Dịch Vụ Đăng Ký Sáng Chế Tại Luật Hoàng Phi

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 12/11/2022 |
  • Sáng chế |
  • 440 Lượt xem

Như chúng ta đã biết, vấn đề về sáng chế luôn cần được chú trọng gắt gao để bảo vệ chất xám cho những nhà phát minh. Hiện nay, tại Việt Nam đã có dịch vụ đăng kí sáng chế, khách hàng muốn đăng ký sáng chế có thể tự đăng ký hoặc lựa chọn dịch vụ đăng ký sáng chế của các công ty Luật.

Cụ thể việc đăng ký sáng chế là gì và thực hiện thông qua những thủ tục nào, tất cả sẽ được Luật Hoàng Phi trình bày dưới đây:

Sáng chế là gì?

Sáng chế là một giải pháp kĩ thuật dưới hình thức sản phẩm thông qua việc hình thành một cơ cấu hoặc chất mới, hay là một quy trình bài bản nhằm giải quyết một vấn đề xác định bằng việc ứng dụng các quy luật tự nhiên.

Sáng chế được bảo vệ thông qua hai hình thức sau:

+ Bằng độc quyền sáng chế nếu đối tượng có thể đáp ứng đủ những điều kiện sau: có tính mới, có trình độ sáng tạo và có khả năng áp dụng vào lĩnh vực công nghệ.

+ Bằng độc quyền giải pháp hữu ích nếu không phải là hiểu biết thông thường và đáp ứng được các điều kiện sau: có tính sáng tạo, có khả năng áp dụng vào lĩnh vực công nghệ.

Áp dụng Luật Sở hữu trí tuệ, không phải tất cả các lĩnh vực thuộc công nghệ đều là đối tượng được bảo hộ của sáng chế. Chẳng hạn như những lí thuyết khoa học, phát minh, các phương pháp nghiên cứu khoa học, các chương trình máy tính, các cách thức phổ biến thông tin về phương pháp phòng, tránh, chữa bệnh cho con người và động vật,… không được bảo hộ dưới danh nghĩa của sáng chế.

Theo Luật Sở hữu trí tuệ, quyền đối với sáng chế được xác nhận dựa trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ cho Cục Sở hữu trí tuệ. Đối tượng nộp đơn nếu muốn được hưởng quyền sở hữu đối với sáng chế bắt buộc phải trực tiếp làm đơn xin cấp văn bằng bảo hộ và nộp đến Cục Sở hữu trí tuệ hoặc ủy quyền cho một Tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp đã được cấp chứng chỉ hành nghề, chẳng hạn như công ty Luật Hoàng Phi của chúng tôi. Tại đây, chúng tôi sẽ có thể đưa ra những tư vấn tốt nhất đến với khách hàng.

Hồ sơ đăng ký sáng chế gồm những gì?

Để chuẩn bị cho công tác xin cấp văn bằng bảo hộ sáng chế, trong hồ sơ của khách hàng phải bao gồm:

– Tờ khai đăng ký sáng chế được làm theo mẫu do Cục Sở hữu trí tuệ cung cấp (in 3 bộ).

– Giấy ủy quyền (trong trường hợp muốn ủy quyền việc giải quyết vấn đề cho công ty Luật Hoàng Phi).

– Hình vẽ minh họa sản phẩm sáng chế.

– Bản sao tài liệu xin được hưởng quyền ưu tiên có xác nhận của các cơ quan ưu tiên việc nộp hồ sơ (chỉ yêu cầu đối với những trường hợp đơn xin hưởng quyền ưu tiên theo Công ước của Paris). Tài liệu này có thể bổ sung sau trong vòng 3 tháng kể từ ngày nộp đơn.

– Đối với các đơn PCT nộp vào Việt Nam thì ngoài các tài liệu trên, người nộp đơn cần phải cung cấp thêm những tài liệu sau: Công bố đơn PCT, giấy Báo cáo xét nghiệm sơ bộ Quốc tế (mã số PCT/IPER/409) (nếu có), thông báo về việc thay đổi liên quan tới đơn (mã số PCT/IB/306) (nếu có), báo cáo kết quả tra cứu (mã số PCT/ISA/210)… Đối với trường hợp này, người nộp hồ sơ có thể bổ sung bản gốc của Giấy ủy quyền trong vòng 34 tháng kể từ ngày ưu tiên. Trong đó cần cung cấp thêm các thông tin như:

+ Họ và tên đầy đủ, địa chỉ và quốc tịch của người nộp đơn.

+ Họ và tên đầy đủ, địa chỉ và quốc tịch của tác giả sáng chế/ giải pháp hữu ích.

+ Tên sáng chế/ giải pháp hữu ích.

+ Số đơn ưu tiên, ngày ưu tiên và quốc gia ưu tiên đơn (đối với trường hợp xin hưởng quyền ưu tiên).

+ Số đơn quốc tế và số công bố quốc tế (đối với trường hợp là đơn PCT nộp vào Việt Nam).

Thời hạn thực hiện thủ tục đăng ký sáng chế

Thời hạn xin hưởng quyền ưu tiên là 12 tháng tính từ ngày ưu tiên theo công ước Paris.

Thời hạn để đơn PCT nộp vào Việt Nam là 31 tháng từ ngày ưu tiên.

Trong một số trường hợp cần thiết, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam có thể yêu cầu bổ sung thêm giấy xác nhận việc chuyển nhượng và bản dịch tiếng Việt của tài liệu xin hưởng quyền ưu tiên của đối tượng nộp hồ sơ.

Thời hạn nộp yêu cầu xét nghiệm nội dung là 42 tháng đối với trường hợp xin cấp bằng sáng chế hoặc 36 tháng đối với trường hợp đơn xin cấp bằng độc quyền giải pháp hữu ích kể từ ngày ưu tiên sớm nhất.

Thời hạn của việc xét nghiệm hình thức đơn là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn và thời hạn của việc nộp nội dung là 31 tháng đối với bằng độc quyền sáng chế hay 9 tháng đối với bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Thời hạn hiệu lực đối với bằng độc quyền sáng chế là 20 năm và bằng độc quyền giải pháp hữu ích là 10 năm tính từ ngày đơn duyệt hợp lệ.

Chỉ cần nộp phí duy trì hiệu lực sau khi Bằng độc quyền sáng chế và bằng giải pháp hữu ích đã được cấp.

Công ty Luật Hoàng Phi – Địa chỉ hỗ trợ đăng ký sáng chế uy tín tại Việt Nam

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng kí quyền bảo hộ, quyền sáng chế… Luật Hoàng Phi tự tin mình là đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký sáng chế uy tín và chất lượng tại Việt Nam.
Nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến lĩnh vực, kính mời quý khách liên hệ với Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất.

Tham khảo : đăng ký logo công ty

Tham khảo : đăng ký thương hiệu độc quyền

5/5 - (2 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ