Quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 29/03/2020 |
  • Nhãn hiệu |
  • 193 Lượt xem

Bạn là một doanh nghiệp, cá nhân đang nắm giữ một sản phẩm, công trình nghiên cứu có giá trị và cần được bảo hộ về quyền lợi sử dụng sản phẩm, sở hữu phát minh và tránh tình trạng bị đánh mất bản quyền. Vậy phải làm sao?

Hiện nay, bạn có thể đăng kí bảo hộ bản quyền, đăng ký sở hữu trí tuệ tại cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Vậy bạn đã biết đến quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ hay chưa? Nếu chưa, hãy để Luật Hoàng Phi giúp bạn tìm hiểu về những thông tin này nhé.

Sở hữu trí tuệ là gì?

Bạn có thể hiểu sở hữu trí tuệ chính là các sản phẩm do khách mời sáng tạ ra, sáng lập ra bằng trí óc, sự tài trí với sự đầu tư cao về cả chi phí lẫn thời gian công sức. Việc đăng ký sở hữu trí tuệ chính là quá trình nhằm giúp cá nhân, doanh nghiệp bảo vệ về công sức, sản phẩm mà mình tạo ra.

Các hình thức đăng ký sở hữu trí tuệ

Tùy vào nhu cầu và loại sản phẩm mà cá nhân muốn bảo hộ, đăng ký sở hữu trí tuệ cũng được chia làm nhiều loại khác nhau, cụ thể như sau:

Đăng kí bảo hộ nhãn hiệu; đăng kí quyền sở hữu trí tuệ đối với logo của công ty, doanh nghiệp; đăng kí quyền sáng chế đối với những phát minh hữu ích; đăng kí quyền tác giả, những tác phẩm nghệ thuật; đăng kí kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm của bạn.

Thủ tục và giấy tờ cần thiết cho việc đăng kí sở hữu trí tuệ bao gồm:

– Đăng ký cho các đối tượng sở hữu công nghiệp bao gồm: Nhãn hiệu, kiểu sáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích

+ Tờ khai yêu cầu cấp giấy chứng nhận đăng ký, điền theo mẫu do cục sở hữu trí tuệ ban hành.

+ 05 mẫu nhãn hiệu đăng ký (áp dụng cho đăng ký nhãn hiệu)

+ Bản mô ta kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, giải pháp hữu ích

+ Bộ ảnh chụp kiểu dáng công nghiệp

+ Yêu cầu bảo hộ, bộ ảnh hoặc hình vẽ kỹ thuật đối với sáng chế, giải pháp hữu ích

+ Hợp đồng ủy quyền hoặc giấy ủy quyền

– Đăng ký cho đối tượng quyền tác giả: các loại hình tác phẩm đăng ký

a) Tờ khai (đơn) đăng ký bản quyền tác giả theo mẫu của Cục bản quyền tác giả

b) 02 bản tác phẩm đăng ký. Cụ thể như sau:

+ Với tác phẩm viết: 02 quyển trên giấy A4 có đánh số trang và chữ ký của tác giả vào từng trang hoặc dấu giáp lai công ty;

+ Với chương trình máy tính: 02 bản in mã nguồn + giao diện phần mềm trên giấy A4 + 02 đĩa CD có nội dung mã nguồn và giao diện trên đó;

+ Đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng: 02 bản in trên giấy A4 tác phẩm có chữ ký hoặc dấu của tác giả, chủ sở hữu tác phẩm;

+ Đối với tác phẩm âm nhạc: 02 bản in phần nhạc + lời hoặc bản ghi âm (thu âm) trong trường hợp đã ghi âm;

+ Đối với tác phẩm kiến trúc: 02 bản vẽ trên giấy A3

Lưu ý: Đối với các tác phẩm đặc thù (tranh, tượng…) có kích thước cồng kềnh bản sao sẽ thay bằng ảnh chụp.

c) Giấy uỷ quyền hoặc hợp đồng ủy quyền (Ủy quyền cho Công ty Luật Hoàng Phi đại diện Đăng ký) – Mẫu do Luật Hoàng Phi cung cấp

d) Bản gốc giấy tờ xác nhận quyền nộp hồ sơ trong trường hợp người nộp được kế thừa, chuyển giao…

đ) Văn bản thỏa thuận giữa các tác giả trong trường hợp tác phẩm có nhiều tác giả (đồng tác giả)

e) Trường hợp tác phẩm đăng ký bản quyền thuộc sở hữu chung sẽ cần có giấy xác nhận đồng ý của các đồng sở hữu khác.

f) Chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước/hộ chiếu của tác giả (bản sao)

g) Giấy cam đoan của tác giả (theo mẫu do Luật Hoàng Phi cung cấp)

h) Bản sao giấy phép kinh doanh, quyết định thành lập…vv (trong trường hợp chủ sở hữu đăng ký là pháp nhân, tổ chức)

i) Quyết định giao việc trong trường hợp chủ sở hữu đăng ký là pháp nhân hoặc hợp đồng thuê bên khác sáng tác ra tác phẩm (theo mẫu do Luật Hoàng Phi cung cấp).

Các lưu ý chung trong quá trình đăng kí sở hữu trí tuệ

Có thể nộp đơn đăng kí sở hữu trí tuệ ở Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng. Trường hợp bạn ở Hà Nội có thể trực tiếp đến nộp đơn đăng kí tại trụ sở sở hữu trí tuệ ở địa chỉ 336 đường Nguyễn Trãi, quân Thanh Xuân, thành phố Hà Nội

Nếu không thể tự đến đăng kí được, bạn có thể nhờ các đơn vị kinh doanh các dịch vị đại diện quyền sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp nghiệp – Luật Hoàng Phi là một trong những tổ chức đại diện được Cục SHTT cấp giấy phép hoạt động nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ gồm những bước nào?

Bước 1: Thẩm định hình thức, quá trình sẽ diễn ra trong 1 tháng theo quý định, nhằm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ đăng kí,.

Bước 2: Công bố đơn, trong thời gian khoảng 2 tháng kể từ ngày đơn đăng kí của bạn nhận được quyết định chấp nhận đơn hợp lệ. Khi bước công bố đơn hoàn thành thì đơn sẽ được công bố trên công báo của cục sở hữu trí tuệ và có thể tra cứu trên trang thông tin chính thức của cục sở hữu trí tuệ.

Bước 3: Thẩm định nội dung, bước này diễn ra không quá 9 tháng theo quy định hiện hành kể từ ngày công bố đơn. Có tác dụng xem xét khả đăng đáp ứng các tiêu chuẩn bảo hộ nhãn hiệu.

Bước 4: Cấp văn bằng, sẽ mất khoảng thời gian từ 1- 2 tháng. Chủ thể đăng kí sẽ được cấp giấy chứng nhận sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm đã đăng kí.

Như vậy, để đăng kí thành công sở hữu trí tuệ chúng ta phải mất khoảng thời gian ít nhất là một năm cho các quá trình làm việc và kiểm định của cục sở hữu trí tuệ.

Luật Hoàng Phi-  văn phòng luật hỗ trợ và tư vấn tích cực đến khách hàng những thông tin về luật hành chính nhanh và chất lượng.

Nếu quý khách vẫn đang băn khoăn và thắc mắc về những thủ tục và quá trình đăng kí sở hữu trí tuệ hoặc các vẫn đề khía cạnh khác có liên quan đến luật pháp và các văn bản luật. Qúy khách có thể liên hệ trực tiếp với công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi.

Với đội ngũ luật sự giàu kinh nghiệm và hiểu biết. tận tình trong công việc. chúng tôi tin mình sẽ có thể đáp ứng được tốt nhất những yêu cầu mà khách hàng đưa ra. Tư vấn và hỗ trợ đến mức tối đa để bạn có thể hoàn thành mục đích của mình trong thời gian nhanh nhất.

Chu đáo- tận tụy…. chỉ có tại Luật Hoàng Phi.

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ