Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Tin Tức Đời Sống Pháp Luật » Quy Trình Đăng Ký Công Bố Mỹ Phẩm Mới Nhất Như Thế Nào?

Quy Trình Đăng Ký Công Bố Mỹ Phẩm Mới Nhất Như Thế Nào?

(Cập nhật: 15/08/2019 | 2:56 - Lượt xem: 153)

Đăng ký công bố mỹ phẩm là việc thực hiện thủ tục theo quy định của pháp luật để cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho doanh nghiệp. Từ đó doanh nghiệp có thể đưa mỹ phẩm ra lưu thông trên thị trường.

Vấn đề chăm sóc sức khỏe, sắc đẹp của con người ngày nay được quan tâm, chú trọng hơn bao giờ hết. Các công ty sản xuất, nhập khẩu mỹ phẩm mọc lên như nấm. Hàng loạt sản phẩm làm đẹp với nhiều công dụng và mẫu mã ra đời nhằm phục vụ cho nhu cầu ngày càng cao của con người. Để kiểm soát chất lượng, tính an toàn của các dòng mỹ phẩm đối với người tiêu dùng, nhà nước đã đưa ra những quy định cụ thể về việc công bố mỹ phẩm. Vậy quy trình đăng ký công bố mỹ phẩm được thực hiện như thế nào? Mời quý độc giả hãy tham khảo bài viết sau của Luật Hoàng Phi để có được những thông tin hữu ích.

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký công bố mỹ phẩm

Trong quy trình đăng ký công bố mỹ phẩm, sau khi chuẩn bị những tài liệu cần thiết theo đúng quy định của pháp luật, chủ thể chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền:

Thứ nhất, đối với mỹ phẩm nhập khẩu: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Cục Quản lý dược – Bộ Y tế.

Thứ hai, đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước: Tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất. Sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất, đóng gói từ bán thành phẩm nhập khẩu được coi như sản phẩm sản xuất trong nước.

Thứ ba, đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi khu thương mại công nghiệp thuộc khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

quy trình đăng ký công bố mỹ phẩm

Giải quyết hồ sơ trong quy trình đăng ký công bố mỹ phẩm

Sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phải xem xét tính hợp lệ của hồ sơ:

Trường hợp xét thấy hồ sơ đăng ký của chủ thể nộp đơn là hợp lệ và lệ phí được nộp theo đúng quy định của pháp luật, trong thời hạn 03 làm việc ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm để chủ thể kinh doanh thực hiện việc đưa sản phẩm mỹ phẩm ra lưu thông.

Trường hợp xét thấy hồ sơ chưa đáp ứng quy định của pháp luật về quy trình đăng ký công bố sản phẩm, trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho tổ chức, cá nhân công bố biết các nội dung chưa đáp ứng để sửa đổi, bổ sung hồ sơ.

Thời gian xử lý hồ sơ đăng ký bị từ chối

Khi nhận được hồ sơ bổ sung đáp ứng theo quy định, trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm ban hành số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Nếu hồ sơ sửa đổi, bổ sung không đáp ứng theo quy định thì trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bổ sung, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản không cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm cho sản phẩm này.

Trường hợp cơ quan quản lý nhà nước đã gửi thông báo bổ sung hồ sơ mà trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày ra văn bản yêu cầu bổ sung nhưng không nhận được hồ sơ bổ sung của tổ chức, cá nhân đứng tên công bố thì hồ sơ công bố không còn giá trị. Nếu tổ chức, cá nhân muốn tiếp tục công bố sản phẩm thì phải nộp hồ sơ mới và nộp lệ phí mới theo quy định.

Luật Hoàng Phi hỗ trợ tư vấn quy trình đăng ký công bố mỹ phẩm

Ở thế kỷ 21, nền công nghiệp mỹ phẩm phát triển vượt bậc, nhu cầu sử dụng mỹ phẩm ngày càng tăng cao và mỹ phẩm đã trở thành một thứ sản phẩm thiết yếu của đời sống. Do vậy mà không ít các cá nhân, tổ chức mong muốn được thử sức kinh doanh trong lĩnh vực đầy tiềm năng này.

Tuy nhiên khi nghiên cứu, sản xuất, đưa một sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường, chủ thể kinh doanh phải đáp ứng các yêu cầu nhất định và phải tuân thủ quy trình đăng ký công bố mỹ phẩm theo đúng quy định của pháp luật. Nếu như không có kinh nghiệm trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý về đăng ký công bố sản phẩm thì các cá nhân, tổ chức sẽ gặp không ít khó khăn, không những mất công mất của mà chưa chắc đã có được kết quả như mong đợi.

Hiểu rõ những vướng mắc mà các chủ thể kinh doanh mỹ phẩm gặp phải, công ty Luật Hoàng Phi bao năm qua chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ pháp lý liên quan đến kinh doanh mỹ phẩm cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu và đã nhận được những phản hồi tích cực từ phía khách hàng.

Tổ chức, doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi gọi qua số điện thoại 0981.378.999 hoặc gửi thư qua địa chỉ thư điện tử lienhe@luathoangphi nếu có bất kỳ thắc mắc nào về quy trình đăng ký công bố mỹ phẩm. Chúng tôi cam kết sẽ là những người bạn đồng hành đáng tin cậy, luôn song hành cùng tổ chức, doanh nghiệp trên con đường đi tới thành công.

Xem thêm dịch vụ khác:

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

0981.378.999