Điều kiện đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 14/11/2022 |
  • Kiểu dáng công nghiệp |
  • 1321 Lượt xem

Tương tự như các đối tượng sở hữu trí tuệ khác, kiểu dáng công nghiệp ( trừ hình dáng bên ngoài của sản phẩm được mô tả bằng các đặc tính kỹ thuật của sản phẩm, sự xuất hiện bên ngoài của các công trình dân dụng hoặc công nghiệp, hình dạng của sản phẩm không thể nhìn thấy trong quá trình sử dụng sản phẩm) được bảo vệ phải đáp ứng các điều kiện bao gồm: tính mới, sáng tạo và áp dụng trong công nghiệp.

Đăng ký sáng chế - Quyết định sống còn trong nền kinh tế thị trường

Kiểu dáng công nghiệp được coi là mới nếu khác biệt đáng kể so với các kiểu dáng công nghiệp khác đã được tiết lộ công khai qua sử dụng hoặc bằng các văn bản mô tả hoặc bằng bất kỳ hình thức nào khác trong và ngoài nước trước ngày nộp đơn hay ngày ưu tiên, khi áp dụng đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Tính mới của kiểu dáng công nghiệp là sự khác biệt của kiểu dáng mới sản xuất so với kiểu dáng đã cũ, qua nhiều thời gian thì tính mới của kiểu dáng công nghiệp càng được phát triển ngày càng rõ nét.

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp được coi là sáng tạo nếu dựa trên kiểu dáng công nghiệp đã được công khai thông qua sử dụng bằng cách mô tả bằng văn bản, dưới bất kỳ hình thức nào khác trong hoặc ngoài nước. Trước này nộp đơn hoăc ngày ưu tiên của đơn đăng ký thiết kế công nghiệp thì người có kiến thức trung bình về nghệ thuật không thể dễ dàng tạo ra những sản phẩm sáng tạo được.

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp được coi là dễ dàng áp dụng trong công nghiệp. Nếu có thể được sử dụng làm mẫu cho sản xuất hàng loạt sản phẩm có hình dáng thể hiện kiểu dáng công nghiệp bằng các phương pháp công nghiệp hoặc bằng phương pháp thủ công

Trường hợp  mà không đủ điều kiện để bảo hộ kiểu dáng công nghiệp  đó là : sản phẩm có hình dáng không được đón nhận và không nhận thấy được sự phát triển của sản phẩm; các sản phẩm có đặc thù về kỹ thuật bắt buộc phải có kiểu dáng như vậy thì không được bảo hộ thương hiệu; một đối tượng không được đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là công trình xây dựng.

Trên đây, là những điều kiện cần có để có thể đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho các doanh nghiệp tham khảo. Từ đó, các doanh nghiệp có thể đánh giá được mức độ và biết được kiểu dáng công nghiệp của mình đã đủ điều kiện hay chưa. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể liên lạc với Công ty Luật Hoàng Phi để được tư vấn, hỗ trợ nhanh, giúp giải đáp những khúc mắc của doanh nghiệp.

Quý khách hàng vui lòng tham khảo thêm các dịch vụ khác:

Đăng ký logo công ty

Đăng ký thương hiệu độc quyền

Đăng ký bản quyền thương hiệu

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ