Mục Đích Của Việc Đăng Ký Logo Thương Hiệu

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 03/01/2024 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 1827 Lượt xem

Logo là tập hợp các ký tự chữ hoặc hình được sắp xếp lại thành một tổng thể dùng để làm các dấu hiệu nhận biết, phân biệt hàng hóa, dịch vụ, tổ chức, cá nhân..vv

Thương hiệu là khái niệm chung nhất chỉ các dấu hiệu để nhận biết một một hàng hóa dịch vụ, tổ chức, cá nhân…

Như vậy, mặc dù mang các nghĩa khác nhau nhưng chung nhất”Logo” “Thương hiệu” đều là những dấu hiệu đế phân biệt, nhận biết các loại hàng hóa dịch vụ, tổ chức, cá nhân khác nhau là khác nhau.

Vậy làm sao để logo Thương hiệu được bảo hộ tránh việc vi phạm?

Trên thực tế, do sự khác nhau giữa các hàng hóa, dịch vụ, tổ chức cá nhân về chất lượng, sự nổi tiếng, giá trị kinh tế mang lại nên việc sử dụng nhái, tương tự các thương hiệu logo xảy ra rất phổ biến mang lại sự thiêt hại vô cùng lớn cho cả người sở hữu chúng cũng như khách hàng. Luật Sở Hữu Trí Tuệ ra đời như một hệ quả tất yếu của nhà nước để hạn chế và ngăn chặn các hành vi xâm phạm trên.

Theo quy định của Luật Sở Hữu Trí Tuệ về hình thức đăng ký độc quyền nhãn hiệu theo đó: “Nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”

Như vậy có thể thấy Đăng ký độc quyền nhãn hiệu theo Luật Sở Hữu Trí Tuệ chính là hình thức đăng ký logo thương hiệu mà chúng ta thường gặp trong quá trình sử dụng trên thực tế.

Mục đích của việc đăng ký logo thương hiệu là gì?

Quyền Sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu (logo, thương hiệu) không đương nhiên được xác lập tự nhiên mà phải thông qua quá trình đăng ký để được bảo hộ. Việc đăng ký logo thương hiệu thành công sẽ đem lại lợi ích lại cho chủ sở hữu như sau:

– Đươc thừa nhận và bảo hộ bởi hệ thống pháp luật quốc gia và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên: giúp chủ sở hữu có cơ chế xử lý đối với các hành vi cố tình hay vô ý vi phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật Sở Hữu Trí Tuệ nhắm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân sở hữu logo, thương hiệu.

– Đem lại sự tin tưởng cho người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm có thương hiệu đã được gây dựng lên.

– Ngoài ra, việc đăng ký logo thương hiệu thành công còn mang lại lợi ích to lớn cho chủ sở hữu chúng quyền được chuyển nhượng và ghi nhận và bảo hộ việc chuyển nhượng bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đăng ký logo thương hiệu ở đâu?

Việc tiến hành đăng ký logo được tiến hành tại Cục Sở Hữu Trí Tuệ, thông qua quá trình thẩm định, Cơ quan này sẽ đưa ra kết luận cho phép cá nhân, tổ chức được phép độc quyền sử dụng nhãn hiệu đó hay không, việc tiến hành đăng ký được tiến hành như sau:

Bước 1: Xây dựng logo thương hiệu cần đăng ký cho các nhóm hàng hóa dịch vụ cụ thể;

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ nộp đơn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Bước 3: Theo dõi hồ sơ và phản hồi lại thông tin của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bước 4: Tiếp nhận kết quả từ phía cơ quan nhà nước có thẩm quyền: Giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền hoặc công văn từ chối có nêu rõ lý do từ chối.

Đề tiến hành đăng ký tổ chức cá nhân có thể tự mình tiến hành nộp đơn đăng ký hoặc thông qua các đơn vị đại diện. Tuy nhiên với kinh nghiệm thực tiễn là một đơn vị đại diện sở hữu công nghiệp được ghi nhận tại Cục Sở Hữu trí Tuệ, Chúng tôi khuyến nghị Quý Khách hàng nên tiến hành việc đăng ký thông qua các đơn vị đại diện để hoàn thiện thủ tục nhanh chóng, để được tư vấn toàn bộ các vấn đề pháp lý trước, trong và sau quá trình hoạt động  và sử dụng logo thương hiệu một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

 

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ