Lý do phải đăng ký bản quyền logo cá nhân?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 11/05/2023 |
  • Dịch vụ logo |
  • 1382 Lượt xem

Theo quy định của pháp luật, logo có thể đăng ký dưới hai hình thức là (i) Đăng ký nhãn hiệu hay nhãn hiệu hàng hóa (ii) Đăng ký bản quyền logo dưới hình thức tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Việc đăng ký bản quyền logo đối với cá nhân là việc ghi nhận quyền của cá nhân đối với tác phẩm do mình sáng tạo ra. Vậy việc đăng ký bản quyền logo cá nhân có cần thiết hay không và lý do vì sao cần phải đăng ký bản quyền logo cá nhân? Bài viết sau đây sẽ lý giải những điều trên.

 

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 22/2018/NĐ-CP về hướng dẫn Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 và Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi năm 2009 về quyền tác giả, quyền liên quan thì khái niệm tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng được quy định cụ thể như sau:

“Tác phẩm mỹ thuật ứng dụng quy định tại điểm g khoản 1 Điều 14 của Luật sở hữu trí tuệ là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí.”  

Theo đó, việc đăng ký bản quyền logo cá nhân chính là việc bảo hộ dưới hình thức tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Và việc đăng ký bản quyền logo là cần thiết bởi:

Thứ nhất: Mục đích bảo hộ bản quyền tác giả cho logo cá nhân nghiêng về bảo vệ các sáng tạo tinh thần có tính chất văn hóa, bảo hộ tính sáng tạo của trí tuệ con người nghiêng về các giá trị tinh thần.

Thứ hai: Về điều kiện bảo hộ: Để một tác phẩm nói chung và một logo (một tác phẩm mỹ thuật mỹ thuật ứng dụng) nói riêng được bảo hộ quyền tác giả thì điều kiện tiên quyết phải có đó là tính sáng tạo độc lập. Điều này có nghĩa tác giả phải sáng tạo ra tác phẩm bằng hoạt động lao động trí tuệ của chính mình mà không sao chép từ tác phẩm của người khác.

Thứ ba: Thủ tục bảo hộ: Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, quyền tác giả đương nhiên được pháp luật bảo hộ khi đáp ứng được các điều kiện bảo hộ mà không cần phải tiến hành đăng ký. Mặc dù quyền tác giả đương nhiên được bảo hộ nhưng Nhà nước luôn khuyến khích các tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm tiến hành đăng  ký bản quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả để có cơ sở pháp lý cho việc giải quyết những tranh chấp về sau nếu có. Trên thực tế, những tranh chấp về bản quyền tác giả diễn ra ngày càng nhiều khi những tác phẩm được sáng tạo ra không cho mang giá trị tinh thần to lớn mà nó còn đem lại lợi nhuận không nhỏ về kinh tế cho chủ sở hữu.

Với những phân tích trên, thiết nghĩ, đăng ký logo cá nhân là rất quan trọng bởi nó là công cụ nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho tác giả. Tuy nhiên, để phát huy tối đa nhất lợi ích của công cụ này, mỗi cá nhân khi sở hữu những tài sản sở hữu trí tuệ trong tay cũng phải trang bị cho mình những kiến thức nhất định để qua đó lựa chọn cho mình những hình thức bảo hộ phù hợp nhất và cũng hiểu được lý do phải đăng ký bản quền tác giả. Bởi sau khi có hiểu biết nhất định về quyền tác giả, quý khách sẽ nhận ra một số vấn đề quan trọng  nếu logo của mình được bảo hộ theo hình thức đăng ký bản quyền:

– Được pháp luật bảo vệ khi có hành vi xâm phạm bản quyền;

– Tiến hành biện pháp hành chính cần thiết để xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với bên thứ ba nếu có hành vi xâm phạm

– Được phép tiến hành thủ tục tặng cho, chuyển nhượng

– Cho phép bên khác sử dụng bản quyền tác phẩm và thu phí hàng năm…

Thực tế, Hoang Phi Invest & I.P đã tiến hành đăng ký logo theo hình thức bản quyền cho tác giả là cá nhân: “Logo Vi Va Vũng Tàu” của tác giả Phạm Thị Như Ý được cấp GCN số 6910/2018/QTG; “Logo MBSport” của tác giả Trần Quang Kế được cấp GCN số 4214/2018/QTG; “Logo ATA” của tác giả Nguyễn Thanh Long được cấp GCN số 4546/2018/QTG; “Logo VITESCO” của tác giả Hoàng Thị Mai Hương cấp GCN số: 6578/2018/QTG…. Điều đó, cho thấy rằng hiểu rằng cá nhân hiện nay đã ngày càng quan tâm đến các tài sản trí tuệ của mình. Việc đăng ký bản quyền các tác phẩm thuộc sở hữu của mình là cách thức mang tính pháp lý tốt nhất để bảo vệ các quyền sở hữu đối với các tác phẩm do mình sáng tạo ra.

>>>Tham khảo thêm : đăng ký thương hiệu độc quyền

>>>Tham khảo thêm : đăng ký kiểu dáng công nghiệp

>>>Tham khảo thêm : đăng ký sáng chế

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ