Tại sao cần phải đăng ký bản quyền tác giả?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 11/05/2023 |
  • Blog |
  • 1717 Lượt xem

Hiện nay, vấn đề đăng ký bản quyền tác giả được nhiều người quan tâm khi lao đông trí óc ngày càng phát triển và cũng từ đó nhiều vấn đề nhức nhối xung quanh vấn đề này xảy ra. Chính vì vậy, việc đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ là việc chủ tác giả cần phải làm khi sản sinh ra những đứa con tinh thần của mình.

Trước hết để lý giải tại sao cần phải đăng ký bản quyền tác giả thì chúng ta nên nắm được quyền tác giả là gì? Quyền tác giả là quyền của cá nhân hoặc một tổ chức đối với sản phẩm lao động trí óc của mình tạo nên. Sản phẩm đó thuộc về tác giả và nó hoàn toàn do tác giả sáng tạo ra chứ không sao chép, copy từ bất kỳ nguồn nào.

Tác giả nhất thiết phải đăng ký bản quyền cho sản phẩm trí tuệ của mình bởi vì:

Thứ nhất là để bảo vệ chính sản phẩm của mình. Khi đã đăng ký bản quyền tác giả rồi thì sản phẩm đó không được sao chép một cách bừa bãi. Sản phẩm trí tuệ đó là cả một công trình lao động trí óc với bao tâm huyết, chất xám được tác giả bỏ ra, rầy công nghiên cứu, sáng tạo để tạo thành. Vì vậy, khi đăng ký bản quyền sản phẩm đó cũng được bảo vệ tránh được tình trạng ăn trộm, sao chép hay lợi dụng sản phẩm đó.

Thứ hai đó là công nhận thành quả sáng tạo của tác giả. Tác giả đã bỏ nhiều công sức để nghiên cứu cũng như sáng tạo nên các tác phẩm trí tuệ đó nên khi tác phẩm hoàn thiện thì đó chính là thành quả của của tác giả. Việc đăng ký bản quyền cũng giống sản phẩm đó được mọi người đón nhận, được nhiều người biết đến, góp ích vào sự phát triển của xã hội.

Thứ ba là đem lại lợi ích và lợi nhuận cho tác giả. Một sản phẩm trí tuệ được đăng ký bản quyền tác giả khi sản phẩm đó được nhiều người đón nhận chứng tỏ nó mang đến nhiều lợi ích cho cộng đồng. Một khi được nhiều người  công nhận thì tác giả cũng nhận được lợi nhuận. Vì muốn sử dụng sản phẩm đã được đăng ký bản quyền tác giả thì người muốn sử dụng phải xin phép hoặc trả lệ phí cho phần sản phẩm đó.

Để bảo vệ cho sản phẩm trí tuệ của mình thì chủ nhân sáng tạo ra nó cần phải đăng ký bản quyền tác giả. Nó không chỉ để bảo vệ cho sản phẩm mà còn bảo vệ cho chính bản thân tác giả. Nếu có bất kỳ vụ tranh chấp nào liên quan đến việc vi phạm bản quyền tác giả thì hãy tìm đến với dichvuthuonghieu.vn để được tư vấn và trợ giúp kịp thời.

Khi có nhu cầu đăng ký sáng chế, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ