Đăng ký nhãn hiệu để làm gì?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 18/01/2021 |
  • Nhãn hiệu |
  • 54 Lượt xem

Trong quá trình kinh doanh, cung ứng các mặt hàng, dịch vụ ra thị trường, thì việc tạo nên một nhãn hiệu riêng biệt cho các mặt hàng của mình là điều vô cùng quan trọng, góp phần tạo nên sự thành công của các mặt hàng mang thương hiệu đó.

Để hiểu rõ hơn về lợi ích việc đăng ký nhãn hiệu mang lại, đăng ký nhãn hiệu để làm gì? Quý khách hàng có thể tham khảo nội dung chúng tôi chia sẻ dưới đây.

Trước khi tìm hiểu việc đăng ký nhãn hiệu để làm gì, trước hết chúng ta cần có cái nhìn cụ thể về nhãn  hiệu. Tại Khoản 16, Điều 4 Luật sở hữu trí tuệ thì nhãn hiệu được hiểu là: “dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau”

Theo đó chúng ta có thể hiểu là nhãn hiệu bao gồm những yếu tố bên ngoài như màu sắc, hình ảnh, hình vẽ, đường nét, chữ cái, chữ số, ký hiệu kết hợp tạo nên.  Dấu hiệu này có khả năng phân biệt với các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu khác.

Nhãn hiệu cần mang tính khác biệt, mới mẻ, sáng tạo, không gây nhầm lẫn, trùng lặp với những nhãn hiệu đăng ký trước đó.Nhãn hiệu được phân ra nhiều loại như: nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng minh, nhãn hiệu chứng nhận, nhãn hiệu liên kết, nhãn hiệu nổi tiếng,mỗi loại nhãn hiệu sẽ có đặc điểm riêng, ưu thế riêng.

Do nhãn hiệu của hàng hóa, dịch vụ là tài sản trí tuệ thuộc sở hữu của cá nhân, tổ chức sáng tạo ra nó. Hiện nay chưa có quy định bắt buộc đăng ký nhãn hiệu với cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên việc đăng ký nhãn hiệu sẽ mang lại rất nhiều lợi thế, cụ thể như sau:

– Việc đăng ký nhãn hiệu sẽ giúp cho chủ sở hữu của nhãn hiệu đó được cơ quan nhà nước công nhận, bảo vệ, hạn chế được việc tranh chấp, xâm phạm với mục đích xấu của các nhãn hiệu khác, là cơ sở để giải quyết các vấn đề pháp lý khi có xâm phạm, tranh chấp xảy ra.

– Đăng ký nhãn hiệu cũng giúp tăng sức cạnh tranh lành mạnh giữa các sản phẩm trên thị trường, góp phần phát triển xây dựng thị trường lớn mạnh trong nước và nước ngoài.

– Việc đăng ký nhãn hiệu cũng giúp cho người tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt các mặt hàng, dịch vụ với nhau. Có thể nhận biết được các sản phẩm hàng giả, hàng nhái đang trôi nổi trên thị trường.Đăng ký nhãn hiệu cũng góp phần hỗ trợ trong công cuộc phòng chống hàng giả hàng nhái theo quy định pháp luật.

– Đăng ký nhãn hiệu cũng giúp cho chủ sở hữu nhãn hiệu tạo dựng được niềm tin, tạo nên thói quen tiêu dùng cho người sử dụng, giúp cho nhãn hiệu ngày càng lớn mạnh, phát triển.

– Giữa vô vàn các sản phẩm trên thị trường, thì việc đăng ký nhãn hiệu cũng giúp nâng cao giá trị của hàng hóa, dịch vụ trong quá trình lưu thông trên thị trường, mang lại nguồn lợi lớn đối với chủ sở hữu.

– Đăng ký nhãn hiệu với cơ quan có thẩm quyền không chỉ giúp cho nhãn hiệu được bảo hộ độc quyền, mà còn giúp cho cơ quan quản lý có thể kiểm soát, theo dõi, điều tiết hàng hóa trên thị trường.

Đăng ký nhãn hiệu trong nước thường chỉ có hiệu lực đối phạm vi lãnh thổ của quốc gia, do vậy khi chủ sở hữu muốn mở rộng thị trường ra nước ngoài, không chỉ thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu trong nước, mà còn phải đăng ký bảo hộ quốc tế, bảo hộ tại quốc gia mà cá nhân, tổ chức sở hữu muốn mở rộng.

Do đó khi thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu với cơ quan có thẩm quyền, quý khách hàng cũng cần có định hướng cụ thể, mục tiêu kinh doanh để thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ sao cho phù hợp.

Mọi thắc mắc, góp ý về đăng ký nhãn hiệu để làm gì? Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi thông qua Luật Hoàng Phi 0981.378.999 hoặc qua email lienhe@luathoangphi.vn

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký logo

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký bản quyền phần mềm

>>>Tham khảo thêm : Đăng ký kiểu dáng công nghiệp

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ