Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Sáng chế » Đăng Ký Bản Quyền Sáng Chế Năm 2020 Bằng Cách Nào?

Đăng Ký Bản Quyền Sáng Chế Năm 2020 Bằng Cách Nào?

  • Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 09/01/2020 |
  • Sáng chế |
  • 500 Lượt xem

Văn bằng Sáng chế là một văn bản pháp lý trao cho chủ sở hữu sử dụng sáng chế được độc quyền kiểm soát trong phạm vi quốc gia, do đó, để hình thành ranh giới pháp lý trao cho chủ sở hữu thì chủ sở hữu cần tiến hành các thủ tục cần thiết để thực hiện quá trình Đăng ký bản quyền sáng chế.

Đối tượng bảo hộ sáng chế là những gì có khả năng được bảo hộ độc quyền sáng chế. Ở một số quốc gia, hầu hết sáng chế đều được bảo hộ độc quyền, nhưng ở các quốc gia khác thì có phạm vi hạn chế hơn về đối tượng bảo hộ sáng chế. Tuy nhiên, nhìn chung đối tượng được bảo hộ vẫn rất rộng, thông thường chỉ cần đáp ứng các điều kiện về tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp. Bài viết sau đây sẽ làm rõ cách thức đăng ký bản quyền sáng chế để khách hàng tham khảo. 

đăng ký bản quyền sáng chế

Đối tượng được bảo hộ dưới danh nghĩa sáng chế

Theo quy chế thẩm định sáng chế hiện nay ghi nhận đối tượng được bảo hộ dưới dạng sáng chế gồm:

– Thiết bị và sản phẩm;

– Quy trình sản xuất/ phương pháp sử dụng;

– Thành phần và chế phẩm hóa học;

– Phân lập và mã hóa phân tử;

– Sinh vật di truyền/ trình tự gen;

– Chương trình máy tính;

– Sự cải tiến./

Hồ sơ cần thiết để đăng ký bản quyền sáng chế

Sau khi xác định được đối tượng đăng ký sáng chế và trước khi tiến hành thực hiện thủ tục Đăng ký bản quyền sáng chế, chủ đơn cần rất lưu ý bảo mật không được bộc lộ công khai sáng chế trước khi nộp đơn đăng ký, điều này đảm bảo cho sáng chế đáp ứng điều kiện có tính mới. Ban đầu cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ Đăng ký bản quyền Sáng chế, tối thiểu hồ sơ cần gồm có:

– Tờ khai đăng ký sáng chế (theo mẫu quy định);

– Bản mô tả sáng chế;

– Giấy tờ khác (tùy thuộc vào từng đối tượng và cách thức nộp đơn)./

Hồ sơ Đăng ký bản quyền Sáng chế sẽ được tiến hành nộp, thẩm định và cấp quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (thuộc Bộ khoa học và công nghệ). Yêu cầu đòi hỏi chủ đơn sau khi nộp hồ sơ đăng ký cần theo dõi sát sao tiến trình thẩm định nếu có thiếu xót từ Cục Sở hữu trí tuệ thông báo cần khắc phục đúng thời hạn quy định, thời gian thẩm định đối với đơn đăng ký sáng chế là khá dài và yêu cầu về hình thức đối với hồ sơ đăng ký cũng rất khắt khe, do đó, chủ đơn có thể xem xét để đảm bảo cho quá trình thẩm định không bị gián đoạn việc tiến hành nộp đơn đăng ký nên thông qua các tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp (được Cục Sở hữu trí tuệ cấp mã số đại diện). Thời hiệu của văn bằng bảo hộ sáng chế là 20 năm kể từ ngày nộp đơn, phạm vi bảo hộ sáng chế có hiệu lực trên toàn quốc. Quá trình duy trì hiệu lực của văn bằng bảo hộ sáng chế yêu cầu chủ sở hữu phải đóng phí duy trì hằng năm tại Cục Sở hữu trí tuệ.

đăng ký bản quyền sáng chế

Một số lưu ý về hồ sơ chuẩn bị để đăng ký bản quyền sáng chế

– Tờ khai đăng ký hoàn thiện không quá phức tạp, tuy nhiên có một số lỗi thường mắc phải ở tên sáng chế không đúng tiêu chuẩn, các khoản phí, lệ phí liệt kê bị thiếu xót không trùng khớp tương ứng với bản mô tả và đặc biệt các mục khai không liên quan tới chủ đơn chỉ để trống, không được xóa bỏ.

– Về bản mô tả:

+ Nội dung có trong bản mô tả cần đầy đủ hạng mục theo quy định.

+ Soạn thảo yêu cầu bảo hộ đúng hình thức về: nội dung chính, cách thể hiện yêu cầu bảo hộ rõ ràng, phép chấm câu, mạo từ phù hợp,…..

+ Nội dung cần được chú trọng và làm chi tiết nhất ở hạng mục: Mô tả chi tiết (phải bộc lộ hoàn toàn bản chất của giải pháp kỹ thuật được đăng ký, phải có đầy đủ các thông tin đến mức căn cứ vào đó bất kỳ  người nào đó hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật đó đều có thể thực hiện được giải pháp đó, phải làm rõ tính mới, trình độ sáng tạo, khả năng áp dụng công nghiệp) và chỉ ra các điểm yêu cầu bảo hộ độc lập.

Tham khảo thêm các dịch vụ khác tại Luật Hoàng Phi :

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!
urlGọi ngay urlGọi lại cho tôi
Để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn sớm nhất
urlZalo Chat