyền tác giả bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan

– Cục trồng trọt và chăn nuôi là cơ quan tiếp nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận cho các đối tượng liên quan đến giống cây trồng, vật nuôi

Dịch vụ Đăng ký sở hữu trí tuệ của Luật Hoàng Phi gồm những gì?

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ việc đăng ký bảo hộ thương hiệu các đối tượng của Sở hữu trí tuệ là không bắt buộc, tuy nhiên, trường hợp chủ sở hữu ý thức được vai trò và tâm quan trọng của việc đăng ký sẽ giúp khách hàng bảo vệ được tài sản trí tuệ của mình. Do đó, mặc dù đăng ký không phải là thủ tục bắt buộc nhưng việc đăng ký bảo hộ lại rất cần thiết và là cơ sở để xác lập quyền sở hữu đối với đối tượng SHTT.

Việc chủ sở hữu không đăng ký sở hữu trí tuệ sẽ dẫn đến việc không được pháp luật bảo vệ khi sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ kinh doanh của mình bị xâm phạm. Khi đó, việc xuất hiện hàng giả, hàng kém chất lượng… làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Từ đó sẽ dẫn đến lợi nhuận giảm sút, mất dần lượng khách hàng tin tưởng và tiêu dùng sản phẩm. hính vì vậy, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nên đặt vấn đề bảo hộ cho sản phẩm, hàng hóa của mình lên hàng đầu, từ đó mới đảm bảo được quyền lợi chính đáng của các chủ thể.

Công ty Luật Hoàng Phi có chức năng Đại diện sở hữu trí tuệ. Do đó, Luật Hoàng Phi hoàn toàn có thể thay mặt khách hàng tiến hành mọi thủ tục pháp lý cần thiết để đăng ký bảo hộ các đối tượng sở hữu trí tuệ với chất lượng dịch vụ hoàn hảo, thủ tục nhanh gọn, chi phí không rẻ nhất nhưng phù hợp với giá trị mà chúng tôi mang lại cho khách hàng.

Trong quá trình đại diện đại diện cho khách hàng đăng ký sở hữu trí tuệ cho khách hàng, chúng tôi sẽ thực hiện các công việc sau đây:

Tư vấn về đối tượng đăng ký để giúp khách hàng phân loại được đối tượng đăng ký;

– Tư vấn cho khách hàng quy trình đăng ký từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối cùng.

– Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị thông tin cần thiết cho việc đăng ký bảo hộ đối tượng sở hữu trí tuệ;

– Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ đăng ký;

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký và đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ tại cơ quan chức năng;

– Theo dõi hồ sơ, kịp thời sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký (nếu có)

– Nhận văn bằng bảo hộ, thông báo và chuyển cho khách hàng tham khảo và lưu giữ.

Những yếu tố giúp Luật Hoàng Phi luôn mang đến chất lượng dịch vụ tốt cho khách hàng

Không những giúp khách hàng không còn thắc mắc về lý do tại sao phải đăng ký sở hữu trí tuệ, Luật Hoàng Phi còn là đơn vị đem lại cho khách hàng kết quả đăng ký chất lượng nhất. Dưới đây là minh chứng cho kết quả cung ứng dịch vụ sở hữu trí tuệ mà chúng tôi đang và đã cung cấp cho khách hàng:

– Năng lực thực hiện các thủ tục pháp lý tốt: khả năng cập nhật các quy định của pháp luật có liên quan tới sở hữu trí tuệ và các kỹ năng soạn thảo văn bản, chuẩn bị hồ sơ

– Luôn cố gắng trau dồi kiến thức pháp lý, thái độ phục vụ khách hàng nhiệt tình, thân thiện, hỗ trợ giúp đỡ tư vấn cụ thể cho khách hàng, thấu hiểu được tâm lý, lắng nghe những góp ý của khách hàng.

– Các kênh tiếp nhận thông tin thắc mắc, phản ánh của khách hàng vô cùng nhanh nhạy và phong phú như qua địa chỉ email, đường dây nóng, hoặc trực tiếp tại Văn phòng công ty.

– Chúng tôi tôn trọng quyền lợi của khách hàng chính vì vậy mà luôn quan tâm đến chất lượng dịch vụ cũng như luôn tìm ra các phương án mới để cung cấp cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất.

Do đó, khi cần tư vấn đăng ký sở hữu trí tuệ hoặc giải đáp các thắc mắc như:

– Nên đăng ký bản quyền hay đăng ký sở hữu công nghiệp?

– Thời hạn bảo hộ, phạm vi không gian, lĩnh vực được bảo hộ?

– Hồ sơ đăng ký sở hữu trí tuệ gồm những thành phần gì?

– Phí và lệ phí đăng ký sở hữu trí tuệ gồm những loại nào?

– Cơ quan nhà nước xử lý hồ sơ đăng ký mất bao lâu?….

Hãy liên hệ ngay đến Luật Hoàng Phi. Với mong muốn dựng xây, bảo vệ những tài sản trí tuệ của các cá nhân, tổ chức, đặc biệt là thương hiệu của người Việt Nam, chúng tôi luôn sẵn sàng tháo gỡ những khó khăn, thắc mắc như trên. Nội dung tư vấn đăng ký sở hữu trí tuệ đảm bảo nhanh chóng, chính xác bởi những Luật sư, chuyên viên chuyên nghiệp, tận tâm với khách hàng.

Đặc biệt, nếu không muốn mất thời gian tìm hiểu quy định pháp luật, tự mình thực hiện thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ thì Quý vị có thể lựa chọn dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ trọn gói– chất lượng- chi phí hợp lý của chúng tôi. Rất nhiều khách hàng đã trải nghiệm dịch vụ và có những phản hồi tích cực về chất lượng dịch vụ. Do đó, đừng ngần ngại liên hệ Luật Hoàng Phi để được tư vấn đăng ký sở hữu trí tuệ, tư vấn và báo phí dịch vụ qua hotline 0981.378.999.

Trả lời cho câu hỏi tại sao phải đăng ký sở hữu trí tuệ? cũng là đã tìm ra ý nghĩa của việc đăng ký sở hữu trí tuệ đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay. Chúng tôi luôn mong muốn các sản phẩm mang nhiều trí tuệ của khách hàng sẽ luôn được bảo vệ mà mang lại nhiều lợi ích hơn trong tương lai. Liên hệ 0981 378 999 để được tư vấn và đăng ký sử dụng dịch vụ ngay.

Tham khảo thêm về :

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!
urlGọi ngay urlGọi lại cho tôi
Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất
urlZalo Chat