Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 05/09/2021 |
  • Tin Tức Đời Sống Pháp Luật |
  • 19 Lượt xem

Khi không còn tình cảm và các bên đương sự đã quyết định chấm dứt cuộc hôn nhân của mình thì cần thực hiện thủ tục ly hôn để được pháp luật công nhận. Tuy nhiên các vấn đề xoay quanh ly hôn, nhất là ly hôn có yếu tố nước ngoài gây trở ngại khó khăn nhất định. Đặc biệt nhiều chủ thể chưa biết Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu. Chúng tôi xin giải đáp vấn đề trên giúp bạn đọc hiểu và hình dung dễ hơn.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài là gì?

Trước khi giải đáp việc Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu thì chúng tôi xin giải đáp về vấn đề thế nào là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Căn cứ theo quy định tại Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 và Điều 464 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, ly hôn có yếu tố nước ngoài được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án trong các trường hợp sau đây: Có ít nhất một bên vợ, chồng là người nước ngoài hoặc người Việt Nam đang ở nước ngoài; Người nước ngoài bao gồm: người có quốc tịch nước ngoài và người không có quốc tịch; Người Việt Nam đang ở nước ngoài có thể là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc người Việt Nam đang làm việc, xuất khẩu lao động có thời hạn tại nước ngoài; Ly hôn khi con cái đang ở nước ngoài; Ly hôn giữa người nước ngoài với nhau nhưng thường trú ở Việt Nam; Tài sản liên quan đến quan hệ hôn nhân cần giải quyết đang ở nước ngoài.

Các trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài

Cũng giống như ly hôn giữa các công dân Việt thì việc ly hôn có yếu tố nước ngoài cũng có thể xảy ra 2 hình thức:

Thuận tình ly hôn là việc cả 2 vợ chồng tự nguyện ly hôn. Hai bên đã thỏa thuận xong về việc nuôi dưỡng, chăm sóc, chu cấp và giáo dục cho con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, phân chia không tranh chấp tài sản chung của 2 vợ chồng trước khi tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa án nhân dân

Ly hôn đơn phương: Là ly hôn từ 1 phía vợ hoặc chồng khi người đó cảm thấy cuộc sống hôn nhân trở nên trầm trọng không thể kéo dài: bạo lực gia đình, khi vợ/chồng ngoại tình …

Vậy cụ thể đối với mỗi trường hợp thì đương sự sẽ cần Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết.

Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu?

Để giải đáp cho câu hỏi Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu thì theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 469 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, Tòa án Việt Nam có thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn mà nguyên đơn hoặc bị đơn là công dân Việt Nam hoặc các đương sự là người nước ngoài cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài tại Việt Nam.

Ngoài ra căn cứ theo thẩm quyền theo cấp, Điều 35, Điều 37 Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015 quy định thẩm quyền giải quyết ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Cụ thể đối với từng trường hợp ly hôn có yếu tố nước ngoài thì việc Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu như sau:

Thứ nhất: Đối với trường hợp đơn phương ly hôn có yếu tố nước ngoài căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự, thẩm quyền giải quyết ly hôn đơn phương thuộc về Tòa án nhân dân nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc. Trong trường hợp giải quyết tranh chấp về hôn nhân gia đình có yếu tố nước ngoài, tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú, làm việc của bị đơn là công dân Việt Nam có thẩm quyền giải quyết.

Thứ hai: Đối với trường hợp ly hôn thuận tình có yếu tố nước ngoài theo quy định về thẩm quyền giải quyết vụ việc ly hôn khi một bên là người nước ngoài thì thẩm quyền thuộc về Toà án nhân dân cấp Tỉnh. Như vậy đương sự có nhu cầu sẽ nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài ở Tòa án nhân dân cấp Tỉnh.

Nộp hồ sơ ly hôn bằng cách nào?

Ngoài việc giải quyết vấn đề Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu thì phương thức nộp ra sao cũng được quan tâm. Các chủ thể có yêu cầu ly hôn có thể lựa chọn việc nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án thông qua một trong ba phương thức:

+ Nộp đơn xin ly hôn trực tiếp tại Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc;

+ Nộp hồ sơ ly hôn bằng đường bưu điện;

+ Nộp hồ sơ ly hôn thông qua cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Trong thời hạn quy định, kể từ ngày nhận đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết

Trên đây là chia sẻ hỗ trợ giải đáp của chúng tôi về vấn đề Nộp đơn ly hôn có yếu tố nước ngoài ở đâu để bạn đọc quan tâm có thể theo dõi. Ngoài ra bạn đọc nếu quá bận rộn không có thời gian hoặc chưa nắm rõ về nơi nộp có thể liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn ly hôn với chi phí hợp lý nhất cũng như ủy quyền để chúng tôi nộp đơn cho bạn.

>>>>> Tham khảo: Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ