Hướng dẫn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 22/12/2021 |
  • Thương Hiệu |
  • 240 Lượt xem

Quyền sở hữu trí tuệ là quyền của cá hay tổ chức  đối với tài sản trí tuệ hay còn gọi là tài sản vô hình, bao gồm (i) quyền tác giả và quyền liên quan đến (ii) sở hữu công nghiệp (iii) quyền sở hữu với giống cây trồng.

Tuy nhiên nhiêu có nhiều cá nhân, tổ chức là không biết bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, điều đó gây ảnh hưởng xấu dẫn đến tốn thất về kinh tế của công ty rất nhiều.

Trong bài viết sau đây, Luật Hoàng Phi của chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn bảo hộ (vệ) quyền sở hữu trí tuệ thông qua việc đăng ký sở hữu trí tuệ cho tài sản trí tuệ của mình.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ được hiểu là nhà nước và chủ thể quyền sở hữu trí tuệ sử dụng các phương thức pháp lý để bảo vệ quyền sở hữu các đối tượng sở hữu trí tuệ của mình, chống lại mọi sự xâm phạm để giữ nguyên vẹn quyền sở hữu các đối tượng này.

Quyền sở hữu trí tuệ được bảo vệ bằng các biện pháp hành chính, dân sự và hình sự.

Cách đăng ký sở hữu trí tuệ

Luật sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi và bổ sung năm 2009) quy định chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có quyền tự bảo vệ quyền này của mình, có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Theo đó:

– Quyền của chủ thể sở hữu trí tuệ được quy định như sau:

a) Áp dụng công nghệ nhằm ngăn ngừa hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

b) Cá nhân hay tổ chức có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thì chủ thể có quyền yêu cầu họ phải chấm dứt hành vi xâm phạm cũng như xin lỗi và bồi thường thiệt hại

c) Yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

d) Khởi kiện ra tòa án hoặc trọng tài để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

+ Tổ chức, cá nhân bị thiệt hại do hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hoặc phát hiện hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho người tiêu dùng hoặc cho xã hội có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

+ Tổ chức, cá nhân bị thiệt hại hoặc có khả năng bị thiệt hại do hành vi cạnh tranh không lành mạnh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền áp dụng các biện pháp của Luật

– Những biện pháp để xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ:

+ Tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ thì tùy theo tính chất và mức độ xâm phạm thì có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc thậm chí là hình sự.

+ Trong trường hợp cần thiết thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến sở hữu trí tuệ, biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử phạt hành chính theo quy định của luật

– Thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được quy định như sau:

+ Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, các cơ quan Toà án, Thanh tra, Quản lý thị trường, Hải quan, Công an, Uỷ ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

+ Việc áp dụng biện pháp dân sự, hình sự thuộc thẩm quyền của Toà án.

+ Việc áp dụng biện pháp phạt hành chính thuộc thẩm quyền của các cơ quan như Thanh tra, Công an, Quản lý thị trường…

+ Áp dụng biện pháp kiểm soát hàng hoá xuất, nhập khẩu liên quan về sở hữu trí tuệ thuộc thẩm quyền của cơ quan hải quan.

 Luật Hoàng Phi- Văn Phòng Luật uy tín hàng đầu Việt Nam

Nếu bạn đọc xong những thông tin này và vẫn còn điều băn khoăn hay thắc về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ thì hãy đến với chúng tôi ngay lập tức. Chúng tôi cam hết sẽ hỗ trợ, giải đáp hết mọi thắc của bạn cũng như hỗ trợ tất cả các thủ tục pháp lí sau này với mức chi phí bỏ ra thấp nhất.

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ