Giấy tờ bắt buộc khi làm thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 09/05/2023 |
  • Kiểu dáng công nghiệp |
  • 257 Lượt xem

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện dưới dạng các hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp tất cả các yếu tố này. Kiểu dáng công nghiệp là một sản phẩm trí tuệ thể hiện sự sáng tạo không ngừng của con người. Vậy khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp cần những tài liệu gì? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập tới chủ đề Giấy tờ bắt buộc khi làm thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì?

Trước khi trả lời thắc mắc liên quan tới giấy tờ bắt buộc khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì cần hiểu đăng ký kiểu dáng công nghiệp là gì? Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là thủ tục hành chính do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện nhằm thừa nhận quyền sở hữu công nghiệp đối với đối tượng là kiểu dáng công nghiệp. Hình thức đăng ký kiểu dáng công nghiệp là ghi nhận kiểu dáng công nghiệp, chủ sở hữu và tác giả của kiểu dáng công nghiệp đó vào sổ đăng ký quốc gia về kiểu dáng  công nghiệp và cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp cho chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp.

Quyền của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp chỉ phát sinh trên cơ sở bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp được cấp theo thủ tục đăng ký vì vậy đăng ký kiểu dáng công nghiệp là rất quan trọng để đảm bảo các quyền của chủ sở hữu được thực thi.

Phần tiếp theo của bài viết sẽ đề cập tới những giấy tờ bắt buộc khi làm thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Giấy tờ bắt buộc khi làm thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Theo quy định của pháp luật Sở hữu trí tuệ thì một kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ khi đáp ứng được những điều kiện về tính mới, tính sáng tạo và tính ứng dụng công nghiệp:

– Tính mới: Khác biệt đáng kể với các kiểu dáng đã được bảo hộ;

– Tính sáng tạo: Không thể được tạo ra dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng;

– Có khả năng áp dụng công nghiệp: Nếu có thể dùng để làm mẫu chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là nó có thể bằng thủ công hoặc công nghiệp hóa.

Để đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ phải chuẩn bị các tài liệu sau đây:

– Tờ khai yêu cầu cấp Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp (Tờ khai) được làm theo Mẫu do Cục SHTT ban hành;

– Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp;

– Bộ ảnh chụp hoặc bộ ảnh vẽ kiểu dáng công nghiệp;

– Tài liệu xác nhận quyền nộp đơn hợp pháp nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền nộp đơn của người khác (Giấy chứng nhận quyền thừa kế; Giấy chứng nhận hoặc thỏa thuận chuyển giao quyền nộp đơn; Hợp đồng giao việc hoặc Hợp đồng lao động), gồm một (1) bản;

– Tài liệu xác nhận quyền sở hữu nhãn hiệu, nếu đăng ký kiểu dáng công nghiệp có chứa nhãn hiệu, gồm một (1) bản;

– Giấy uỷ quyền (nếu cần);

– Bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, nếu trong đơn có yêu cầu được hưởng quyền ưu tiên theo Điều ước quốc tế, gồm một (1) bản;

– Chứng từ nộp phí nộp đơn và phí công bố đơn, gồm một (1) bản.

– Bản tiếng Việt của bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, nếu trong đơn đã có bản tiếng Anh/Pháp/Nga của tài liệu đó;

– Tài liệu xác nhận quyền sở hữu kiểu dáng công nghiệp (nếu có);

– Bản gốc của Giấy uỷ quyền, nếu trong đơn đã có bản sao;

– Bản sao đơn đầu tiên hoặc tài liệu chứng nhận trưng bày tại triển lãm, kể cả bản dịch ra tiếng Việt.

Trên đây, chúng tôi đã mang tới cho Quý khách hàng những thông tin cần thiết liên quan tới những giấy tờ bắt buộc khi đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Đây là vấn đề mà Quý khách hàng nên nắm được và chú ý để tránh những thiếu sót trong quá trình chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ thực hiện nhanh chóng và kịp thời nhất.

Khi có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (5 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ