Quy trình xét nghiệm đơn đăng ký sáng chế

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 18/10/2023 |
  • Chưa được phân loại |
  • 2813 Lượt xem

Cơ quan quản lý nhà nước là Cục sở hữu trí tuệ sau khi đã tiếp nhận đơn đăng sáng chế sẽ tiến hành các bước cơ bản sau đây để cấp văn bằng bảo hộ cho người đăng ký:

Thứ nhất: Đó là bước thẩm định hình thức của đơn đăng ký sáng chế để công nhận tính hợp lệ của đơn. Thời hạn để thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

Thứ hai: Công bố đơn đăng ký sáng chế trên công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn là 19 tháng. Mục đích của việc công khai các thông tin về đơn đăng ký sáng chế để cơ quan nhà nước có thẩm quyết sẽ giải quyết bất kì ý kiến phản đối của người thứ ba nào về việc cấp văn bằng bảo hộ chính thức cho các đối tượng trên.

Thứ ba: Thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế. Đối với sáng chế việc thẩm định nội dung không mặc nhiên được tiến hành mà phải có đơn yêu cầu. Theo quy định của pháp luật các nước trên thế giới có thể nêu ra 3 cách thức (trình tự, thủ tục) để cấp bằng sáng chế như sau:

Cách 1: Bằng sáng chế được cấp ngay sau khi xét nghiệm hình thức mà không cần phải tiến hành xét nghiêm nội dung hay còn gọi là hệ thống cấp bằng sáng chế không qua xét nghiệm. Việc xét nghiệm nội dung sáng chế chỉ diễn ra nếu sau này có tranh chấp về hiệu lực của văn bằng được cấp.

Cách 2: Việc cấp bằng sáng chế phải trải qua hai giai đoạn xét nghiệm hình thức và xét nghiệm nội dung. Chỉ sau khi xét nghiệm nội dung (thường được thực hiện khoảng vài tháng sau ngày nộp đơn) mà đối tượng yêu cầu đáp ứng đủ các yêu cầu của sáng chế thì mới được cấp văn bằng bảo hộ độc quyền.

Cách 3: Đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ sáng chế sau khi qua xét nghiệm hình thức sẽ được công bố công khai 18 tháng sau khi nộp đơn. Người nộp đơn có một thời hạn nhất định để chuẩn bị và cân nhắc trong việc tiếp tục gửi đơn yêu cầu xin xét nghiệm về nội dung của sáng chế. Nếu quá thời hạn nêu trên mà không có yêu cầu xét nghiệm nội dung thì đơn coi như là bị rút bỏ.

tham-dinh-don-dang-ky-sang-che

Quy định về thủ tục cấp văn bằng bảo hộ sáng chế của Việt Nam thuộc cách thứ 3. Văn bằng độc quyển bảo hộ sáng chế do Cục sở hữu trí tuệ thuộc Bộ khoa học và công nghệ cấp trên cơ sở đơn yêu cầu được nộp tại trụ sở cơ quan một cách trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Thủ tục xét nghiệm đơn đối với sáng chế được tiến hành theo các bước như: Trước tiên, đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ sáng chế phải đảm bảo tính hợp lệ về mặt hình thức. Trong quá trình xét nghiệm hình thức, xét nghiệm viên sẽ kiểm tra tính phù họp của đơn với các đòi hỏi như trên (xem phần đơn yêu cầu bảo hộ). Nếu đơn được chấp nhận hợp lệ, ngày nộp đơn hoặc ngày ưu tiên đối với đơn nước ngoài áp dụng theo các điều ước quốc tế sẽ được xác lập.

Việc xác định cụ thể ngày nộp đơn có một số ý nghĩa pháp lí như: đây là căn cứ để xác định thời hạn bảo hộ và xác định ngày ưu tiên theo điều ước quốc tế và là mốc quan trọng khi đánh giá tính mới và tính không hiển nhiên của sáng chế.

Nếu đáp ứng về mặt hình thức thì đơn yêu cầu này sẽ được đăng tải trên công báo của Cục sở hữu trí tuệ. Tiếp theo, việc xét nghiệm về mặt nội dung chỉ được tiến hành khi đơn yêu cầu đã đáp ứng về mặt hình thức và khi có đơn yêu cầu xét nghiệm về mặt nội dung của người nộp đơn hoặc bất cứ người thứ ba nào khác có liên quan.

Trong thời hạn theo quy định là 42 tháng đối với đơn đăng kí sáng chế tính từ ngày nộp đơn hoặc tính từ ngày ưu tiên trong trường hợp đơn có quyền ưu tiên mà không có đơn yêu cầu xét nghiệm nội dung thì coi như việc cấp văn bằng bị huỷ bỏ. Đơn đăng kí sở hữu công nghiệp được thẩm định nội dung trong thời hạn sau đây: Đối với sáng chế không quá 18 tháng, kể từ ngày công bố đơn nếu yêu cầu thẩm định nội dung được nộp trước ngày công bố đơn hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung nếu yêu cầu đó được nộp sau ngày công bố đơn, đối với nhãn hiệu không quá 9 tháng, đối với kiểu dáng công nghiệp không quá 7 tháng, đối với chỉ dẫn địa lí không quá 6 tháng tính từ ngày nộp đơn.

Thời hạn thẩm định lại đơn đăng kí sở hữu công nghiệp bằng hai phần ba thời hạn thẩm định lần đầu, đối với những vụ việc phức tạp thì có thể kéo dài nhưng không vượt quá thời hạn thẩm định lần đầu (theo quy định tại Điều 15 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ năm 2009).

Trong quá trình xét nghiệm nội dung, xét nghiệm viên sẽ đối chiếu đối tượng yêu cầu bảo hộ với danh mục loại trừ không bảo hộ và xem xét các tiêu chuẩn bảo hộ của sáng chế. Nếu đơn đăng ký sáng chế đáp ứng được các đòi hỏi về mặt hình thức cũng như yêu cầu về nội dung và không có đơn phản đối hoặc đơn phản đối không được chấp nhận thì cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp văn bằng bảo hộ độc quyền cho sáng chế đó. Thời hạn thẩm định nội dung đối với sáng chế là 12 tháng kể từ ngày công bố đơn nếu yêu cầu thẩm định nội dung được nộp trước ngày công bố đơn hoặc kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung nếu yêu cầu đó được nộp sau ngày công bố đơn.

 

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ