Lưu ý Soạn tờ khai Đăng ký nhãn hiệu

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 03/07/2019 |
  • Nhãn hiệu |
  • 1079 Lượt xem

Khái niệm đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định tại Luật sở hữu trí tuệ, đăng ký nhãn hiệu được hiểu là một hình thức ghi nhận nhãn hiệu và quyền sở hữu của chủ nhãn hiệu vào hệ thống đăng bạ quốc gia, được pháp luật bảo hộ và tránh các hình thức xâm phạm nhãn hiệu.

 soạn tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Các cá nhân, tổ chức cần hiểu rõ đăng ký nhãn hiệu không phải là một thủ tục bắt buộc nhưng lại vô cùng cần thiết để bảo vệ tối đa quyền và lợi ích của họ. Bởi mỗi khi doanh nghiệp tung các sản phẩm ra thị trường, phải cạnh tranh với hàng ngàn đối thủ cùng lĩnh vực, bên cạnh đó còn có các bên lợi dụng thương hiệu của mình để làm hàng giả, hàng nhái. Vậy để có thể nhờ pháp luật can thiệp để bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu của mình thì chủ sở hữu cần có bằng chứng chứng minh, trình ra để cơ quan nhà nước có cơ sở xác định quyền và lợi ích của chủ sở hữu, từ đó có các chế tài xử lý vi phạm với bên kia.

Những điểm cần lưu ý khi đăng ký nhãn hiệu

Như đã trình bày, nhãn hiệu hàng hóa, sản phẩm đóng vai trò quan trọng với mỗi doanh nghiệp, nó gắn liền với mọi sản phẩm, hàng hóa  và suốt quãng thời gian doanh nghiệp hoạt động. Vì thể trước khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu ta cần lưu ý một số điều để đảm bảo việc đăng ký được thuận lợi, tránh trường hợp sửa đổi, hủy bỏ nhãn hiệu.

– Về nhãn hiệu

Nên thiết kế nhãn hiệu có cả phần hình cả phần chữ, vì khi đăng ký sẽ giảm được khả năng bị trùng hoặc tương tự với các nhãn hiệu khác. Không nên sử dụng các dấu hiệu quá đơn giản mà không có khả năng phân biệt, bị cấm ví dụ như: dấu hiệu mang tính mô tả hàng hoá, hình vẽ diễn tả hàng hoá, tên gọi thông thường, chỉ dẫn phương pháp sản xuất, mô tả về số lượng, chất lượng chủng loại, nguồn gốc sản phẩm. Hoặc những dấu hiệu làm sai lệch, cố tình gây nhầm lẫn, lừa dối về chất lượng, công dụng của sản phẩm, dấu hiệu có nhiều nét tương đồng với dấu kiểm tra, dấu bảo hành của cơ quan Nhà nước, trùng với quốc huy, quốc kỳ, ảnh lãnh tụ…đều có thể bị từ chối.

Tóm lại, nhãn hiệu cần phải dễ nhớ, dễ truyền thụ, dễ phổ cập và có cả yếu tố chữ và yếu tố hình.

soạn tờ khai đăng ký nhãn hiệu

– Về việc soạn tờ khai đăng ký nhãn hiệu

Sau khi đã quyết định được mẫu nhãn hiệu để đăng ký, các bạn cần soạn tờ khai đăng ký nhãn hiệu để đi nộp hồ sơ. Mẫu tờ khai có thể tải về tại trang web của Cục sở hữu trí tuệ. Khi tiến hành soạn tờ khai cần lưu ý những vấn đề sau:

Thứ nhất: Phần mô tả tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Phần này trong Tờ khai phải phải chỉ rõ từng yếu tố cấu thành của nhãn hiệu và ý nghĩa tổng thể của nhãn hiệu, mô tả màu sắc của các thành phần. Nếu nhãn hiệu có chứa từ ngữ không phải là tiếng Việt thì phải ghi rõ cách phiên âm ra tiếng Việt và nếu từ ngữ đó có nghĩa thì phải dịch nghĩa ra tiếng Việt.

Thứ hai: Mẫu nhãn hiệu. Mẫu nhãn hiệu dán trong tờ khai phải có kích thước tương tự 05 mẫu nhãn hiệu đi kèm, kích thước không được vượt quá khuôn khổ (8×8) cm. Trường hợp yêu cầu bảo hộ màu sắc, thì Mẫu nhãn hiệu phải được trình bày đúng màu sắc cần bảo hộ.

Thứ ba: Danh mục hàng hoá và dịch vụ. Trong phần này phải phân loại chính xác nhóm hàng hóa, dịch vụ gắn liền với nhãn hiệu theo Bảng phân loại Quốc tế về hàng hoá và dịch vụ Ni – xơ.

Trên đây là những lưu ý của chúng tôi khi soạn tờ khai đăng ký nhãn hiệu. Trường hợp khách hàng còn thắc mắc về nhãn hiệu đã đáp ứng điều kiện chưa hay thủ tục đăng ký nhãn hiệu hãy liên hệ với Luật Hoàng Phi để được tư vấn rõ ràng và cụ thể hơn.

Tham khảo thêm các lĩnh vực khác tại Hoàng Phi:

 

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ