Logo Bộ Y tế có ý nghĩa gì ?

 • Tác giả: Trần Văn Nam |
 • Cập nhật: 22/12/2021 |
 • Dịch vụ logo |
 • 96 Lượt xem

Biểu tượng hình một con rắn quấn quanh một cây gậy là biểu tượng không còn xa lạ đối với mỗi người. Mỗi khi nhìn thấy biểu tượng này, có lẽ hầu hết mọi người đều hiểu nó là biểu tượng của ngành Y của Việt Nam cũng như của thế giới. Tuy nhiên, nguồn gốc của biểu tượng này bắt nguồn từ đâu và nó có ý nghĩa như thế nào thì không phải ai cũng biết. Nhiều người thắc mắc tại sao biểu tượng của ngành Y lại là hình con rắn quấn quanh cây gậy mà không phải là hình vủa một con vật nào khác. Tuy nhiên, biểu tượng này lại mang ý nghĩa gắn với truyền thuyết lâu đời của con người.

Nhằm giúp bạn đọc giait mã cau hỏi trên, trong bài viết này chúng tôi xin gửi đến bạn đọc những nội dung kiến thức liên quan đến biểu tượng của ngành Y nói chung và ý nghĩa của logo Bộ Y tế nói riêng.

->>> Tham khảo thêm : Thủ tục đăng ký logo

Biểu tượng ngành Y tế là gì?

Trong ngành Y nói chung thì biểu tưởng của ngành Y là hình ảnh của một con rắn quấn quanh một vật gì đó. Trong mỗi tổ chức chuyên khoa y tế sẽ có những biểu tượng khác nhau thông qua việc con rắn quấn quanh những vật khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Khi một con rắn quấn quanh một cây gậy thì nó là biểu tượng của thần Y học hoặc là biểu tượng của ngành Y nói chung. Biểu tượng này được gắn vào logo của rất nhiều tổ chức, hiệp hội về chăm sóc sức khỏe như Hiệp hội y học Hoa Kỳ, Tổ chức y tế thế giới (WHO)…
 • Khi một con rắn quấn quanh cây gậy và có thê một tấm gương, đó là biểu tượng của các y bác sĩ từ băn 1945;
 • Biểu tượng một con rắn quấn quanh một chiếc cốc, đó là biểu tượng của các y bác sĩ tại Pháp vào năm 1945;
 • Khi một con rắn quấn quanh chiếc cốc của Hygie, nữ thần Sức khỏe, đó là biểu tượng của các dược sĩ;
 • Khi một con rắn kết hợp vói một hình dạng bầu dục tượng trưng cho tử cung của phụ nữ đang mang thai, đó là biểu tượng của các bà đỡ, nữ hộ sinh.
 • Khi một con rắn kết hợp với kính hiển vi và tấm gương, đó là biểu tượng của một vài phòng xét nghiệm y khoa;
 • Khi một con rắn kết hợp với một âm thoa, nó đại diện cho các chuyên gia trợ thính.

Nguồn gốc của biểu tượng ngành Y theo truyền thuyết

Theo truyền thuyết thì có hai vợ chồng là thần Esculape lấy vợ là Lampetie. Hai vợ chồng này sinh được 2 cô con gái lần lượt tên là Hygia và Panacée, 3 người con trai lần lượt tên là Thelesphore, Machaon và Podalire.

Một trong số 5 người con của thần Esculape là Hygie đã nuôi rắn để chưa bệnh và sau này được coi là biểu tượng cho việc giữ gìn sức khỏe con người. Cô con gái thứ hai – Panacée – là nữ thần có khả năng chữa mọi bệnh tật. Hai người con trai đều tham gia cuộc chiến thành Troy và đã được Homère ca ngợi trong tập trường ca Iliad. Machaon có tài chữa mọi vết thương cho các chiến binh, còn Podalire là một thầy thuốc ngoại khoa tài năng. Con trai của Podalire là Hipocoon, tổ tiên của Hippocrate, sau này được tôn vinh là bậc y tổ của thế giới.

Đến đầu thế kỷ V trước công nguyên, Esculape được tôn thờ như một vị thần linh của y học Hy Lạp. Chữ Esculape về sau đã trở thành danh từ chung để chỉ những người hành nghề y dược.

Sau này, để tưởng nhớ Esculape, con người đã dựng bức tượng của ông với tay cầm chiếc gậy nguyệt quế và có một con rắn quấn xung quanh. Cũng theo truyền thuyết, con rắn quấn quanh chiếc gậy nguyệt quế của thần Esculape là một loài rắn đẹp, sống chủ yeeis ở châu Âu và loài rắn này được đưa đến La Mã để cứu nguy cho người dân nơi đây đang phải chống chọi với căn bệnh dịch hạch. Nhiều người cho rằng loài rắn này đã chữa khỏi bệnh cho người nhiễm bệnh dịch hạch bằng cách liếm các vết thương của người bệnh trong lúc họ đang ngủ.

Dựa vào truyền thuyết trên, sau này này, con người đã dùng chính biểu tượng con rắn làm biểu tượng cho ngành dược. Hình ảnh con rắn là biểu tượng của sự không ngoan, có khả năng chữa bệnh tật và kéo dài tuổi thọ cho con người.

Logo Bộ Y tế có ý nghĩa gì

Mẫu Logo của Bộ Y tế Việt Nam được sử dụng từ ngày 24/02/2009 do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Thiện thời điểm đó ký quyết định.

Logo của Bộ Y tế có bố cục là hình tròn, phía trên của logo (chiếm khoảng ¼ diện tích hình tròn là hình ảnh cờ đỏ sao vàng –là Quốc kỳ của nước Việt Nam, thể hiện sự trang trọng về quyền uy của nhà nước Việt Nam. ¾ hình tròn còn lại được tô màu xanh da trời đậm, đây cũng là màu sắc chủ đạo của logo, màu xanh thế hiện sự bình an và đáng tin cậy.

Ở giữa logo là hình con rắn quấn quanh cây gậy với phông màu trắng là màu của ngành Y tế Việt Nam, đây là biểu tượng của ngành Y nói chung và đã được quốc tế hóa.

Chũ Bộ Y tế được in bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh được sắp xếp đối xứng nhau, hợp lý trong tổng thể của bố cục.

Logo Bộ Y tế mang biểu tượng khúc triết về ý tưởng nội dung, mạch lạc và giản dị trong hình tượng, dễ nhận biết và rất Việt Nam khi giao dịch quốc tế.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến biểu tưởng và Logo của Bộ Y tế. Hi vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu được về nguồn gốc của biểu tượng của ngành Y tế thế giới nói chung, ngành y tế Việt Nam nói riêng và ý nghĩa của logo Bộ Y tế.

->>> Tham khảo thêm : Đăng ký sáng chế

->>> Tham khảo thêm : Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ