Đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 19/08/2020 |
  • Thương Hiệu |
  • 24 Lượt xem

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để sản phẩm, dịch vụ được bảo vệ. Đây là một  cách thức  ấn định quyền sở hữu thương hiệu đối với sản phẩm, dịch vụ mình sở hữu.

Qua bài viết  Đăng ký thương hiệu, Luật Hoàng Phi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích nhất về vấn đề này tới Quí vị.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu là thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước mà theo đó các nhân, tổ chức có quyền theo quy định của pháp luật nộp hồ sơ nhằm được ghi nhận tư cách là chủ sở hữu, từ đó được thừa nhận và bảo hộ các quyền với thương hiệu của mình.

Hiện nay, pháp luật sở hữu trí tuệ không quy định cụ thể thuật ngữ “ bảo hộ thương hiệu” mà chỉ quy định về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp gồm: Sáng chế; kiểu dáng công nghiệp; thiết kế bố trí; mạch tích hợp bán dẫn; bí mật kinh doanh; nhãn hiệu; tên thương mại và chỉ dẫn địa lý.

Nhưng hiện nay trên thực tế, bảo hộ thương hiệu được hiểu có tính chất tương đương với bảo hộ nhãn hiệu. Vì cùng chung mục đích được pháp luật bảo vệ để nhận diện thương hiệu của sản phẩm.

Chính vì vậy bài viết Đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì?  sẽ dùng quy định của pháp luật về bảo hộ nhãn hiệu trong Luật sở hữu trí để phân tích.

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Để được  cơ quan nhà nước chấp nhận hồ sơ, chủ sở hữu hoặc người có thẩm quyền phải chuẩn bị hồ sơ hợp lý theo quy định của pháp luật để nộp cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tài liệu tối thiểu bao gồm: Tờ khai đăng ký nhãn hiệu đánh máy theo mẫu quy định; Mẫu nhãn hiệu kèm theo; chứng từ nộp phí, lệ phí; Quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận; Bản thuyết trình  về các đặc điểm của sản phẩm; Bản đồ khu vực địa lý (Tuỳ từng trường hợp); Văn bản uỷ quyền của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sử dụng địa danh.

Tài liệu khác nếu có bao gồm: Giấy uỷ quyền; Tài liệu xác  nhận được phép sử dụng các dấu hiệu đặc biệt; Tài liệu xác nhận quyền đăng ký; Tài liệu xác nhận thụ hưởng quyền đăng ký từ người khác; Tài liệu chứng minh quyền ưu tiên (Nếu có đơn yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.

Đối với những tài liệu tối thiểu, tuỳ thuộc vào các đặc điểm của sản phẩm mình đăng ký để kê khai. Nhưng quy định về cách thức, nội dung, số lượng đã được quy định sẵn ở trong Văn bản pháp luật sở hữu trí tuệ. Có những trường hợp liên quan đến chỉ dẫn địa lý  khi đó sẽ cần những văn bản có liên quan như: Bản đồ khu vực địa lý (Tuỳ từng trường hợp); Văn bản uỷ quyền của cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép sử dụng địa danh.

Bước 2: Nộp hồ sơ tới cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhận kết quả

Sau khi chuẩn bị hồ sơ đầy đủ chủ thể sẽ nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc văn phòng đại diện của Cục. Ngoài ra còn có thể thực hiện thủ tục hành chính này qua hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

Hồ sơ sẽ trải qua các bước tiếp nhận và thẩm định cho đến khi có kết quả là: thẩm định hình thức hồ sơ, công bố hợp lệ, thẩm định nội dung hồ sơ. Thời gian cho quá trình xử lý hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền rơi vào khoảng 15 tháng do nhiều vấn đề phát sinh như:

+ Hồ sơ bị yêu cầu bổ sung do không đầy đủ giấy tờ cần thiết;

+ Hồ sơ bị từ chối do nhãn hiểu đề nghị bảo hộ không đảm ứng khả năng phân biệt (bị trùng hoặc gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu của các đơn vị khác);

+ Có yêu cầu phản đối đơn khi công bố đơn;

+ Số lượng hồ sơ mà cơ quan có thẩm quyền phải xử lý rất lớn nên mất thời gian để đánh giá, thẩm định….

Do đó, Quý vị nên nhờ đến sự hỗ trợ của Đại diện sở hữu công nghiệp trong quá trình đăng ký để đảm bảo về thời gian, chi phí ở mức tối ưu.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu quan trọng như thế nào?

Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu

Chi phí đăng ký thương hiệu được chia ra làm các nội dung sau đây

Tên chi phí Mức đóng
Lệ phí nộp đơn 150.000Đ
Phí công bố đơn 120.000Đ
Phí tra cứu phục vụ thẩm định nhãn hiệu 180.000Đ/01 nhóm sản phầm, dịch vụ
Phí tra cứu cho sản phẩm 30.000Đ/01 sản phẩm, dịch vụ
Phí thẩm định nội dung 550.000Đ/ 01 nhóm sản phẩm, dịch vụ
Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi 120.000Đ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

Từ những phân tích trên Công ty Luật Hoàng Phi mong rằng Quí vị sẽ có thêm những thông tin cần thiết về Đăng ký bảo hộ thương hiệu là gì? Nếu Quí vị còn thắc mắc hoặc muốn được chuyên viên tư vấn trực tiếp vui lòng liên hệ vào số điện thoại 0981.378.999.

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ