Muốn Đăng Ký Logo Công Ty Cần Làm Gì?

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 31/05/2022 |
  • Thương Hiệu |
  • 1246 Lượt xem

Khi sự tăng trưởng của Công ty tới một mức độ nhất định nào đó, sẽ kéo theo giá trị tăng trưởng của Logo Công ty khi thị trường của các Công ty hoạt động rộng rãi thì Logo mặc nhiên sẽ là một phần tài sản lớn của Công ty mà khó có thể định giá chính xác.

Theo dòng phát triển của thị trường kinh tế ngày nay, mỗi một Công ty nên có cho mình một Logo độc quyền riêng tạo dấu ấn cho người tiêu dùng. Do đó, muốn đăng ký logo công ty cần làm gì?

Thiết kế Logo Công ty

Ý tưởng sáng tạo về bản Mẫu thiết kế Logo của mỗi Công ty là không giới hạn, tùy theo ý nghĩa, ngành nghề hay ngay cả theo phong thủy, sở thích của tùy từng Công ty mà thiết kế tạo dựng ra một Mẫu Logo ưng ý.

Chính vì Logo Công ty là một biểu tượng tượng trưng cho mỗi Công ty, gắn liền với tất cả mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, do đó, mỗi một doanh nghiệp nên tự sáng tạo ra một Logo của riêng Công ty đó không nên sao chép, hoặc sử dụng tương tự với bất cứ một Logo nào đó trên thị trường đã có.

Logo Công ty có thể được tạo ra bởi một hình ảnh nhân vật, biểu tượng, động vật, thực vật, thiên nhiên,….cách điệu hóa hoặc có thể là những đường nét, trình bày sáng tạo từ các chữ cái, chữ số thông dụng, không giới hạn về ý tưởng, tùy thuộc vào từng Công ty.

Rà soát khả năng đăng ký Mẫu Logo công ty

Khi Mẫu Logo Công ty được hoàn thiện, cần rà soát về khả năng đăng ký của mẫu Logo vừa được thiết kế tạo ra. Đây là một bước rất quan trọng và cần thiết phải tiến hành, bởi khi không được rà soát mà Công ty đưa trực tiếp Logo vào sử dụng, hoạt động rộng rãi mở rộng thị trường khi xảy ra trường hợp ý tưởng thiết kế mẫu Logo này bị tương tự về đường nét với mẫu Logo của một Công ty khác (kể cả khi các bên tự lên ý tưởng thiết kế).

Đăng ký logo Công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Cơ quan nhà nước có thẩm quyền ghi nhận độc quyền cho Mẫu Logo Công ty là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Hiện tại, Cục Sở hữu trí tuệ có trụ sở chính tại Tp. Hà Nội, 02 Văn phòng đại diện tại Thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đăng ký Logo là một thủ tục không bắt buộc phải đăng ký thì mới được sử dụng, nhưng tuy nhiên, không đăng ký thì sẽ không được nhà nước ghi nhận về quyền sở hữu, tránh trường hợp khi Công ty đã hoạt động với mẫu Logo được 10 năm, 20 năm quay sang có nhu cầu Đăng ký tại cơ quan nhà nước lại gặp phải trường hợp đã có một cá nhân, tổ chức nào đó đã tiến hành đăng ký trước đó.

Việc nộp đơn Đăng ký Logo Công ty có thể tiến hành nộp đơn Thông qua các tổ chức có chức năng đại diện sở hữu công nghiệp (SHCN) được Cục Sở hữu trí tuệ cấp mã số đại diện, nộp qua các Công ty Luật (hỗ trợ hồ sơ ban đầu), doanh nghiệp trực tiếp đi nộp tại cơ quan nhà nước. Trong tất cả các phương thức trên, Logo Công ty nên được tiến hành nộp qua tổ chức đại diện SHCN là phương án tối ưu và thuận lợi nhất.

  1. Sử dụng và phát triển Logo Công ty

Việc sử dụng Mẫu Logo Công ty trong quá trình kinh doanh là hoàn toàn linh hoạt, để phù hợp hơn khi in ấn, sử dụng trên bao gói hay in trên danh thiếp về màu sắc, kích thước của Mẫu Logo hoàn toàn có thể thay đổi mà không ảnh hưởng gì tới phạm vi bảo hộ nhãn hiệu.

Ngoài ra khi phía Công ty có nhu cầu thay đổi về đường nét trình bày, sắp xếp, bố cục các yếu tố cấu thành nên Logo thì nên được tư vấn từ phía chuyên môn để đảm bảo cho việc hoạt động an toàn.

Khi Mẫu Logo Công ty đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp quyền sở hữu, hiệu lực Giấy chứng nhận Logo chỉ có thời hạn 10 năm kể từ ngày nộp đơn. Do đó, để duy trì sử dụng lâu dài ổn định mẫu Logo thì Công ty cần lưu ý khi trước 06 tháng ngày hiệu lực Giấy chứng nhận cần tiến hành thủ tục Gia hạn Giấy chứng nhận Logo tại Cục Sở hữu trí tuệ để được ghi nhận hiệu lực thêm 10 năm tiếp theo. Giấy chứng nhận Đăng ký Logo có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, không giới hạn, mỗi lần gia hạn hiệu lực sẽ được cộng thêm 10 năm.

Quý khách hàng có thể tham khảo một số dịch vụ sau:

Đăng ký logo độc quyền

Đăng ký bản quyền thương hiệu

Đăng ký thương hiệu

Giấy phép mạng xã hội

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ