Đăng Ký Bản Quyền Sách Tại Việt Nam Như Thế Nào?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 07/02/2022 |
  • Bản quyền |
  • 8548 Lượt xem

Trong sự phát triển không ngừng của thị trường, việc duy trì được vị thế cạnh tranh là điều vô cùng khó khăn. Do đó, ý thức bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm/dịch vụ là vô cùng quan trong đối với cá nhân, tổ chức để tạo ra lợi thế riêng cho mình trong quá trình phát triển và hội nhập. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tư vấn các vấn đề liên quan đến quyền tác giả, các đối tượng có thể đăng ký bản quyền, quy trình, thủ tục đăng ký …vv để khách hàng có thể tham khảo.

Đăng ký bản quyền là gì?

Thuật ngữ đăng ký bản quyền hay đăng ký bản quyền tác giả được chúng ta hoặc các phương tiện truyền thông nhắc đến rất nhiều. Vậy, đăng ký bản quyền là gì?

Đăng ký bản quyền tác giả được hiểu là 1 thủ tục hành chính được tiến hành bởi tác giả, chủ sở hữu tác phẩm nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tới cơ quan đăng ký để ghi nhận quyền sở hữu trí tuệ đối với tác phẩm đăng ký.

Sau khi được Cục bản quyền tác giả cấp giấy chứng nhận đăng ký, chủ sở hữu tác phẩm sẽ được độc quyền sử dụng tác phẩm đã đăng ký trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

Đăng ký bản quyền sách là gì?

Sách là một trong những đối tượng bảo hộ quyền tác giả, đăng ký bản quyền sách sẽ giúp chủ sở hữu, tác giả sách được pháp luật bảo vệ qua việc cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả cho sách.

Khi có bất kỳ 1 hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với sách như mạo danh, sao chép, sử dụng trái phép..vv, chủ sở hữu sẽ có quyền yêu cầu cơ quan pháp luật tiến hành các biện pháp hành chính, dân sự, hình sự để tiến hành xử lý hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với tác phẩm sách.

Đăng ký bản quyền tác giả sách có phải là thủ tục bắt buộc không?

Trong quá trình tư vấn, công ty chúng tôi thường xuyên nhận được câu hỏi này của khách hàng về việc có bắt buộc phải đăng ký bản quyền tác giả hay không? Do đó, trong bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn và trả lời câu hỏi này như sau:

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ, quyền tác giả sẽ được phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện d­ưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất l­ượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay ch­ưa công bố, đã đăng ký hay ch­ưa đăng ký.

Như vậy, ngay sau khi hoàn thành tác phẩm và mặc dù chưa tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền, quyền tác giả vẫn sẽ phát sinh từ thời điểm đó. Tuy nhiên, việc đăng ký sẽ chứng mình được ai có quyền sở hữu đối với tác phẩm khi có tranh chấp xảy ra.

Ví dụ: Nhạc sỹ A sáng tác ra 1 bài hát, sau khi hoàn thành bài hát nhạc sỹ A không đăng ký bản quyền cho bài hát và vì 1 lý do nào đó Nhạc sỹ B đi đăng ký quyền tác giả. Khi đó, hai bên sẽ xảy ra tranh chấp quyền sở hữu với bài hát và trường hợp này pháp luật sẽ ưu tiên người đăng ký bản quyền trước khi xảy ra tránh chấp.

Do đó, mặc dù việc đăng ký là không bắt buộc nhưng để chứng mình quyền sở hữu đối với tác phẩm, chủ sở hữu vẫn cần nhanh chóng đăng ký bản quyền cho tác phẩm trước khi đưa tác phẩm ra ngoài công chúng.

Luật sư tư vấn Thủ tục Đăng ký bản quyền tác giả

Ngoài sách, tác phẩm nào sẽ được bảo hộ quyền tác giả?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, đối tượng Sở hữu trí tuệ được chia thành (i) quyền tác giả, quyền liên quan (ii) sở hữu công nghiệp (iii) quyền liên quan đến giống cây trồng.Tùy thuộc vào từng sản phẩm đăng ký để xác định thuộc đối tượng nào trong các đối tượng nêu trên. ĐẶC BIỆT, khách hàng cần lưu ý, không phải bất kỳ sản phẩm, loại hình tác phẩm nào cũng có thể được đăng ký quyền tác giả.

Ví dụ: Chúng ta thường sử dụng cụm từ đăng ký bản quyền + sản phẩm cụ thể nào đó (đăng ký bản quyền thương hiệu; đăng ký bản quyền logo….). Tuy nhiên, thực chất logo, thương hiệu đều không thuộc đối tượng bảo hộ của quyền tác giả. Vậy, đối tượng bảo hộ của quyền tác giả sẽ bao gồm những gì?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, các loại hình sau đây sẽ thuộc đối tượng đăng ký quyền tác giả:

– Tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo khoa, giáo trình và tác phẩm khác

– Bài giảng, bài phát biểu và bài nói khác

– Chương trình máy tính, sưu tập dữ liệu

– Tác phẩm tạo hình, mỹ thuật ứng dụng

– Tác phẩm nhiếp ảnh

– Tác phẩm kiến trúc

– Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học

– Tác phẩm báo chí

– Tác phẩm âm nhạc

– Tác phẩm sân khấu

– Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự

– Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian.

Như vậy, đăng ký bản quyền tác giả nói chung và đăng ký bản quyền tác giả sách nói riêng là việc khi tác phẩm được hoàn thành, tác giả hoặc chủ sở hữu tác phẩm sẽ tiến hành thủ tục đăng ký với cơ quan chức năng để chứng mình mình là chủ sở hữu hợp pháp của tác phẩm và được độc quyền sử dụng tác phẩm tại Việt Nam.

Quyền tác giả bao gồm những quyền gì?

Theo quy định của pháp luật, quyền tác giả đối với tác phẩm sẽ bao gồm 02 quyền là quyền tài sản và quyền nhân thân. Cụ thể:

– Quyền nhân thân trong quyền tác giả bao gồm những quyền sau:

+ Đặt tên cho tác phẩm;

+ Đứng tên thật hoặc bút danh trên tác phẩm; được nêu tên thật hoặc bút danh khi tác phẩm được công bố, sử dụng;

+ Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm;

+ Bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả.

– Quyền tài sản trong quyền tác giả sẽ bao gồm những quyền sau:

+ Làm tác phẩm phái sinh;

+ Biểu diễn tác phẩm trước công chúng;

+ Sao chép tác phẩm;

+ Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm;

+ Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác;

+ Cho thuê bản gốc hoặc bản sao tác phẩm điện ảnh, chương trình máy tính.

Đăng ký bản quyền tác giả sách ở đâu?

Cơ quan tiến hành thủ tục nhận hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tại Việt Nam là Cục bản quyền tác giả. Chủ đơn có thể nộp hồ sơ đăng ký bản quyền trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện để nộp hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả.

Địa chỉ Cục bản quyền tác giả như sau:

Tại thành phố Hà Nội

Phòng Thông tin Quyền tác giả, Cục Bản quyền tác giả

Địa chỉ: Số 294, phố Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

Điện thoại liên hệ: 024. 38236908

Tại thành phố Đà Nẵng

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Đà Nẵng

Địa chỉ: số 58 Phan Chu Trinh, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Điện thoại liên hệ: 0511.3 606 967

Tại Thành phố Hồ Chí Minh

Văn phòng Đại diện Cục Bản quyền tác giả tại TP. Hồ Chí Minh

Địa chỉ 170 Nguyễn Đình Chiểu, P. 6, Q. 3, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại liên hệ: 028.39 308 086

Hướng dẫn Đăng ký Bản quyền tác giả, tác phẩm

Hồ sơ đăng ký bản quyền sách gồm những gì?

Để tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền tác giả , chủ đơn đăng ký sách cần tiến hành nộp hồ sơ đăng ký tại cơ quan chức năng, hồ sơ đăng ký bản quyền gồm những tài liệu sau:

– Tờ khai đăng ký quyền tác giả (hay con gọi là đơn đăng ký)

– Cam đoan của tác giả về việc tự viết tự sáng tác ra tác phẩm và không sao chép của bất kỳ cá nhân/tổ chức nào

– Quyết định giao việc cho nhân viên (trong trường hợp tác giả là nhân viên công ty) hoặc hợp đồng thuê sáng tác tác phẩm (trong trường hợp thuê sáng tác tác phẩm)

– Chứng minh thư nhân dân/ thẻ căn cước/ hộ chiếu của tác giả (bản sao)

– Chứng minh thư nhân dân của của chủ sở hữu bản quyền (cá nhân) hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chủ sở hữu bản quyền sách (pháp nhân) – Bản sao

– Tuyên bố tác giả về chủ sở hữu tác phẩm (trường hợp tác giả kiêm chủ sở hữu tác phẩm);

– Hợp đồng ủy quyền đăng ký bản quyền trong trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền;

– Một trong cài tài liệu sau phụ thuộc vào từng loại hình tác phẩm đăng ký

+ 02 bản in tác phẩm sách (02 quyển sách) dự định đăng ký

Ngoài hồ sơ đăng ký bản quyền sách như nêu trên, khách hàng có thể tham khảo thêm 1 số tài liệu cần thiết khi tiến hành đăng ký bản quyền cho các tác phẩm khác như sau:

+ 02 bản in mã nguồn và 02 đĩa CD ghi nội dung mã nguồn kèm trang chủ, trang chuyên mục (nếu có) – Áp dụng cho tác phẩm chương trình máy tính

+ 02 bản in trên giấy A4 hình ảnh, biểu tượng có chữ ký của tác giả – Áp dụng đối với tác phẩm mỹ thuật ứng dụng;

+ 02 Tác phẩm nhiếp ảnh

+ 02 Tác phẩm kiến trúc

+ 02 Bản họa đồ, sơ đồ, bản đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học

+ 02 Tác phẩm báo chí

+ 02 Tác phẩm âm nhạc

+ 02 Tác phẩm sân khấu

+ 02 Tác phẩm điện ảnh và tác phẩm được tạo ra theo phương pháp tương tự

+ 02 Tác phẩm văn học, nghệ thuật dân gian.

Chi phí đăng ký bản quyền tác giả?

Chi phí đăng ký bản quyền tác giả gồm 02 loại chi phí (i) chi phí nhà nước và chi phí dịch vụ (trong trường hợp sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền sách).

(i) Chi phí, lệ phí nhà nước phụ thuộc vào từng loại hình tác phẩm và được chia thành 02 khung giá là : 100.000 VND – 400.000 VND – 600.000 VND/01 tác phẩm

(ii) Chi phí dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả cũng phụ thuộc vào từng loại hình tác phẩm. Để được tư vấn và báo phí chính xác, khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Chúng tôi cũng xin lưu ý khách hàng, trong quá trình tư vấn đăng ký chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc liên quan đến chi phí đăng ký bản quyền tác giả về việc công ty này rẻ, công ty kia đắt. Công ty chúng tôi không chủ động cung cấp dịch vụ đăng ký giả rẻ, chi phí đăng ký của chúng tôi sẽ được tính toán dựa trên yêu cầu của khách hàng, nội dung công việc để phù hợp với thị trường và đặc biệt chúng tôi sẽ không cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền giá rẻ.

Dịch vụ đăng ký bản quyền sách của công ty Luật Hoàng Phi

Công ty Luật Hoàng Phi với đội ngũ chuyên viên và Luật sư cao cấp tư vấn và đại diện cho khách hàng đăng ký bản quyền sách. Trong quá trình thực hiện đăng ký bản quyền sách. Công ty Luật Hoàng Phi sẽ thực hiện những công việc sau đây:

Tư vấn quy trình và thủ tục cho việc đăng ký bản quyền cho khách hàng;

– Tư vấn và giúp khách hàng phân loại loại hình tác phẩm đăng ký cho phù hợp;

– Tư vấn và hướng dẫn khách hàng chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, thông tin để đăng ý bản quyền chi tiết nhất;

– Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền và chuyển cho khách hàng tham khảo và ký kết

– Nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ, nhận giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

– Hồ trợ và tư vấn miễn phí các dịch vụ khác liên quan đến việc đăng ký bản quyền

– Theo dõi hành vi xâm phạm bản quyền trong tương lai (nếu có), tư vấn biện pháp xử lý hành vi xâm phạm;

Công ty chúng tôi trong 10 năm qua đã tư vấn, hỗ trợ và thực hiện đăng ký bản quyền tác giả cho 5000+ tác phẩm, với tư cách là tổ chức đại diện quyền tác giả được Cục bản quyền tác giả cấp giấy phép hoạt động, chúng tôi có đầy đủ tư cách pháp lý, năng lực kinh nghiệm để thực hiện việc đăng ký với thời gian đăng ký nhanh nhất, chi phí đăng ký hợp lý nhất.

Quy trình đăng ký bản quyền sách được thực hiện như thế nào?

Quy trình đăng ký bản quyền tác giả, bao gồm các bước sau:

Bước 1: Nhận yêu cầu từ khách hàng, gửi thư tư vấn cho khách hàng qua email hoặc tư vấn trực tiếp

Bước 2: Soạn thảo dự thảo hợp đồng đăng ký bản quyền và gửi cho khách hàng tham khảo

Bước 3: Ký hợp đồng đăng ký bản quyền, thực hiện thanh toán theo điều khoản hợp đồng

Bước 4: Gửi yêu cầu cung cấp thông tin, soạn hồ sơ và gửi cho khách hàng qua email hoặc trực tiếp, hướng dẫn khách hàng ký hồ sơ

Bước 5: Nộp hồ sơ đăng ký tại Cục bản quyền tác giả, theo dõi hồ sơ, trả lời thông báo hoặc thực hiện bổ sung, sửa chữa hồ sơ (nếu có) theo đề nghị của chuyên viên

Bước 6: Nhận Giấy chứng nhận đăng ký, chuyển giấy chứng nhận cho khách hàng tham khảo và lưu giữ

Đội ngũ chuyên viên Đăng ký Bản quyền tác giả

Tại sao bạn chọn Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền tác giả?

Hiện nay các công ty cung cấp dịch vụ đăng ký sở hữu trí tuệ nói chung và đăng ký bản quyền tác giả nói riêng rất nhiều. Với đơn giản chỉ 1 câu lệnh kèm theo click trên google bạn sẽ dễ dàng tìm cho mình 1 công ty quảng cáo cung cấp dịch vụ đăng ký. Vậy, tại sao bạn nên chọn chúng tôi.

+ Luật Hoàng Phi là Tổ chức được Cục bản quyền tác giả cấp phép hoạt động tư vấn và đại diện chủ sở hữu, tác giả đăng ký các đối tượng quyền tác giả, quyền liên quan.

+ Luật Hoàng Phi có 45+ luật sư và chuyên viên pháp lý, có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Do đó, khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ của chúng tôi.

+ Luật Hoàng Phi có thể rút ngắn thời gian đăng ký bản quyền tác giả từ 15 ngày làm việc xuống còn 07 ngày làm việc với chi phí dịch vụ không đổi

+ Luật Hoàng Phi là đối tác thường xuyên của Công ty, Tổng công ty, Tập đoàn trong và ngoài nước trong lĩnh vực đăng ký bản quyền, có thể kể đến như: VNPT, MOBIFONE, VINAPHONE, FPT, VTV, SOYAGARDEN….vv.

+ Giá dịch vụ của Luật Hoàng Phi không phải là rẻ nhất nhưng là hợp lý nhất so với chất lượng dịch vụ, tiên ích mang lại cho khách hàng

+ Luật Hoàng Phi cung cấp dịch vụ pháp lý toàn diện với nhiều lĩnh vực tư vấn khác nhau bao gồm: Sở hữu trí tuệ, Đầu tư nước ngoài, Doanh nghiệp, Giấy phép, Thiết kế, Tư vấn pháp luật. Do đó, mọi vấn đề của khách hàng sẽ được chúng tôi giải quyết nhanh chóng.

Với các ưu điểm nổi bật và lợi thế trên, khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của công ty chúng tôi. Do đó, khi có yêu cầu hoặc cần tư vấn thủ tục đăng ký bản quyền tác giả, khách hàng hãy liên hệ ngay với Luật Hoàng Phi theo

Văn phòng HN: Phòng 301, Tòa nhà F4, Số 112 Phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội

Tel: 024.62852839   Email: lienhe@luathoangphi.vn

Văn phòng HCM: Phòng A-C2 Tầng 12, Block A, Tòa nhà Sky Center, số 5B (số 10 cũ) đường Phổ Quang, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

Tel: 028.73090.686   Email: lienhe@luathoangphi.vn

HOTLINE: 096.1980.8860981.378.999

Liên hệ ngoài giờ Hành chính: Vui lòng gọi: 0981.378.999      Email: lienhe@luathoangphi.vn

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ