Quy trình đăng ký bản quyền sáng chế như thế nào?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 09/05/2023 |
  • Sáng chế |
  • 2418 Lượt xem

Người Việt Nam nổi tiếng với bản tính thông minh, ham học hỏi và chăm chỉ. Nhờ vậy, họ có rất nhiều phát minh, sáng chế lớn. Một năm tại Việt Nam có rất nhiều sáng chế được công bố và đưa và sử dụng.

Trong thời kỳ hiện nay, với trình độ đạo nhái sản phẩm cũng như sáng chế ngày càng tinh vi và phức tạp, do đó, để bảo vệ cho sáng chế của mình được dộc quyền trên thị trường thì tác giả, chủ sở hữu sáng chế phải thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ sáng chế tại Cơ quan có thẩm quyền về sở hữu công nghiệp.

Tuy nhiên không phải sáng chế nào cũng được bảo hộ bở pháp luật, một phần là do sáng chế đó không được đăng ký bảo hộ sáng chế, một phần là do sáng chế không đủ điều kiện để được bảo hộ là sáng chế. Để giúp quý khách hàng giải đáp được những thắc mắc về đăng ký bảo hộ sáng chế thì sau đây Luật Hoàng Phi sẽ làm rõ từng vấn đề đối với dịch vụ bảo hộ sáng chế.

Điều kiện để một sáng chế được cấp văn bằng bảo hộ là gì ?

Để được cấp bản quyền sáng chế, giải pháp nộp đơn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Có tính mới;

+ Có trình độ sáng tạo;

+ Có khả năng áp dụng công nghiệp.

– Để được cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích, giải pháp nộp đơn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

+ Có tính mới;

+ Có khả năng áp dụng công nghiệp.

Hồ sơ đăng ký bản quyền sáng chế gồm những gì ?

Trước khi thực hiện đăng ký bản quyền sáng chế cho dịch vụ mua bán hàng hóa, khuyến nghị các doanh nghiệp nên thực hiện bước tra cứu sáng chế. Để đảm bảo thương hiệu có thể đăng ký được, doanh nghiệp nên thực hiện bước tra cứu để xác định khả năng đăng ký của sáng chế, vì nếu sáng chế không có khả năng đăng ký nhưng doanh nghiệp vẫn nộp hồ sơ thì sẽ tốn kém thời gian, chi phí. Tra cứu sẽ giúp khách hàng định hướng được khả năng đăng ký, từ đó có phương án sửa đổi để sáng chế mình mong muốn có khả năng đăng ký được.

Sau khi xác định sáng chế có khả năng đăng ký, doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây theo quy định tại Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN hướng dẫn Luật sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp:

– Tờ khai đăng ký bản quyền sáng chế theo mẫu;

– Bản mô tả sáng chế (02 bản, bao gồm cả hình vẽ, nếu có);

– Yêu cầu bảo hộ sáng chế (02 bản);

– Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng thực cá nhân nếu chủ sở hữu là cá nhân; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy chứng nhận đầu tư nếu chủ sở hữu là tổ chức;

– Biên lai nộp phí, lệ phí;

– Giấy ủy quyền của chủ sở hữu sáng chế ủy quyền cho tổ chức đại diện tiến hành các thủ tục;

– Tài liệu khác liên quan (theo yêu cầu của từng trường hợp cụ thể).

Nộp đơn đăng ký bản quyền sáng chế ở đâu?

Cơ quan duy nhất tại Việt nam tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền sáng chế, xem xét hồ sơ và cấp văn bằng bảo hộ sáng chế là Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam có địa chỉ tại 386 đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội. Ngoài trụ sở chính tại Hà Nội, Cục sở hữu trí tuệ còn có 02 văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh và Đã Nẵng.

Chủ sở hữu đăng ký bản quyền sáng chế có thể lựa nộp đơn đăng ký sáng chế tại một trong các địa chỉ nêu trên bằng hình thức nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện. Tuy nhiên, việc thực hiện thông qua bưu điện hoặc tại các chi nhánh Đà Nẵng, thành phố Hồ Chí Minh thường bị kéo dài thời gian do vận chuyển giấy tờ, thông báo.

Dịch vụ đăng ký bản quyền sáng chế của Công ty Luật Hoàng Phi

Với kinh nghiệm đã từng làm cho hàng nghìn công ty lớn nhỏ tại Việt Nam, Luật Hoàng Phi tự tin sẽ hỗ trợ khách hàng giải quyết toàn bộ các khó khăn mà khách hàng gặp phải khi thực hiện dịch vụ đăng ký sáng chế.

Với tư cách là tổ chức đại diện SHTT được CSHTT cấp Giấy chứng nhận là Tổ chức đại diện, hiện tại, chúng tôi cung cấp các dịch vụ sau đây liên quan đến việc đăng ký sáng chế:

– Tư vấn về sáng chế, điều kiện để sáng chế được bảo hộ tại Việt Nam

– Tư vấn cho khách hàng quy trình đăng ký sáng chế từ giai đoạn đầu đến giai đoạn cuối cùng.

– Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị thông tin cần thiết cho việc đăng ký bản quyền sáng chế

– Tư vấn cho khách hàng viết bản mô tả sáng chế và chỉnh sửa bản mô tả sáng chế cho phù hợp với pháp luật Việt Nam

– Tư vấn và tiến hành thủ tục tra cứu chính thức khả năng đăng ký kiểu sáng chế, đưa ra ý kiến kết luận về khả năng đăng ký của sáng chế?

– Soạn thảo hồ sơ đăng ký sáng chế và đại diện cho khách hàng nộp hồ sơ đăng ký sáng chế tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

– Theo dõi hồ sơ đăng ký sáng chế, kịp thời sửa đổi, bổ sung hồ sơ đăng ký bản quyền sáng chế (nếu có)

– Nhận văn bằng bảo hộ sáng chế, thông báo và chuyển cho khách hàng tham khảo và lưu giữ.

Tại sao chọn Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền sáng chế?

Việc đăng ký sáng chế còn khá lạ lẫm với các tổ chức, cá nhân do nhận thức pháp luật chưa đầy đủ. Do đó, khi thực tế tiến hành, các các nhân, tổ chức thường gặp khá nhiều khó khăn. Để nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn gặp phải, Quý khách hàng có thể sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền của Luật Hoàng Phi bởi:

– Luật Hoàng Phi là đơn vị hoạt động chuyên về sở hữu trí tuệ. Luật Hoàng Phi với tên gọi đầy đủ là Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Sở hữu trí tuệ Hoàng Phi. Ngay từ tên gọi đã thể hiện hoạt động chủ yếu của Công ty. Bên cạnh đó, Luật Hoàng Phi còn là Tổ chức đại diện sở hữu trí tuệ được cấp phép hoạt động nên có đầy đủ tư cách để thực hiện các hoạt động đăng ký bảo hộ sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký bản quyền nói riêng.

– Với bề dày hoạt động hơn 10 năm, Luật Hoàng Phi có cơ hội được hợp tác với nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Trong những năm vừa qua, trong quá trình đăng ký bảo hộ quyền tác giả, chúng tôi thường xuyên nhận được những câu hỏi, những thắc mắc của các khách hàng về thủ tục đăng ký bản quyền. Do đó, hơn ai hết, Chúng tôi hiểu rõ tất cả những khó khăn, mong muốn thực tế của khách hàng. Từ đó, dễ dàng tư vấn và đề ra cách thức bảo hộ phù hợp với nhu cầu của từng cá nhân, tổ chức.

– Dịch vụ chất lượng, giá cả phải chăng và thời gian tiến hành nhanh chóng. Do dịch vụ của Luật Hoàng Phi được thực hiện bởi đội ngũ Luật sư, chuyên viên hàng đầu, dày dặn kinh nghiệm và chuyên môn, do đó thủ tục được tiến hành nhanh chóng hơn, đảm bảo hiệu quả mang lại. Đi đôi với chất lượng dịch vụ, Chúng tôi cung cấp gói dịch vụ với giá cả cạnh tranh và có nhiều chương trình ưu đãi cho Quý khách hàng.

Với địa điểm kinh doanh thuận lợi, Công ty Luật Hoàng Phi có thể giúp Quý khách có thể thực hiện thủ tục đăng ký bản quyền sáng chế một cách nhanh nhất, thuận tiện nhất, thực hiện các thủ tục hành chính tại Cục Sở hữu trí tuệ một các nhanh chóng, hiệu quả về thời gian.

Khi có nhu cầu đăng ký sáng chế, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

>>> Tham khảo : đăng ký kiểu dáng công nghiệp

>>> Tham khảo : đăng ký bản quyền thương hiệu

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ