Tại sao cần phải đăng ký sáng chế? Quy trình đăng ký như thế nào?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 12/11/2022 |
  • Sáng chế |
  • 1445 Lượt xem

Quyền sở hữu độc quyền đối với sáng chế đó chính là phải xác lập được thủ tục đăng ký và phạm vi bảo hộ. Khi có bất kì tranh chấp nào xảy ra thì văn bản bảo hộ độc quyền sáng chế chính là minh chứng để xác định.

Bằng việc khai thác và sử dụng độc quyền sáng chế, chủ sáng chế có thể được đầu tư về vật chất và trí tuệ và được hưởng lợi nhuận từ việc khai thác thành qủa sáng tạo của mình. Bên cạnh đó chủ sở hữu sáng chế có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm sáng chế đã được bảo hộ của mình.

Lý do phải đăng ký sáng chế là gì?

Thế giới đang bước vào thời kỳ đầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đi đôi với nó là sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật ngày nay, hàng ngày con người tạo ra rất nhiều sản phẩm có giá trị sử dụng cao trong cuộc sống, trong đó có sáng chế.

Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam quy định Sáng chế là một giải pháp kỹ thuật (có thể dưới dạng sản phẩm hoặc quy trình hoặc kết hợp cả hai), do con người tạo ra để phục vụ cho đời sống. Để tạo ra được 01 sáng chế, tác giả sẽ phải là người có trình độ chuyên môn, có sự đầu tư thời gian, chi phí để nghiên cứu. Do đó, để đảm bảo mình được độc quyền sở hữu sáng chế, khách hàng nên tiến hành thủ tục đăng ký sáng chế sau khi sáng tạo ra.

Ngoài ra, việc đăng ký bằng sáng chế còn mang lại những lợi ích sau và qua đó chúng ta hiểu được lý do tại sao phải đăng ký sáng chế?

– Đăng ký độc quyền sáng chế và được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền sáng chế chính là điều chứng minh quyền sáng chế của chủ sở hữu với bên thứ ba

Khi có tranh chấp sáng chế quyền sở hữu hợp pháp của sáng chế xảy ra, tài liệu chứng minh ai mới là chủ sở hữu của sáng chế chính là văn bằng bảo hộ của sáng chế. Do đó, việc đăng ký sáng chế càng sớm, càng tốt.

– Sử dụng sáng chế để áp dụng vào cuộc sống để mang lại lợi ích về vật chất cho chủ sở hữu:

Khi một sáng chế được hình thành và được bảo hộ, chủ sở hữu sáng chế sẽ hoàn toàn yên tâm và tập chung và việc sản xuất sản phẩm để thực hiện hoạt động thương mại, khi đó ngoài việc sáng chế sẽ được sử dụng và giúp ích cho cuộc sống, chủ sở hữu sáng chế sẽ thu nhập được lợi ích vật chất của sáng chế thông qua việc bán sản phẩm ra ngoài thị trường.

Có thể tiến hành biện pháp pháp lý hành chính hoặc hình sự để xử lý hành vi xâm phạm đối với sáng chế đã đăng ký bởi bên thứ ba;

Khi có bất kỳ bên thứ 3 nào có hàng vi xâm phạm quyền đối với sáng chế dười hình thức sản xuất hàng giả, hàng xâm phạm quyền….vv, chủ thể sáng chế sẽ được quyền yêu cầu cơ quan chức năng tại Việt Nam bảo vệ quyền sáng chế cho sản phẩm của mình và tiến hành các biện pháp hành chính hoặc hình sự để xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với sáng chế

– Được sử dụng độc quyền sáng chế trong thời gian 20 năm, trong trường hợp không có nhu cầu phát triển sáng chế, chủ sở hữu sáng chế có thể chuyển nhượng sáng chế cho bên thứ 3 để thu chi phí chuyển nhượng;

Thời gian bảo hộ 1 sáng chế là tương đối lâu (20 năm). Do đó, chủ sở hữu có 1 khoảng thời gian rất dài để được độc quyền sử dụng sáng chế, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường và chủ động được kế hoạch và thời gian kinh doanh.

Tại sao cần phải đăng ký sáng chế?

Chính vì vậy việc đăng ký sáng chế rất quan trọng vì nó đảm bảo được quyền lời của tác giả hay chủ sở hữu. Và làm thế nào để thực hiện thủ tục đăng ký sáng chế này một cách đơn giản và tiết kiệm thời gian. Một trong những cách phù hợp nhất trong cuộc sống hiện đại ngày nay đó chính là khách hàng hãy tìm một công ty có đầy đủ trách nhiệm, hiểu biết về pháp luật để thực hiện các thủ tục này. Một trong những địa điểm uy tín, tin cậy nhất mà các doanh nghiệp, công ty hay tìm đến đó chính là công ty Luật Hoàng Phi.

Tại đây khách hàng sẽ được đội ngũ luật sư cao cấp tư vấn về luật pháp khi thực hiện thủ tục này. Sau đó khách hàng chỉ cần chuẩn bị hồ sơ và uy quyền trách nhiêm lại cho công ty chúng tôi thực hiện. Khách hàng sẽ hoàn toàn hài lòng khi thủ tục này sẽ được thực hiện đúng và đủ pháp luật. Việc tìm được một địa điểm trợ giúp là một trong những yêu cầu cơ bản mà các doanh nghiệp hay các công ty hiện nay áp dụng. Việc này sẽ giúp khách hàng giảm thời gian đi lại mà hiệu quả công việc cũng rất cao.

Quy trình đăng ký bảo hộ sáng chế như thế nào?

Quy trình đăng ký sáng chế được tiến hành qua các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu hồ sơ cần thiết cho việc đăng ký sáng chế theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ

Bước 2: Phân loại sáng chế theo đúng quy định để xác định yêu cầu bảo hộ sáng chế

Bước 2: Tiến hành thủ tục tra cứu để đánh giá khả năng đăng ký của sáng chế, việc tra cứu sáng chế sẽ giúp chủ sở hữu đánh giá được khả năng đăng ký của sáng chế trước khi nộp đơn đăng ký.

Lưu ý: Việc tra cứu khả năng đăng ký sáng chế rất quan trọng nhưng không phải là thủ tục bắt buộc, khách hàng có thể cân nhắc việc tra cứu. Tuy nhiên, với tư cách là đơn vị tư vấn đăng ký sáng chế, chúng tôi đề nghị khách hàng nên tiến hành thủ tục tra cứu sáng chế trước khi chính thức nộp đơn đăng ký.

Bước 3: Soạn thảo hồ sơ và nộp hồ sơ đăng ký, theo dõi đơn đăng ký sáng chế cho đến khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký sáng chế

Một trong những yếu tố quan trọng nhất để sáng chế có đủ điều kiện bảo hộ là tính mới (sáng chế phải khác biệt với những cái đã có trước đó và chưa được bộc lộ dưới bất kỳ hình thức nào trước thời điểm nộp đơn). Do đó, chỉ sau khi đã nộp đơn đăng ký sáng chế khách hàng mới nên tiến hành công bố sáng chế ra ngoài thị trường

Bên cạnh đó, khách hàng cũng sẽ có thời gian để tìm hiểu cách thực hiện các thủ tục khác tại công ty Luật Hoàng Phi. Cung cấp rất nhiều dịch vụ mới, chất lượng, công ty Luật Hoàng Phi cam kết thực hiện tốt tất cả các thủ tục của khách hàng. Đăng ký sáng chế là việc làm rất quan trọng, vì vậy khách hàng cần phải tìm hiểu thật kĩ và có sự lựa chọn đúng đắn.

Tham khảo : đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Tham khảo : đăng ký bản quyền thương hiệu

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ