Tại sao phải đăng ký bản quyền?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 19/10/2023 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 443 Lượt xem

Bản quyền ở đây có thể hiểu là quyền tác giả. Nhưng tại sao phải đăng ký bản quyền tác giả? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Chứng minh quyền sở hữu hợp pháp của chủ sở hữu

Mặc dù quyền tác giả được xác lập trên cơ sở bảo hộ tự động, tuy nhiên việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả vẫn rất quan trọng.

Sau khi đăng ký bảo hộ, Cục bản quyền tác giả sẽ cấp giấy chứng nhận và thông qua Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả sẽ chứng minh được quyền sở hữu của chủ sở hữu hợp pháp.

Được pháp luật bảo vệ quyền sở hữu trước hành vi xâm phạm

Quyền của tác giả ở đây bao gồm cả quyền về nhân thân và quyền về tài sản. Chủ sở hữu tác phẩm đó, sẽ được pháp luật bảo vệ trọn vẹn nhất là khi có hành vi xâm phạm xảy ra.

Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm đó được hình thành và định hình dưới hình thức vật chất nhất định. Bảo hộ quyền tác giả là bảo hộ về mặt hình thức thể hiện, chứ không bảo hộ nội dung.

Tuy nhiên, nếu có hành vi xâm phạm xảy ra với tác phẩm đã được đăng ký bảo hộ quyền tác giả, thì chủ sở hữu sẽ không cần phải chứng minh quyền của mình với tác phẩm đó khi tranh chấp.

Được yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hành vi xâm phạm của bên thứ 3

Đăng ký bản quyền là việc làm cần thiết, chống lại những hành vi sao chép, sử dụng tác phẩm của chủ sở hữu với mục đích vụ lợi, lạm dụng tác phẩm mà chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu.

Khi có những hành vi xâm phạm trên, chủ sở hữu hay tác giả có quyền yêu cầu cơ quan chức năng xử lý hành vi xâm phạm của bên thứ ba đúng trách nhiệm có thể là trách nhiệm hành chính, dân sự thậm chí là xử lý hình sự.

Không chỉ như vậy, vấn đề tại sao phải đăng ký bản quyền còn được thể hiện qua các lợi ích sau đây.

Tạo niềm tin với độc giả và bảo vệ giá trị tinh thần cho tác giả

Tác phẩm được công chúng đón nhận là niềm vinh dự lớn nhất của tác giả khi mất rất nhiều chất xám và công sức để sáng tạo nên tác phẩm đó. Với những tác phẩm đã đăng ký bảo hộ, Quý độc giả không chỉ đón nhận mà còn ủng hộ hết mình.

Một tác phẩm ngoài giá trị vật chất còn mang giá trị tinh thần to lớn. Nếu như bị chủ thể khác xâm phạm, sẽ gây phương hại đến tác phẩm và ảnh hưởng đến giá trị tinh thần mà tác phẩm chứa đựng.

Cho phép bên khác sử dụng và phải phải trả tiền thù lao, nhuận bút

Trong quyền tài sản của mà tác giả được thực hiện, đó là quyền cho chủ thể khác sử dụng tác phẩm của mình. Nhưng chủ thể muốn được sử dụng hợp pháp cần xin phép và trả tiền theo quy định và theo thỏa thuận giữa các bên.

Các trường hợp sử dụng tác đã được phẩm công bố không phải xin phép nhưng có nghĩa vụ trả tiền được quy định rất rõ ràng tại Điều 26 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009.

Lưu ý:

+ Các bên khi sử dụng tác phẩm không làm ảnh hưởng đến việc khai thác tác phẩm một cách bình thường và không gây phương hại đến quyền của chủ sở hữu của tác giả đối với tác phẩm đó.

+ Khi sử dụng tác phẩm cần phải thông tin rõ ràng về tên tác giả cũng như nguồn gốc, xuất xứ tác phẩm.

Luật Hoàng Phi chúng tôi đã giải đáp cụ thể câu hỏi tại sao phải đăng ký bản quyền, Quý vị còn băn khoăn vui lòng kết nối với chúng tôi để được hỗ trợ trực tiếp.

 

5/5 - (3 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ