Người nước ngoài muốn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam phải làm gì?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 04/12/2023 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 3173 Lượt xem

Cũng giống như những nhà kinh doanh khác, doanh nhân nước ngoài đặc biệt quan tâm đến việc bảo hộ thương hiệu tại Việt Nam. Tuy nhiên, không giống với thủ tục đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam tương đối đơn giản, chi phí thấp và việc giải thích các quy định cũng dễ dàng hơn rất nhiều so với tư vấn cho một nhà đầu tư nước ngoài muốn đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam.

Có thể thấy Việc đăng ký nhãn hiệu nước ngoài tại việt nam cũng đã được nhà nước và pháp luật việt nam tạo điều kiện cho các doanh nghiệp với mong muốn đất nước ngày một phát triển. Việc đăng ký nhãn hiệu nước ngoài hay còn gọi là đăng ký nhãn hiệu quốc tế sẽ giúp cho công ty doanh nghiệp của bạn bảo hộ được logo tên sản phẩm hay bất kỳ một dấu hiệu nào khác giúp phân biệt được sản phẩm dịch vụ giữa các cá nhân tổ chức, hay nói cách khác đó được coi là một nhãn hiệu theo luật của các nước.

Theo quy định tại Điều 89 – Luật Sở hữu trí tuệ có quy định:

“Tổ chức, cá nhân Việt Nam, cá nhân nước ngoài thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp trực tiếp hoặc thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

Cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam nộp đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp thông qua đại diện hợp pháp tại Việt Nam.

Như vậy, trong trường hợp, cá nhân nước ngoài không thường trú tại Việt Nam, tổ chức, cá nhân nước ngoài không có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam, phải nộp hồ sơ đăng ký thông qua đại diện hợp pháp (thực tế là tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp) tại Việt Nam. Vậy thủ tục đăng ký nhãn hiệu cho người nước ngoài tại Việt Nam đươc thực hiện qua đại diện hợp pháp như thế nào?

Thứ nhất, hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cần chuẩn bị những loại giấy tờ cơ bản sau:

– Tên đầy đủ và địa chỉ, ĐT của người nộp đơn

– Mẫu nhãn hiệu hàng hóa (không nhỏ hơn 3×3 cm, không vượt quá 8×8 cm)

– Danh mục sản phẩm, dịch vụ dự định đăng ký nhãn hiệu.

– Tờ khai đăng ký nhãn hiệu

– Giấy ủy quyền (đại diện cung cấp khi nhận được yêu cầu);

– Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu.

– Tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên (nếu có).

Lưu ý: Hồ sơ đăng ký nhãn hiệu và giấy tờ giao dịch giữa người nộp hồ sơ phải được làm bằng tiếng Việt.

Thứ hai, thời gian và quy trình xét nhiệm đơn đăng ký nhãn hiệu như sau:

– Trước tiên, hồ sơ sẽ được thẩm định về hình thức ( thời gian thẩm định là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn). Việc thẩm định về hình thức này chính là việc kiểm tra các thông tin đăng ký đã chính xác chưa: như địa chỉ,mô tả nhãn hiệu, phân nhóm…

– Sau khi có kết quả thẩm định đạt về hình thức thì đơn sẽ tiếp tục được thẩm định về nội dung trong khoảng thời gian 9-12 tháng. Cục sở hữu sẽ công bố đơn đăng ký, để các bên liên quan sẽ xem xét, khiếu nại về độ trùng lặp của đơn đăng ký so với những nhãn hiệu đã được cấp văn bằn bảo hộ cũng như những đơn đăng ký trước đó.

– Cấp văn bằng bảo hộ sau hai tháng sau khi chủ sở hữu nhãn hiệu nộp phí cấp văn bằng bảo hộ, đăng công báo Sở hữu công nghiệp.

Nhãn hiệu sau khi cấp văn bằng bảo hộ, nhãn hiệu sẽ có hiệu lực trong thời gian là 10 năm tính từ ngày nộp đơn. Văn bằng bảo hộ sẽ được gia hạn nhiều lần liên tiếp. Thời điểm có thể gia hạn là trước 06 tính từ ngày hết hạn văn bằng bảo hộ, và sau 06 tháng kể từ ngày hết hạn.

LUẬT HOÀNG PHI là một tổ chức đại diện được Cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận Tổ chức đại diện, chúng tôi cung cấp Dịch vụ đăng ký thương hiệu, Logo, Nhãn hiệu tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới theo hình thức Đăng ký quốc tế. Chúng tôi tự hào có đầy đủ chức năng và quyền hạn trong việc hỗ trợ khách hàng đăng ký bảo hộ cho các đối tượng Sở hữu trí tuệ. Doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu đăng ký nhãn hiệu xin vui lòng liên hệ với Công Ty Luật Hoàng Phi để được hướng dẫn chi tiết về khai hồ sơ, đơn đăng ký nhãn hiệu.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ