Đăng Ký Logo Thương Hiệu Độc Quyền Ở Đâu?

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 26/05/2023 |
  • Thương Hiệu |
  • 2366 Lượt xem

Nhận thấy tầm quan trọng của logo thương hiệu nên các doanh nghiệp luôn chú trọng vấn đề đăng ký logo nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của mình. Doanh nghiệp cần trang bị cho mình những hiểu biết về đăng ký logo thương hiệu độc quyền ở đâu và các vấn đề xoay quanh đăng ký logo thương hiệu. Luật Hoàng Phi sẽ hỗ trợ khách hàng hiểu rõ vấn đề này qua bài viết sau đây.

Logo, thương hiệu là gì?

Logo, thương hiệu là thuật ngữ được nói rất nhiều trên các phương tiện truyền thông hoặc trong các giao dịch hàng ngày của chúng ta. Hiểu 1 cách đơn giản (i) logo chính là phần hình (biểu tượng hoặc biểu trưng) cho doanh nghiệp hoặc sản phẩm cụ thể của doanh nghiệp (ii) thương hiệu chính là phần chữ có thể là tên 1 sản phẩm hoặc doanh nghiệp nào đó?

Khách hàng thường dùng thuật ngữ đăng ký logo hoặc đăng ký thương hiệu để đưa ra các yêu cầu cho công ty dịch vụ. Tuy nhiên, nếu chiếu theo quy định của pháp luật, logo, thương hiệu sẽ được gọi chung là nhãn hiệu hay đăng ký nhãn hiệu.

Ai có quyền đăng ký logo thương hiệu độc quyền?

– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

– Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể.

– Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hóa, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.

Đăng ký logo thương hiệu độc quyền ở đâu?

đăng ký thương hiệu sẽ được thực hiện tại cơ quan quản lý nhà nước, chủ sở hữu có thể tự mình nộp đơn đăng ký logo thương hiệu hoặc ủy quyền cho Công ty Hoàng Phi (có chức năng đại diện Sở hữu trí tuệ) thay mặt khách hàng nộp đơn đăng ký.

Đăng ký logo thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Cục SHTT, với chức năng được Bộ Khoa học công nghệ cho phép, có chức năng tiếp nhận hồ sơ đăng ký logo, thẩm định hồ sơ, ra quyết định cuối cùng về việc cấp hay không cấp giấy chứng nhận đăng ký logo thương hiệu cho chủ đơn.

Khách hàng có thể nộp trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hồ sơ đăng ký thương hiệu tới Cục SHTT. Tuy nhiên, việc nộp qua đường bưu điện sẽ phát sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan, do đó, chúng tôi đề nghị chủ đơn nếu có điều kiện sẽ nộp đơn trực tiếp tại Cục SHTT.

Cơ quan tiến hành thủ tục hành chính tiếp nhận đơn đăng ký logo thương hiệu là Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam có địa chỉ là:

Địa chỉ: 384-386, đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội

Điện thoại: (024) 3858 3069

E-mail: congnghethongtin@noip.gov.vn , vietnamipo@noip.gov.vn

Các văn phòng đại diện của Cục Sở hữu trí tuệ ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng có địa chỉ cụ thể như sau:

– Thành phố Hồ Chí Minh: 8A/1 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (028) 3920 8483               Fax: (028) 3920 8486

– Đà Nẵng: 26 Nguyễn Chí Thanh, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Điện thoại: (0236) 3889955                Fax: (0236) 3889977

Đăng ký logo thương hiệu tại Công ty Hoàng Phi

Công ty Hoàng Phi đã hoạt động trên 10 năm trong lĩnh vực tư vấn và đại diện đăng ký logo thương hiệu cho hơn 3000+ khách hàng với 5000+ đơn đăng ký thành công sẽ là địa chỉ uy tín cho khách hàng có nhu cầu đăng ký hoặc không biết đăng ký logo thương hiệu ở đâu?

Khi sử dụng dịch vụ của Công ty Luật Hoàng Phi, khách hàng sẽ nhận được lợi ích sau:

– Tư vấn thiết kế hoặc trực tiếp thiết kế logo thương hiệu cho khách hàng (chúng tôi có phòng thiết kế chuyên nghiệp và uy tín)

– Tư vấn phân nhóm sản phẩm/dịch vụ đăng ký với mục đích chi tiết nhất, tiết kiệm nhất, bao phủ nhất

– Tư vấn tra cứu nhãn hiệu sơ bộ, tra cứu chính thức trước khi nộp đơn để khách hàng hoàn toàn yên tâm, hạn chế việc nhãn hiệu logo sẽ bị từ chối với lý do tương tự với bên khác

– Trực tiếp nộp đơn đăng ký logo thương hiệu, theo dõi đơn đăng ký cho đến khi ra được thông báo cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu

– Trực tiếp nhận bản gốc giấy chứng nhận đăng ký và chuyển giao bản gốc cho khách hàng lưu giữ

– Theo dõi việc sử dụng logo thương hiệu, thông báo vi phạm (nếu có), theo dõi gia hạn văn bằng bảo hộ khi đến thời gian gia hạn

Hồ sơ đăng ký logo thương hiệu

Doanh nghiệp sáng tạo một thương hiệu, từng bước xây dựng để thương hiệu ấy trở nên thân thuộc và đáng tin cậy với người tiêu dùng. Dần dần thương hiệu đó được biết đến rộng rãi và trở nên nổi tiếng, có thể nói đỉnh cao của công ty là thương hiệu. Để có thể bảo vệ tài sản trí tuệ và tâm huyết ấy của mình, điều cần thiết là doanh nghiệp cần phải đăng ký logo thương hiệu với cơ quan có thẩm quyền. Lúc này nếu hồ sơ đăng ký logo đáp ứng các tiêu chí theo quy định thì pháp luật sẽ công nhận và bảo hộ quyền của chủ sở hữu logo, xử lý bất kỳ hành vi nào xâm phạm đến logo kể từ ngày nộp đơn đăng ký.

Trước khi đi đăng ký logo thương hiệu, ta phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ bao gồm:

– 02 tờ khai đăng ký nhãn hiệu theo mẫu;

– 07 mẫu logo đăng ký (trong đó mỗi tờ khai có dán sẵn một logo);

– Biên lai nộp phí, lệ phí đăng ký.

Ngoài ra nếu rơi vào những trường hợp khác thì cần có giấy tờ, tài liệu khác, ví dụ: Trường hợp người nộp đơn là Tổ chức Đại diện Sở hữu trí tuệ thì phải có Giấy ủy quyền; trường hợp chủ sở hữu gồm nhiều người thì phải có Bản cam kết đồng chủ sở hữu; Trường hợp mẫu nhãn hiệu chủ sở hữu muốn đăng ký tương tự với nhãn hiệu đã đăng ký trước đó của chủ thể khác thì phải có Văn bản đồng ý của chủ thể đó, Trường hợp chủ sở hữu đăng ký theo hình thức nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu liên kết thì phải có những giấy tờ, tài liệu chứng minh…

Quy trình đăng ký logo thương hiệu độc quyền

Giai đoạn chuẩn bị:

Cần chuẩn bị những gì trước khi đăng ký logo thương hiệu độc quyền? Hồ sơ cần có bao gồm:

– Tờ khai đăng ký theo mẫu;

– Mẫu nhãn hiệu;

– Văn bản ủy quyền;

– Giấy tờ nộp phí, lệ phí.

Tiến hành nộp hồ sơ: Nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Giai đoạn xem xét đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ:

– Thẩm định hình thức : Thời gian thẩm định hình thức là 1 tháng kể từ ngày nộp đơn.

– Công bố đơn hợp lệ: Đơn đăng ký nhãn hiệu được chấp nhận là hợp lệ được công bố trên Công báo sở hữu công nghiệp trong thời hạn 2 tháng kể từ ngày được chấp nhận là đơn hợp lệ.

– Thẩm định nội dung: Thời hạn thẩm định nội dung đơn nhãn hiệu là 9 tháng kể từ ngày công bố đơn.

Đăng ký logo thương hiệu độc quyền ở đâu đơn giản, nhanh chóng, hiệu quả cao?

Luật Hoàng Phi là lựa chọn hàng đầu cho khách hàng khi đang phân vân lựa chọn dịch vụ đăng ký logo độc quyền  đơn giản, nhanh chóng đem lại hiệu quả cao.

– Đơn giản: Khách hàng chỉ cần ký kết hợp đồng dịch vụ với Luật Hoàng phi, chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng thực hiện các công việc:

+ Đưa ra các phương án thiết kế theo đúng yêu cầu của khách hàng.

+ Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký logo thương hiệu độc quyền.

+ Đại diện khách hàng làm việc tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

+ Thực hiện nghĩa vụ tài chính cho thủ tục đăng ký logo thương hiệu độc quyền thay khách hàng.

+ Theo dõi quá trình xem xét đơn tại Cục Sở hữu trí tuệ.

+ Cập nhật tiến trình cấp văn bằng bảo hộ thường xuyên cho khách hàng.

– Nhanh chóng:

+ Hầu hết hồ sơ đăng ký thương hiệu logo độc quyền do Luật Hoàng Phi soạn thảo đáp ứng yêu cầu do đó không có tình trạng trả lại hồ sơ.

+ Xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình đăng ký logo thương hiệu độc quyền.

+ Trường hợp hồ sơ giải quyết chậm không theo đúng lộ trình được quy định, Luật Hoàng Phi sẽ có biện pháp thúc đẩy đảm bảo kết quả được trả đúng thời hạn cho khách hàng.

– Hiệu quả cao: Bàn giao kết quả cho khách hàng đúng thời gian được ký kết trên hợp đồng dịch vụ.

Khi có nhu cầu đăng ký logo, quý khách hàng có thể truy cập vào website: https://luathoangphi.vn để tham khảo thông tin và yêu cầu sử dụng dịch vụ.

Đăng ký logo độc quyền

Đăng ký bản quyền thương hiệu

Đăng ký mã vạch

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ