Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Sáng chế » Quy Trình Đăng Ký Bằng Sáng Chế Năm 2020

Quy Trình Đăng Ký Bằng Sáng Chế Năm 2020

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 09/01/2020 |
  • Sáng chế |
  • 451 Lượt xem

Thủ tục đăng ký bằng sáng chế kéo dài tương đối lâu, riêng thời gian thẩm định nội dung đã kéo dài đến 42 tháng. Quý khách hàng muốn thời gian được rút ngắn thì đừng bỏ qua bài viết về quy trình đăng ký bằng sáng chế sau đây của Luật Hoàng Phi.

Hỏi: Luật sư cho Tôi hỏi về quy trình đăng ký bằng sáng chế được thực hiện như thế nào?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư. 

quy trình đăng ký bằng sáng chế

Trả lời: Về những thắc mắc của Anh (Chị) Chúng tôi phản hồi như sau:

Về quy trình đăng ký bằng sáng chế được thực hiện theo trình tự như sau:

Bước 1: Tra cứu đánh giá khả năng đăng ký của sáng chế.

Việc tra cứu đánh giá khả năng đăng ký của sáng chế là việc đánh giá sáng chế dựa trên ba điều kiện về tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp trước khi đi đến quyết định có tiến hành nộp đơn đăng ký sáng chế hay không.

Việc tra cứu không phải là thủ tục bắt buộc nhưng là thủ tục cần thiết và nên tiến hành để tiết kiệm thời gian, chi phí sau này trước khi tiến hành nộp.

Bước 2: Soạn thảo hồ sơ, giấy tờ nộp đơn lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Thành phần hồ sơ giấy tờ nộp lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

– Tờ khai yêu cầu cấp bằng bảo hộ độc quyền sáng chế (Tờ khai) được làm theo Mẫu do Cục SHTT ban hành;

– Bản mô tả sáng chế;

– Yêu cầu bảo hộ;

– Bản vẽ, sơ đồ,bản tính toán… (nếu cần) để làm rõ thêm bản chất của giải pháp kỹ thuật nêu trong bản mô tả sáng chế;

– Bản tóm tắt sáng chế;

– Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác;

– Giấy uỷ quyền (nếu cần);

– Bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày triển lãm,nếu trong đơn có yêu cầu hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế;

– Chứng từ nộp phí nộp đơn và phí công bố;

Bước 3: Thẩm định hình thức:

Là việc kiểm tra sự tuân thủ các quy định về hình thức đối với đơn, từ đó đưa ra kết luận đơn hợp lệ hay không hợp lệ. Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn

Bước 4: Công bố đơn hợp lệ:

Đơn đăng ký được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo Sở hữu công nghiệp trong tháng thứ 19 kể từ ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn nếu đơn không có ngày ưu tiên, hoặc trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ, tùy theo ngày nào muộn hơn.

Đơn đăng ký sáng chế có yêu cầu công bố sơm được công bố trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày Cục SHTT nhận được yêu cầu công bố sớm hoặc kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ, tùy theo ngày nào muộn hơn.

Nội dung công bố đơn đăng ký sáng chế là các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ, bản tóm tắt sáng chế kèm theo hình vẽ (nếu có).

quy trình đăng ký bằng sáng chế

Bước 5: Yêu cầu thẩm định nội dung:

Cục SHTT chỉ tiến hành thẩm định nội dung dơn đăng ký sáng chế khi có yêu cầu thẩm định nội dung của người nộp đơn hoặc của bất kỳ người thứ ba nào và người yêu cầu thẩm định phải nộp phí tra cứu và phí thẩm định nội dung theo quy định.

Yêu cầu thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế phải thể hiện bằng văn bản làm theo mẫu 03-YCTĐ quy định tại Phụ lục B của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN hoặc được thể hiện trong tờ khai đơn đăng ký sáng chế.

Thời hạn nộp yêu cầu thẩm định nội dung đăng ký sáng chế là 42 tháng kể từ ngày nộp đơn. Đối với đơn đăng ký sáng chế có yêu cầu cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích thì thời hạn yêu cầu thẩm định nội dung đơn là 36 tháng kể từ ngày nộp đơn. Thời hạn nộp yêu cầu thẩm định nội dung có thể kéo dài, nhưng không quá 6 tháng nếu có lý do chính đáng.

Nếu trong thời hạn quy định nêu trên,không có yêu cầu thẩm định nội dung đơn thì đơn đăng ký sáng chế được coi như đã rút tại thời điểm kết thúc thời hạn đó.

Bước 6: Thẩm định nội dung:

Thẩm định nội dung đơn là đánh giá khả năng được bảo hộ của giải pháp kỹ thuật nêu trong đơn theo cá điều kiện bảo hộ sáng chế (tính mới, trình độ sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp) và đánh giá lần lượt từng điểm nêu trong phạm vi (yêu cầu bảo hộ).

Thời gian thẩm định nội dung đơn đăng ký sáng chế là 18 tháng kể từ ngày nhận được yêu cầu thẩm định nội dung (nếu yêu cầu đó được nộp sau ngày công bố đơn) hoặc kể từ ngày công bố đơn (nếu yêu cầu đó được nộp trước ngày công bố đơn)

Bước 7: Nhận kết quả từ cục Sở hữu trí tuệ:

– Căn cứ vào kết quả thẩm định nội dung, nếu sáng chế của Khách hàng đáp ứng được các yêu cầu theo quy định của luật sở hữu trí tuệ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định cấp văn bằng và yêu cầu nộp phí cấp văn bằng và phí đăng bạ để hoàn thiện thủ tục và cấp văn bằng cho chủ sở hữu.

– Trường hợp sáng chế không đáp ứng các yêu cầu để được bảo hộ, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra công văn thông báo và cho phép chủ sở hữu được phép phản hồi lại ý kiến của Cục trước khi có quyết định chính thức là từ chối hoặc tiếp tục xem xét cấp văn bằng.

Qúy khách hàng tham khảo thêm dịch vụ SHTT khác tại đây :

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

0981.378.999