Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Thương Hiệu » Đăng Ký Thương Hiệu Là Gì?

Đăng Ký Thương Hiệu Là Gì?

(Cập nhật: 27/06/2019 | 1:49 - Lượt xem: 392)

Thương hiệu có phải là nhãn hiệu? Đăng ký thương hiệu có gì khác với đăng ký nhãn hiệu? Cùng theo dõi bài viết sau đây của Luật Hoàng Phi để biết thêm thông tin.

Thời gian gần đây, thuật ngữ “Thương hiệu” đang được sử dụng phổ biến và rộng rãi tại Việt Nam. Thương hiệu, nhãn hiệu, logo sản phẩm, thương hiệu công ty cũng giống như bộ mặt của công ty, công ty càng phát triển, thương hiệu càng nổi tiếng và một trong những cách để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp là đăng ký thương hiệu. Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách đăng ký thương hiệu.

Địa chỉ tư vấn, đăng ký thương hiệu nhanh

Thương hiệu sản phẩm là gì?

Những khái niệm gần đây nhất đều cho rằng thương hiệu là một tập hợp các dấu hiệu nhận biết, các mối quan hệ, những trải nghiệm của người tiêu dùng…. Trong số nhiều quan điểm khác nhau, có những quan điểm thiên về hình ảnh thương hiệu và cũng có những quan điểm chú trọng đến chất lượng sản phẩm.

Nhưng nhìn chung mà nói thương hiệu được coi là một công cụ marketing trong kinh doanh buôn bán, thương hiệu góp phần duy trì, phát triển thị trường trong và ngoài nước cho các doanh nghiệp. Ở Việt Nam hiện nay xu thế hội nhập kinh tế quốc tế đang được mở rộng, tỷ lệ cạnh tranh gay gắt hơn bao giờ hết, đặc biệt là khi hàng hóa, dịch vụ từ nước ngoài nhập khẩu, du nhập ngày càng nhiệu. Do đó, điều cần thiết là các doanh nghiệp phải xây dựng thương hiệu cho hàng hóa và dịch vụ của mình để bảo vệ tài sản trí tuệ của mình.

Đăng ký thương hiệu là một hình thức ghi nhận và chủ sở hữu thương hiệu, được pháp luật công nhận và bảo vệ. Đây là một thủ tục hành chính do cơ quan có thẩm quyền tiến hành, dựa trên yêu cầu của chủ sở hữu, sau khi xem xét và thẩm định sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Hồ sơ đăng ký thương hiệu

Về hồ sơ đăng ký, người nộp đơn cần chuẩn bị những giấy tờ, tài liệu tối thiểu sau:

– Tờ khai theo mẫu quy định (Có thể tải mẫu tờ khai trên trang web của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam).

– Mẫu nhãn hiệu cần đăng ký: Tối thiểu 07 mẫu với kích thước không vượt quá 8×8 cm.

– Danh mục sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà cá nhân, tổ chức kinh doanh muốn đăng ký.

Ngoài những giấy tờ trên, trường hợp chủ sở hữu gồm nhiều người thì phải có Bản cam kết đồng chủ sở hữu, nếu như mẫu nhãn hiệu chủ sở hữu muốn đăng ký tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký trước đó của chủ thể khác thì phải có Văn bản đồng ý của chủ thể đó, hoặc trường hợp chủ sở hữu đăng ký theo hình thức nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu liên kết thì phải có những giấy tờ, tài liệu chứng minh…

Đăng ký bảo hộ thương hiệu quan trọng như thế nào?

Quy trình đăng ký thương hiệu

Người nộp đơn sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ có thể thực hiện công việc đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam có trụ sở tại Hà Nội, hoặc nộp tại các văn phòng đại diện ở Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Ngoài ra nếu khách hàng không ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng thì có thể nộp hồ sơ thông qua một Tổ chức đại diện Sở hữu trí tuệ (Luật Hoàng Phi) để thay mặt khách hàng thực hiện mọi thủ tục đăng ký thương hiệu.

Về cơ bản quá trình đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu trải qua 04 giai đoạn chính:

Giai đoạn thứ nhất: Thẩm định hình thức. Sau khi người nộp đơn nộp hồ sơ đăng ký nhãn hiệu thì trong vòng 1-2 tháng Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo về kết quả thẩm định hình thức là Công văn yêu cầu sửa đổi hoặc Quyết định chấp nhận đơn.

Giai đoạn thứ hai: Đăng công báo. Sau khi đã có Quyết định chấp nhận đơn đối với nhãn hiệu thì 02 tháng sau Nhãn hiệu sẽ được đăng công báo trên trang đăng bạ quốc gia trên trang web của Cục Sở hữu trí tuệ, người nộp đơn có thể cập nhật tình hình đơn đăng ký nhãn hiệu của mình tại đây.

Giai đoạn thứ ba: Thẩm định nội dung. Khi nhãn hiệu được chấp nhận về mặt hình thức thì trong vòng 9-12 tháng, nhãn hiệu sẽ được thẩm định về mặt nội dung. Đây là giai đoạn kéo dài thời gian nhất và cũng là quan trọng nhất. Bởi việc nhãn hiệu có được bảo hộ hay không sẽ được quyết định ở giai đoạn này.

Giai đoạn thứ tư: Cấp văn bằng bảo hộ. Trường hợp nội dung của đơn đăng ký nhãn hiệu đáp ứng mọi tiêu chuẩn bảo hộ thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo cấp văn bằng bảo hộ, lúc này người nộp đơn chỉ cần hoàn thiện tiền lệ phí là được. Nếu nhãn hiệu không đáp ứng các tiêu chí yêu cầu thì sẽ có Quyết định từ chối cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Có thể thấy quá trình đăng ký thương hiệu ở Việt Nam khá phức tạp và phải chờ đợi trong một quãng thời gian dài nhưng việc đăng ký thương hiệu là hết sức cần thiết. Để tránh những rủi ro phát sinh, chủ sở hữu nhãn hiệu nên ủy quyền cho một tổ chức có quyền đại diện Sở hữu trí tuệ để thay mặt chủ sở hữu thực hiện mọi công việc. Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký thương hiệu từ A đến Z, hãy liên hệ với chúng tôi nếu có nhu cầu.

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

0981.378.999