Quy trình đăng ký logo trọn gói từ A – Z

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 13/05/2023 |
  • Dịch vụ logo |
  • 287 Lượt xem

Các tổ chức, cá nhân khi tham gia hoạt động kinh doanh đều phải tạo lập cho mình một thương hiệu riêng, bởi lẽ đây là một cách để tạo dấu ấn đến khách hàng trên thị trường thương mại hiện nay.

Và Logo chính là một tài sản trí tuệ mà tổ chức đó cần phải bảo vệ đầu tiên nhằm ngăn chặn những hành vi sao chép, sử dụng bất hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.

Hiểu được vấn dề này, Luật Hoàng Phi xin cung cấp đến quý vị về Quy trình đăng ký logo trọn gói.

Logo có cần đăng ký không?

Logo hay còn gọi là nhãn hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ là dấu hiệu nhìn thấy được thể hiện bằng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, có thể là hình ba chiều hoặc thể hiện qua sự kết hợp giữa các hình thức nói trên bằng một, nhiều.

Logo đó phải không có dấu hiệu trùng, hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn, hay nói cách khác là phải có khả năng phân biệt với logo của tổ chức, đơn vị khác.

Theo quy định tại Điều 87 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 sửa đổi, bổ sung năm 2009, đăng ký logo là quyền của tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại hợp pháp có nhu cầu đăng ký độc quyền cho hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất hoặc kinh doanh.

Điều đó có nghĩa, Đăng ký logo không phải là một thủ tục mang tính chất bắt buộc, tuy nhiên, trên thực tế hiện nay các tranh chấp liên quan đến xâm phạm về logo, nhãn hiệu xảy ra khá phổ biến.

Do vậy, tuy không bắt buộc nhưng Nhà nước luôn khuyến khích các tổ chức, đơn vị nên tiến hành đăng ký nhãn hiệu độc quyền để tránh những rủi ro không đáng có cũng như logo sẽ được bảo hộ về mặt pháp luật khi có tranh chấp xảy ra.

Ý nghĩa đăng ký logo?

1/ Việc đăng ký logo xác lập quyền sở hữu của tổ chức, cá nhân đối với logo đó và được công nhận rộng rãi.

2/ Logo sẽ được pháp luật bảo hộ trước mọi hành vi xâm phạm của tổ chức có nhân khác.

3/ Có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến logo đó một cách hợp pháp như sử dụng, chuyển giao, chuyển nhượng, thừa kế… Mọi tổ chức, cá nhân muốn sử dụng logo phải có sự cho phép của chủ sở hữu.

4/ Giúp phát triển thương hiệu một cách dễ dàng hơn, bởi việc đăng ký nhãn hiệu sẽ tăng tính hiệu quả trong việc tiếp cận nguồn khách hàng, dễ dàng cạnh tranh với các thương hiệu khác trên thị trường.

Hồ sơ đăng ký logo gồm những gì?

1/ Tờ khai đăng ký nhãn hiệu trong đó có đủ thông tin xác định người nộp đơn và mẫu logo, danh mục sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu (theo mẫu của Cục sở hữu trí tuệ).

2/ Bản sao giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ xác nhận về nhân thân trong trường hợp chủ sở hữu logo là cá nhân

3/ Văn bản ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong trường hợp ủy quyền cho người khác nộp đơn.

4/ Văn bản chứng minh quyền nộp đơn nếu đơn vị hưởng quyền đó từ tổ chức, cá nhân khác.

5/ Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn.

Quy trình đăng ký logo trọn gói?

Như đã nói ở trên, logo sẽ được gọi là nhãn hiệu và khi tiến hành thủ tục đăng ký, chúng ta sẽ gọi chung là đăng ký nhãn hiệu. Do đó, quy trình đăng ký logo trọn gói sẽ phải tuân thủ các quy định tại Điều 108, Điều 109, Điêu 110, Điều 114, Điều 119 Luật sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009. Cụ thể:

Bước 1: Tra cứu thông tin về logo đã đăng ký của tổ chức, cá nhân khác.

Ở bước này, chủ thể muốn đăng ký logo có thể tự mình tra cứu hoặc sử dụng dịch vụ của Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ tra cứu chính xác và nhanh nhất.

Hiện nay, Luật Hoàng Phi là đơn vị đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận là Tổ chức đại diện tư vấn và đăng ký logo thương hiệu độc quyền cho khách hàng trong và ngoài nước.

Do đó, để hỗ trợ khách hàng trong việc tra cứu Luật Hoàng Phi xin hướng dẫn các bước như sau:

Đối với khách hàng đã có bản thiết kế logo;

– Khách hàng gửi bản thiết kế và tên nhãn hiệu đã có sẵn cho chúng tôi. Luật Hoàng Phi sẽ tiến hành tra cứu giúp khách hàng về hai mặt logo có khả năng trùng lặp hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với logo của các tổ chức khác không.

– Sau khi xét thấy logo đã tiến hành kiểm tra có khả năng đăng ký, Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ tiến hành thủ tục đăng ký.

Đối với khách hàng chưa có logo:

– Nhận các nguồn thông tin về logo và tên nhãn hiệu từ phía khách hàng.

– Căn cứ trên các thông tin đã được cung cấp, tiến hành tra cứu. Qua đó, hỗ trợ tư vấn cho khách hàng về dịch vụ pháp lý thiết kế logo cho công ty.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký logo

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ, tổ chức, đơn vị có nhu cầu đăng ký logo có thể đến nộp tại Cơ quan tiếp nhận và xử lý hồ sơ, cụ thể Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam có trụ sở chính đặt tại 386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Hà Nội hoặc 02 văn phòng đại diện của Cục SHTT tại Đà Nẵng và Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, quý khách hàng có thể ủy quyền cho Luật Hoàng Phi tiến hành nộp hồ sơ đăng ký.

Bước 3: Thẩm định, xử lý hồ sơ đăng ký logo

Để được cấp giấy chứng nhận đăng ký logo, sau khi hồ sơ phải trải qua giai đoạn xét duyệt của Cục sở hữu trí tuệ và thời gian này thường kéo dài từ khoảng 12 đến 18 tháng nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ các điều kiện.

– Thẩm định hình thức đơn đăng ký logo thời hạn là 01 tháng kể từ ngày nộp đơn.

– Công bố đơn đăng ký logo trên công báo có thời hạn là 02 tháng kể từ ngày đơn được chấp nhận là hợp lệ.

– Thẩm định nội dung không quá 09 tháng kể từ ngày công bố đơn.

– Cấp giấy chứng nhận đăng ký hay văn bản bảo hộ khoảng 02 -03 tháng kể từ ngày nộp lệ phí cấp văn bằng.

Quy trình như đã trình bày ở trên có vẻ đơn gian, tuy nhiên trên thực tế không ít các trường hợp trong quá trình thực hiện có nhiều sai sót về hồ sơ nên không được sự chấp thuận của cơ quan đăng ký. Điều đó làm mất rất nhiều thời gian và công sức cho người đăng ký.

 Do đo, để đảm bảo thực hiện các thủ tục trên nhanh chóng và chính xác nhất, quý khách hàng nên tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị uy tín trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ điển hình như Luật Hoàng Phi.

Khi có nhu cầu đăng ký logo, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

>>>>>Tham khảo: Đăng ký logo độc quyền

>>>> Tham khảo: Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

5/5 - (4 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ