Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Thương Hiệu » Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Quốc Tế Như Thế Nào?

Đăng Ký Sở Hữu Trí Tuệ Quốc Tế Như Thế Nào?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 01/07/2019 |
  • Bản quyền |
  • 564 Lượt xem

Đăng ký quyền sở hữu trí tuệ bao gồm: đăng ký quyền tác giả và đăng ký quyền sở hữu công nghiệp.

Tại Việt Nam, tùy thuộc vào hình thức đăng ký bản quyền tác giả hay đăng ký quyền sở hữu công nghiệp sẽ do Cục bản quyền tác giả hay Cục Sở hữu trí tuệ xem xét giải quyết. Đối với đăng ký quyền sở hữu trí tuệ quốc tế cũng chia thành: đăng ký quyền tác giả và đăng ký quyền sở hữu công nghiệp. Bài viết sau đây sẽ cung cấp thông tin liên quan đến đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế để khách hàng tham khảo. 

đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tếĐăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế đối với quyền tác giả:

Theo quy định tại khoản 2, điều 13 về tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả  có tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả của Luật Sở hữu trí tuệ: “Tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả gồm tổ chức, cá nhân Việt Nam; tổ chức cá nhân nước ngoài có tác phẩm được công bố lần đầu tiền tại Việt Nam mà chưa được công bố ở bất kỳ nước nào hoặc được công bố đồng thời tại Việt Nam trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày tác phẩm đó được công bố lần đầu tiên ở nước khác; tổ chức, cá nhân nước ngoài có tác phẩm được bảo hộ tại Việt Nam theo điều ước quốc tế về quyền tác giả mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên”.

Như vậy, theo quy định tại điều khoản trên, việc đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế với quyền tác giả và hưởng quyền tác giả đối với quốc tế phụ thuộc vào điều ước quốc tế mà các nước thành viên tham gia và được hưởng.

Hiện tại Việt Nam đã và đang là thành viên của các điều ước, công ước sau:

Các Điều ước quốc tế đa phương:

– Công ­ước Berne về bảo hộ các tác phẩm văn học, nghệ thuật, có hiệu lực tại Việt Nam ngày 26/10/2004, hiện có 165 quốc gia thành viên.

– Công ư­ớc Geneva về bảo hộ nhà sản xuất bản ghi âm chống lại việc sao chép trái phép bản ghi âm của họ, có hiệu lực tại Việt Nam ngày 6/7/2005, hiện có 77 quốc gia thành viên.

– Công ­ước Brussels về phân phối tín hiệu mang chương trình truyền qua vệ tinh, có hiệu lực tại Việt Nam ngày 12/1/2006, hiện có 35 quốc gia thành viên.

– Công ­ước Rome về bảo hộ người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, tổ chức phát sóng, có hiệu lực tại Việt Nam ngày 1/3/2007, hiện có 91 quốc gia thành viên.

– Hiệp định Trips về những khía cạnh liên quan tới thương mại của quyền sở hữu trí tuệ, có hiệu lực tại Việt Nam ngày 11/1/2007.

Các Điều ước quốc tế song phương cần lưu ý khi đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế 

– Hiệp định giữa Chính phủ Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chủng quốc Hoa Kỳ về thiết lập quan hệ quyền tác giả, có hiệu lực ngày 23/12/1998.

– Hiệp định giữa Chính phủ Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Thuỵ Sỹ về bảo hộ Sở hữu trí tuệ và hợp tác trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, có hiệu lực ngày 8/6/2000;

– Hiệp định Thư­ơng mại giữa Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, có hiệu lực ngày 11/12/2001.

Ngoài ra, Cục Bản quyền tác giả đã được Bộ đồng ý ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Cục Bản quyền tác giả Việt Nam với Cục Sở hữu trí tuệ Vương quốc Thái Lan, ký ngày 7/11/1999; với Cục Bản quyền tác giả Trung Quốc, ký ngày 14/9/1998; hiện Cục Bản quyền tác giả đã báo cáo Bộ về việc ký bản ghi nhớ với Cục Bản quyền tác giả Hàn Quốc.

Một số Hiệp định về kinh tế, thương mại có các cam kết về Sở hữu trí tuệ nói chung, quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng:

Trong những năm qua, Việt Nam đã đàm phán, ký kết nhiều Hiệp định kinh tế, thương mại có các cam kết về quyền tác giả, quyền liên quan, sau đây là các Hiệp định mà Cục Bản quyền tác giả có được thông tin:

– Hiệp định khung về thương mại và đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ (TIFA), ký ngày 21/6/2007;

– Hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản, ký ngày 8/10/2003;

– Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản, có hiệu lực từ ngày 1/10/2009;

– Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA), Việt Nam ký Nghị định thư gia nhập ngày 15/12/1995;

– Hiệp định khung ASEAN về hợp tác sở hữu trí tuệ, ký ngày 15/12/1995;

– Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Trung Quốc (AKFTA), có hiệu lực ngày 1/7/2005;

– Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Hàn Quốc (ACFTA), ký ngày 16/5/2006;

– Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Australia – New Zealand (AANFTA), ký ngày 27/2/2009;

– Hiệp định thương mại tự do ASEAN – Ấn Độ (AIFTA), ký ngày 13/8/2009;

– Hiệp định về bảo hộ tư­ơng hỗ các quyền và các kết quả hoạt động sở hữu trí tuệ đ­ược sử dụng và tạo ra trong quá trình hợp tác song ph­ương về kỹ thuật quân sự giữa Việt Nam – Liên bang Nga.

– Hiệp định giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Liên bang Nga về hợp tác trong lĩnh vực bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, có hiệu lực từ 22/2/2010;

– Các cam kết của Việt Nam khi tham gia WTO;

– Cam kết của các nhà lãnh đạo tại các Hội nghị của APEC.

Quý khách hàng muốn đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế về quyền tác giả cần tham khảo các nội dung trên đây. 

đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế

Đối với đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế đối với đối tượng sở hữu quyền sở hữu công nghiệp quốc tế:

Hiện nay, Việt Nam đã là thành viên của nhiều hiệp định, công ước quan trọng về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp gồm: Hiệp định về các khía cạnh liên quan đến thương mại của quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS), Công ước Paris về bảo hộ sở hữu công nghiệp, Hiệp ước hợp tác sáng chế (PTC), Thoả ước Madrid về đăng ký nhãn hiệu quốc tế hàng hoá, Thoả ước La Hay về đăng ký quốc tế kiểu dáng công nghiệp, …. Không những thế, Việt Nam cũng đã thiết lập các hiệp định song phương với các nước như Mỹ, Thuỵ Sĩ và Nhật Bản.

Khác với đăng ký quyền tác giả, đăng ký quyền sở hữu công nghiệp không đương nhiên được bảo hộ khi đã đăng ký tại quốc gia sở tại, việc bảo hộ tại quốc gia nào phụ thuộc vào việc đăng ký tại quốc gia đó. Việc tham gia là thành viên của các điều ước quốc tế đem lại quyền lợi cho cá nhân tổ chức Việt Nam khi đăng ký bảo hộ tại nước ngoài và ngược lại người nước ngoài đăng ký bảo hộ tại Việt Nam.

Quý khách hàng quan tâm đến đăng ký sở hữu trí tuệ quốc tế, vui lòng liên hệ với Luật Hoàng Phi để được hỗ trợ. 

Có thể bạn cũng sẽ quan tâm đến:

 

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

0981.378.999