Quy Trình Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 09/05/2023 |
  • Kiểu dáng công nghiệp |
  • 1157 Lượt xem

Thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp chính là quy trình bao gồm nhiều bước khác nhau cần thiết để được cấp giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp của Cục sở hữu trí tuệ. Với bài viết này, các Luật sư của Dịch Vụ Thương Hiệu sẽ tư vấn và hướng dẫn chi tiết cho quý khách hàng quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo pháp luật hiện hành.

Lợi ích của việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm hàng hóa mang tính chất hữu hình, một số dịch vụ vô hình thì không tồn tại khái niệm kiểu dáng công nghiệp. Mục đích chính của kiểu dáng công nghiệp là nhằm phân biệt sản phẩm hàng hóa của công ty này với công ty khác trong cùng lĩnh vực, cùng loại sản phẩm.

Có thể thấy, pháp luật quy định không bắt buộc phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp nhưng việc này là cần thiết bởi sau khi được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp, doanh nghiệp sẽ được pháp luật bảo hộ, ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm . Ngoài ra, nó sẽ giúp doanh nghiệp được độc quyền sử dụng kiểu dáng đó, có những chiến lược và biện pháp kinh doanh trong tương lai.

Việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp quý khách có thể tạo ra giá trị gia tăng cho doanh nghiệp biểu hiện ở việc ngay sau khi đăng ký và được cấp văn bằng bảo hộ, quý khách có thể chuyển quyền sử dụng cho bên khác để thu lợi nhuận.

Với người tiêu dùng sẽ dễ dàng phân biệt, nhận biết được các sản phẩm dịch vụ chính hãng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng. Từ đó tạo niềm tin nơi người tiêu dùng về sản phẩm của doanh nghiệp.

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định mới nhất 2018

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp trải qua nhiều bước khác nhau mà mỗi bước chủ sở hữu phải lưu ý những yêu cầu nhỏ trong đó, cụ thể như sau:

Bước 1: Thiết kế kiểu dáng công nghiệp

Đây là bước đầu tiên khi quý khách muốn đăng ký kiểu dáng công nghiệp (bởi đây là đối tượng hướng đến của việc đăng ký). Quý khách có thể tự mình thiết kế hoặc thuê dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp của một số công ty cung cấp. Dù thực hiện theo phương thức nào thì quý khách cần lưu ý kiểu dáng công nghiệp cần đáp ứng điều kiện về tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp. Đây là điểm hết sức lưu ý bởi nó có thể ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sau này và sự thành công của việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Bước 2: Tra cứu khả năng đăng ký

Đây là bước không bắt buộc nhưng quý khách nên thực hiện để đảm bảo kiểu dáng công nghiệp của  quý khách không bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với các kiểu dáng công nghiệp đã tồn tại và tránh việc bị trả lại hồ sơ gây mất thời gian, công sức và tiền bạc.

Bước 3: Tiến hành soạn hồ sơ và nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Bước này là bước quan trọng nhất và yêu cầu có kiến thức về hồ sơ cũng như đối tượng đăng ký. Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp bao gồm những loại giấy tờ cơ bản sau:

– Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo mẫu

– Ảnh chụp kiểu dáng công nghiệp bao gồm các ảnh phía trên, dưới, trái, phải, trước, sau và toàn bộ của kiểu dáng công nghiệp

– Chứng từ lệ phí cho việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp

– Hợp đồng ủy quyền hoặc Giấy ủy quyền cho Dịch Vụ Thương hiệu.

Quý khách nếu lựa chọn và ký hợp đồng với Dịch Vụ Thương Hiệu thì quý khách chỉ cần cung cấp cho chúng tôi file ảnh chụp kiểu dáng công nghiệp (nếu quý khách tự thiết kế) và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp còn tất cả những giấy tờ khác Dịch Vụ Thương Hiệu sẽ tự soạn thảo tất cả mà quý khách không cần phải tham gia vào bất cứ bước nào.

Sau khi đã soạn xong hồ sơ thì quý khách hoặc Dịch Vụ Thương Hiệu sẽ tiến hành nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ.

Lưu ý: Quý khách nên nộp đơn càng sớm càng tốt để được hưởng quyền lợi về ngày ưu tiên.

Bước 4 : Xem xét và thẩm định hồ sơ

Bước này diễn ra tại Cục sở hữu trí tuệ, mỗi đơn sẽ đều trải qua 03 giai đoạn như thẩm định hình thức, đăng công báo, thẩm định nội dung và quyết định cấp văn bằng bảo hộ.

Như quý khách đã thấy, quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp trải qua nhiều bước tương đối phức tạp, nhất là trong quá trình thiết kế và chuẩn bị hồ sơ. Mặc dù có thể tự thực hiện nhưng quý khách nên sử dụng dịch vụ của các công ty đại diện như Dịch Vụ Thương Hiệu, vì nó nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Dịch Vụ Thương Hiệu thực hiện quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp nhanh chóng và hiệu quả

Ngày này, thời đại công nghệ 4.0. Quý khách chỉ cần lên các trang mạng xã hội là đã tìm kiếm được vô vàn những công ty cung cấp dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp những quý khách lưu ý chỉ có các công ty được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận là Tổ chức đại diện tư vấn và đại diện đăng ký bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp mới được phép trực tiếp thay mặt quý khách làm việc với Cục sở hữu trí tuệ. Dịch Vụ Thương hiệu tự hào đã được Cục sở hữu trí tuệ công nhận là đại diện sở hữu công nghiệp. Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động, chúng tôi đảm bảo quý khách hàng sẽ không thất vọng khi đến với công ty. Quý khách sẽ nhận được những lợi ích sau khi đến với Dịch Vụ Thương Hiệu:

– Được sự tư vấn và hỗ trợ của các chuyên gia và Luật sư hàng đầu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp nói riêng. Ngoài ra, chúng tôi còn tư vấn trong các lĩnh vực khác liên quan như doanh nghiệp, giấy phép con, tư vấn pháp luật qua tổng đài 19006557.

– Tra cứu kiểu dáng công nghiệp mà quý khách muốn bảo hộ

– Thiết kế kiểu dáng công nghiệp: chúng tôi với đội ngũ chuyên gia, họa sỹ đồ họa hàng đầu có óc sáng tạo, nắm bắt tình tình thị trường để thiết kế ra các kiểu dáng mới lạ và đẹp mắt nhất, đáp ứng các điều kiện mà pháp luật đặt ra.

– Trực tiếp soạn hồ sơ và nộp hồ sơ lên Cục sở hữu trí tuệ và giải quyết tất cả các vấn đề có liên quan đến hồ sơ và thông báo cho quý khách hàng.

– Nhận kết quả và chuyển cho khách hàng. Đối với khách hàng ở Hà Nội và Thành phồ Hồ Chí Minh, chúng tôi sẽ đến trực tiếp trụ sở chính của quý khách để nhận và trả kết quả cuối cùng.

– Hỗ trợ giải quyết các tranh chấp liên quan đến kiểu dáng công nghiệp, tư vấn nộp đơn để xử lý các hành vi xâm phạm.

Khi có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ