Mẫu đơn xin nghỉ việc mới nhất 2021

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 05/09/2021 |
  • Tin Tức Đời Sống Pháp Luật |
  • 25 Lượt xem

Khi làm việc hoặc công tác ở bất kỳ cơ quan hay đơn vị, doanh nghiệp hay công ty thì có thể vì những lý do chủ quan hay khách quan nhất định mà các chủ thể không thể tiếp tục làm việc được. Khi có nhu cầu mong muốn nghỉ việc thì các chủ thể cần tuân thủ thực hiện quy định nghỉ việc hợp pháp để bảo đảm các quyền và lợi ích liên quan.

Trong đó Mẫu đơn xin nghỉ việc là cần thiết và bắt buộc cần có trong hồ sơ thông tin nghỉ việc. Vậy Mẫu đơn xin nghỉ việc ra sao mời bạn đọc quan tâm theo dõi nội dung của chúng tôi để có câu trả lời.

Đơn xin nghỉ việc là gì?

Đơn xin nghỉ việc là văn bản được sử dụng để hoàn tất thủ tục thôi việc, chấm dứt hợp đồng lao động giữa cá nhân, nhân viên và tổ chức, doanh nghiệp đang công tác. Đơn nghỉ việc cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, vì vậy tùy thuộc vào mỗi trường hợp nhất định mà các chủ thể cần xem xét kỹ và áp dụng đúng mẫu đơn thích hợp.

Lý do lao động cần viết đơn xin nghỉ việc

Nếu như khi xin việc, người lao động phải viết đơn xin việc thì khi nghỉ họ cũng phải viết đơn xin nghỉ việc. Mỗi cá nhân trong tập thể cơ quan công ty doanh nghiệp có ý nghĩa hết sức quan trọng. Mỗi cá nhân giữ vai trò là một mắt xích trong tổng thể các mối quan hệ. Do đó nếu có những lý do chủ quan khách quan khác nhau cần nghỉ việc thì đơn xin nghỉ việc giúp chủ doanh nghiệp, cơ quan hay công ty nắm được thông tin cũng như bố trí sắp xếp người lao động khác vào vị trí của bạn cho phù hợp và đảm bảo công việc.

Nghỉ việc đúng trình tự thủ tục, cùng đơn xin nghỉ việc hay sẽ tạo cho doanh nghiệp và đồng nghiệp có ấn tượng tốt về người lao động, thể hiện trình độ và cách làm việc chuyên nghiệp, giúp việc chấm dứt hợp đồng lao động được thuận tiện, nhanh chóng

Ngoài ra đơn xin nghỉ việc cũng giúp chủ doanh nghiệp công ty hay đơn vị nắm được tình hình việc nghỉ của cá nhân là hợp pháp hay không và có căn cứ trước pháp luật để giải quyết các chế độ trả lương thưởng, bảo hiểm,… cho phù hợp.

Đặc biệt, nhiều cơ quan, doanh nghiệp khi tiếp nhận lao động mới luôn yêu cầu có nhận xét của đơn vị cũ, chính vì vậy, đơn xin nghỉ việc lúc này là yếu tố cuối cùng để gây thiện cảm với cấp trên trước khi nghỉ việc.

Mẫu đơn xin nghỉ việc sẽ thay cho lời thông báo tới người sử dụng lao động, nếu không sẽ bị coi là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật và cá nhân phải tự chịu hậu quả do việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của mình.

Vậy cụ thể nội dung Mẫu đơn xin nghỉ việc cũng như mẫu đơn xin nghỉ ra sao, chúng ta cùng đi tìm hiểu ở phần tiếp theo.

Nội dung đơn xin nghỉ việc

Mẫu đơn xin nghỉ việc phải đảm bảo các tiêu chuẩn của văn bản hành chính, nội dung đáp ứng được những thông tin cần thiết như người làm đơn, lý do làm đơn, nguyện vọng. Thông thường mẫu đơn gồm nội dung chính như sau:

Phần mở đầu: Quốc hiệu tiêu ngữ, ngày tháng làm đơn và tên đơn.

Phần nội dung: Kính gửi cho ai; Thông tin cá nhân của người làm đơn như họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ, vị trí làm việc,.. nguyên nhân nghỉ việc, các công việc được bàn giao cho ai và công việc cụ thể ra sao…

Phần kết thúc: Chữ ký người làm đơn.

Mẫu đơn xin nghỉ việc

Hiện nay chưa có văn bản quy định cụ thể mẫu đơn xin nghỉ việc do đó phụ thuộc vào tình hình thực tế của mỗi công ty doanh nghiệp hay cơ quan mà chủ thể có nhu cầu có thể soạn thảo mẫu đơn xin nghỉ việc cho phù hợp. Trường hợp quý độc giả chưa biết cách soạn thảo có thể tham khảo mẫu đơn xin nghỉ việc đơn giản dưới đây của chúng tôi hoặc thêm bớt nội dung sao cho phù hợp nhất.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………… ngày…… tháng…… năm……

ĐƠN XIN NGHỈ VIỆC/THÔI VIỆC

Kính gửi:………………………………………………………………………………

Tên tôi là:……………………………………………………………………………

Ngày tháng năm sinh:.………………………………………………………………

Số điện thoại liên hệ:.………………………………………………………………

Bộ phận làm việc:.………………………………………………………………….

Nay tôi trình đơn này kính xin Ban Giám đốc Công ty chấp thuận cho tôi được thôi việc kể từ ngày……………………………………………………………….

Lý do xin thôi việc:………………………………………………………………… ……………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………………

Tôi thực hiện việc báo trước là………… ngày, kể từ ngày làm đơn.

Tôi sẽ tiến hành bàn giao công việc cho………………………………………….

Tôi rất hài lòng vì thời gian được làm việc cho công ty. Cảm ơn Ban Giám đốc Công ty đã hỗ trợ và giúp đỡ.

Kính đề nghị Ban Giám đốc xem xét và giải quyết.

                                                                                          Người làm đơn

(Ký, ghi rõ họ tên)

Lý do xin nghỉ việc?

Nhằm giúp mẫu đơn xin nghỉ việc hợp tình hợp lý và được các chủ thể có thẩm quyền giải quyết nhanh gọn thì lý do xin nghỉ việc là hết sức quan trọng và cần thiết với nội dung của mẫu đơn. Tùy thuộc lý do khách quan hay chủ quan khác nhau mà khi viết đơn cá nhân có nhu cầu xin nghỉ việc có thể trình bày. Có rất nhiều lý do để bạn xin nghỉ việc nhưng để được chấp thuận thì lý do phải chính đáng. Một số lý do phổ biến và được chấp thuận như sau:

Thứ nhất: Do vấn đề sức khỏe của bạn không đảm bảo thực hiện công việc và xin nghỉ để đảm bảo tiến trình công việc cũng như sức khỏe của bản thân.

Thứ hai: Do vấn đề gia đình nhất định như cha mẹ già yếu đi việc không có người chăm sóc phục vụ,…

Thứ ba: Do việc thay đổi địa điểm chỗ ở dẫn đến việc di chuyển đi lại khó khăn không thể tiếp tục đảm nhận công việc được nữa.

Hoặc do bản thân bạn có mục tiêu, dự định mới như học lên cao hơn, ra nước ngoài du học,… mà cần chuyên tâm nên không thể đảm nhận công việc tốt nữa.

Trên đây là một số lý do phổ biến và dễ gây cảm tình được cơ quan, doanh nghiệp công ty chấp thuận.

Bài viết của chúng tôi đã giải đáp các vấn đề về Mẫu đơn xin nghỉ việc cũng như các vấn đề liên quan để bạn đọc có thể quan tâm theo dõi. Mong rằng thông tin trên là hữu ích với bạn đọc.

>>>>> Tham khảo: Mẫu giấy ủy quyền

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ