Gia hạn giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 25/05/2023 |
  • Kiểu dáng công nghiệp |
  • 280 Lượt xem

Tài sản trí tuệ đang dần trở thành tài sản quan trọng của các tổ chức, cá nhân và nền kinh tế quốc dân bởi lẽ tài sản trí tuệ góp phần quan trọng quyết định tăng giá trị, khả năng cạnh tranh của sản phẩm. Trước tầm quan trọng của các tài sản trí tuệ, hiện nay có rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp ý thức được vai trò của việc đăng ký bảo hộ tài sản trí tuệ đặc biệt là đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Vậy trường hợp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp hết hiệu lực thì thực hiện gia hạn như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ đề cập tới chủ đề gia hạn giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực bao lâu?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Sản phẩm ở đây được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp hợp thành các sản phẩm đó, được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp, có kết cấu và chức năng rõ ràng, được lưu thông độc lập.

Văn bằng bảo hộ đối với kiểu dáng công nghiệp được gọi là bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp. Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực kể từ ngày cấp đến hết 5 năm tính từ ngày nộp đơn hợp lệ, và có thể được gia hạn liên tiếp hai lần, mỗi lần 5 năm. Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Như vậy, thời hạn hiệu lực tối đa cho một bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp là 15 năm.

Vậy thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp như thế nào? Phần tiếp theo sẽ giải đáp câu hỏi này.

Thủ tục gia hạn giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Để được gia hạn giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp thì trong vòng 06 tháng trước ngày Bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp hết hiệu lực, chủ bằng độc quyền phải nộp đơn yêu cầu gia hạn tới Cục Sở hữu trí tuệ kèm theo phí, lệ phí thực hiện thủ tục gia hạn.

Đơn yêu cầu gia hạn giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp hay bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp gồm những tài liệu sau:

– Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ

– Bản gốc bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp

– Chứng từ nộp lệ phí gia hạn, lệ phí công bố quyết định gia hạn và lệ phí đăng bạ quyết định gia hạn văn bằng bảo hộ

– Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục cho cá nhân hoặc Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục cho tổ chức (nếu cần)

Lưu ý: Thời gian nộp đơn gia hạn có thể muộn hơn thời hạn nêu trên nhưng không được quá sáu tháng tính từ ngày bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp hết hiệu lực và bằng độc quyền phải nộp lệ phí gia hạn cộng với 10% lệ phí gia hạn cho mỗi tháng nộp muộn. Đối với đơn yêu cầu gia hạn thuộc các trường hợp dưới đây:

– Đơn yêu cầu gia hạn không hợp lệ hoặc nộp không đúng thủ tục theo quy định của pháp luật

– Người yêu cầu gia hạn không phải là chủ văn bằng bảo hộ tương ứng

Trường hợp này, Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định từ chối gia hạn, có nêu rõ lý do và ấn định thời hạn 02 tháng kể từ ngày ra thông báo để người yêu cầu gia hạn sửa chữa thiếu sót hoặc có ý kiến phản đối.

Thời hạn giải quyết thủ tục trên: 01 tháng kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Việc gia hạn giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp chủ sở hữu bảo vệ được lợi ích hợp pháp của mình. Qua đó, tiết kiệm thời gian và công sức, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp cũng có thể ủy quyền cho một tổ chức đại diện Sở hữu công nghiệp tiến hành các thủ tục cần thiết.

Trên đây, Luật Hoàng Phi đã đưa tới Quý khách hàng những thông tin cần thiết với chủ đề gia hạn giấy chứng nhận đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Trường hợp Quý khách hàng có bất cứ thắc mắc nào liên quan tới vấn đề này hoặc cần tư vấn đăng ký kiểu dáng công nghiệp, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn trực tuyến.

Khi có nhu cầu đăng ký kiểu dáng công nghiệp, quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp tới Công ty Luật Hoàng Phi để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

5/5 - (5 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ