Đăng Ký Bảo Hộ Kiểu Dáng Công Nghiệp

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 19/05/2020 |
  • Kiểu dáng công nghiệp |
  • 1124 Lượt xem

Kiểu dáng công nghiệp theo cách hiểu thông thường là hình dáng bên ngoài của sản phẩm nó thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp của các yếu tố này tạo nên một hình khối bao quanh bên ngoài sản phẩm. Việc đăng ký kiểu dáng công nghiệp đem lại những lợi ích nhất định nên chủ sở hữu nên tìm hiểu và đăng ký thông qua đại diện Dịch Vụ Thương Hiệu để đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Kiểu dáng công nghiệp có ý nghĩa gì đối với doanh nghiệp?

Ngày này với sự tham gia ngày càng mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong thời đại kinh tế thị trường với sự cạnh tranh mạnh mẽ để giữ vị trí thống lĩnh cũng như thu hút khách hàng sử dụng sản phẩm của mình. Các doanh nghiệp phải không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và mặt “hình ảnh” bên ngoài thể hiện sự tinh tế, sang trọng và đẳng cấp. Một sản phẩm được người tiêu dùng chú ý và ghi nhớ là sản phẩm đảm bảo cả hai yếu tố nội chất và hình thức.

Mỗi người tiêu dùng có những cái nhìn thẩm mỹ khác nhau vì vậy các doanh nghiệp đầu tư nhiều thời gian và các nguồn lực của mình để thể hiện những mẫu mã đa dạng nhằm làm cho sản phẩm phù hợp với nhiếu đối tượng khách hàng khác nhau. Do vậy, việc đầu tư và phát triển kiểu dáng công nghiệp, nhất là việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp có ỹ nghĩa vô cùng quan trong đối với doanh nghiệp: được pháp luật bảo hộ trước các hành vi xâm phạm, an tâm suy nghĩ chiến lược kinh doanh lên tầm cao hơn nữa.

Tại sao phải đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Pháp luật các nước cũng như Việt Nam đều có quy định quyền của chủ thể kiểu dáng công nghiệp chỉ được xác lập trên cơ sở quyết định cấp văn bằng bảo hộ của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do vậy, có thể nói việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ là cơ sở để chứng minh chủ thể nào có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý khi có hành vi vi phạm về kiểu dáng công nghiệp xảy ra. Nếu không đăng ký bảo hộ, đương nhiên, quý khách sẽ không được pháp luật bảo vệ trước hàng nghìn đối thủ cạnh tranh đang kề cận có ý định cướp đi tài sản trí tuệ của mình.

Ngoài ra, việc đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp thu lợi nhuận kinh tế thông qua các hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng kiểu dáng (hợp đồng ly xăng) tạo nên thế mạnh tài chính để phát triển sản phẩm và duy trì đội ngũ nhân viên.

Kiểu dáng công nghiệp muốn đăng ký phải đáp ứng các điều kiện gì?

Kiểu dáng công nghiệp muốn đăng ký phải đáp ứng ba điều kiện cơ bản “cần” và “đủ” sau đây:

– Có tính mới

– Có tính sáng tạo

– Có khả năng ứng dụng công nghiệp

Đây là ba yếu tố chính tạo nên một kiểu dáng công nghiệp “chuẩn”. Sau khi thiết kế xong kiểu dáng công nghiệp, nếu sau khi tra cứu sở bộ và tra cứu chính xác mà cả 3 tiêu chí trên đều thỏa mãn thì doanh nghiệp sở hữu kiểu dáng công nghiệp được đánh giá là có khả năng đăng ký kiểu dáng công nghiệp và có thể nộp đơn theo quy định.

Một số lưu ý khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, quý vị cần lưu ý những điểm cơ bản mà chúng tôi nhấn mạnh sau đây để đảm bảo việc đăng ký của mình là đúng trình tự,  tận dụng tối đa những cơ hội và bảo vệ kiểu dáng công nghiệp, cụ thể:

– Kiểu dáng công nghiệp thông thường được thiết kế và lưu truyền nội bộ. Tuy nhiên, có một số trường hợp bị đánh cắp, sao chụp bởi chính một số nhân viên nội bộ, nhất là “tính mới” của sản phẩm. Do vậy, sau khi thiết kế xong hoặc nhận được bản thiết kế của các công ty chuyên nghiệp, doanh nghiệp nên giữ bí mật tuyệt đối để tránh trường hợp bị mất đi quyền bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp.

– Khi nộp đơn, quý vị nên chú ý đến nguyên tắc nộp đơn đầu tiên, tức chủ đơn nào nộp càng sớm thì sẽ được ưu tiên bảo hộ trước so với các chủ đơn khác. Đay là yếu tố quan trọng, do vậy, doanh nghiệp nên chủ động về mặt thời gian, khẩn trương nộp sớm và đảm bảo các điều kiện bảo hộ đặt ra.

Dịch Vụ Thương Hiệu trong lĩnh vực bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

Dịch Vụ Thương Hiệu được đánh giá là một trong những đơn vị tiên phong hàng đầu trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp nói chung. Dịch Vụ Thương Hiệu sẽ giúp đỡ quý khách từ A đến Z trong việc:

– Tư vấn, đánh giá khả năng sử dụng, đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp ở trong và cả ngoài nước.

– Tra cứu thông tin MIỄN PHÍ về khả năng bảo hộ của kiểu dáng công nghiệp mà quý khách hàng cung cấp nhằm đảm bảo việc đăng ký thuận lợi, không bị trả lại hồ sơ gây mất thời gian.

– Hoàn thiện hồ sơ xin cấp văn bằng bảo hộ bao gồm các công việc sau:

+ Dịch tài liệu, công chứng tài liệu và viết bản mô tả kiểu dáng công nghiệp.

+ Chuẩn bị các hình vẽ không gian hình học theo các chiều khác nhau. Ở đây, chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế kiểu dáng công nghiệp với các chuyên viên đồ họa, vi tính hàng đầu, có óc sáng tạo và được đào tạo ở các trường đại học hàng đầu chắc chắn sẽ đem lại cho quý khách sản phẩm kiểu dáng độc và lạ.

+ Làm tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp.

– Trực tiếp thay mặt quý khách nộp đơn lên Cục Sở hữu trí tuệ và theo dõi quá trình giải quyết đơn, thông báo cho khách hàng và đại diện doạn công văn trả lời Cục sở hữu trí tuệ (nếu có).

– Nhận kết quả và trao tận tay khách hàng.

– Hỗ trợ thực thi các quyền kiểu dáng công nghiệp đang được bảo hộ như kiểm tra, giám sát, thương lượng, khởi kiện ra Tòa án hoặc yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm.

– Đàm phán, soạn thảo và đăng ký hợp đồng chuyển giao quyền sử dụng ở trong nước và nước ngoài (nếu có sự ủy quyền của quý khách).

Hãy đến với Dịch Vụ Thương Hiệu, bằng cách thực hiện ký kết và nộp hồ sơ đăng ký bản quyền kiểu dáng công nghiệp, chúng tôi sẽ chứng minh cho quý vị thấy sự lựa chọn của mình với Dịch Vụ Thương Hiệu là đúng đắn và chuẩn xác.

Tham khảo thêm dịch vụ khác tại Hoàng Phi:

Đăng ký nhãn hiệu logo

Đăng ký thương hiệu độc quyền

Đăng ký bản quyền thương hiệu

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ