Những sai lầm thường gặp làm cho sản phẩm không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 14/11/2022 |
  • Blog |
  • 1153 Lượt xem

Kiểu dáng công nghiệp được coi là hình ảnh đại diện của bất kì sản phẩm, dịch vụ nào, là yếu tố đầu tiên tiếp xúc với khách hàng. Vì vậy, kiểu dáng công nghiệp phải thật độc đáo, gây được ấn tượng và kích thích mong muốn sử dụng, tìm hiểu về sản phẩm của khách hàng.

Trước sự cạnh tranh của nhiều chủng loại, mẫu mã của mỗi dòng sản phẩm, các nhà sản xuất chọn cho mình giải pháp bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cho các sản phẩm cố kiểu dáng, hình thức độc lạ của mình xác lập vị thế cạnh tranh trên thị trường, giảm các nguy cơ bị ăn cắp, sao chép, đạo nhái kiểu dáng công nghiệp.

Những sai lầm thường gặp làm cho sản phẩm không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Việc một sản phẩm được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp dựa trên định nghĩa kiểu dáng công nghiệp trên cơ sở Luật sở hữu trí tuệ. Đó là hình dáng bên ngoài của sản phẩm phải được mô tả bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp giữ những yếu tố này.

Đồng thời, Luật Sở hữu trí tuệ cũng quy định rất rõ những đối tượng không được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp nếu rơi vào các trường hợp:

– Hình dáng bên ngoài của sản phẩm do đặc điểm, chức năng kĩ thuật của sản phẩm đó quy định hình khối, đường nét. Ví dụ như vòng bi, đinh vít…

– Hình dáng bên ngoài của các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp do không thỏa mãn yêu cầu ứng dụng trong công nghiệp vì không thể tạo ra hàng loạt các công trình dân dụng giống nhau.

– Những sản phẩm không nhìn thấy được hình dáng trong quá trình sản phẩm như động cơ xe máy, động cơ ô tô, chip máy tính… do không đáp ứng điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài phải nhìn thấy được, có tính thẩm mỹ.

– Một số sản phẩm có hình dáng chứa biểu tượng hoặc huy hiệu được bảo hộ hoặc trái với quy chuẩn đạo đức, vi phạm trật tự công cộng cũng không nhận được sự bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Để sản phẩm nhanh chóng nhận được sự bảo hộ tuyệt đối của pháp luật về hình thức bên ngoài, thay vì trực tiếp nộp hồ sơ đăng kí, doanh nghiệp nên ủy quyền cho một doanh nghiệp luật có uy tín.

Luật Hoàng Phi với đội ngũ chuyên gia tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, sở hữu trí tuệ sẽ tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ