Đăng ký bản quyền logo khó hay dễ?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 17/10/2023 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 1482 Lượt xem

Một trong những loại hình tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả phổ biến nhất không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới có thể nói đến chính là đăng ký bản quyền logo hay còn gọi là tác phẩm mỹ thuật ứng dụng. Vậy việc đăng ký bản quyền logo khó hay dễ là thắc mắc của khá nhiều khách hàng khi có nhu cầu đăng ký. Bài viết sau đây sẽ trình bày chi tiết về điều kiện bảo hộ cũng như thủ tục tài liệu cần thiết để được đăng ký bản quyền logo để khách hàng có cái nhìn tổng quan nhất về việc đăng ký bản quyền logo hiện nay.

 

Điều kiện để được đăng ký bản quyền logo?

Logo được nhìn nhận dưới danh nghĩa là một “tác phẩm mỹ thuật ứng dụng”. Theo quy định của pháp luật, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng là tác phẩm được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối, bố cục với tính năng hữu ích, có thể gắn liền với một đồ vật hữu ích, được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp như: Thiết kế đồ họa (hình thức thể hiện của biểu trưng, hệ thống nhận diện và bao bì sản phẩm), thiết kế thời trang, tạo dáng sản phẩm, thiết kế nội thất, trang trí.

Logo khi muốn được bảo hộ theo cơ chế này thì phải đảm bảo tính sáng tạo và tính nguyên gốc, không sao chép từ bất kỳ nguồn nào. Bởi bản chất của quyền tác giả đối với logo là quyền của tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả trong việc chống lại người khác thực hiện hành vi sao chép trái phép logo của mình.

Các thủ tục tài liệu cần thiết để đăng ký bản quyền logo?

Để đăng ký bản quyền logo, hồ sơ bao gồm:

– Hợp đồng ủy quyền

– Giấy cam đoan của tác giả

– Quyết định giao việc hoặc tuyên bố tác giả và chủ sở hữu tác phẩm

– Bản sao Giấy chứng minh thư nhân dân của tác giả

– Bản sao GCN Đăng ký kinh doanh công ty (nếu có)

– 02 bản in logo: Hình thức thể hiện logo in trên giấy A4, có đóng dấu hoặc ký tên của chủ sở hữu tác phẩm.

Ngoài các tài liệu trên, Quý khách cần cung cấp thêm các thông sin sau:

Thời gian hoàn thành tác phẩm (thông tin này rất cần thiết để giải quyết các tranh chấp phát sinh); thông tin công bố tác phẩm: Tác phẩm đã được công bố hay chưa? Nếu đã công bố, nêu rõ thời gian công bố, hình thức công bố…

Thời gian đăng ký bản quyền để tiến hành thủ tục ghi nhận bản quyền từ thời điểm nộp đơn cho tới khi có kết quả là từ 15 đến 20 ngày làm việc. Đối với Luật Hoàng Phi, thời gian đăng ký chỉ còn 10-12 ngày làm việc.

Cơ quan nào tiến hành đăng ký bản quyền logo?

Cơ quan tiến hành đăng ký và cấp Giấy đăng ký quyền tác giả cho tác phẩm mỹ thuật ứng dụng (logo) là Cục Bản quyền tác giả trực thuộc Bộ Văn Hóa -Thể thao và Du lịch.

Như vậy, qua phân tích trên, ta có thể đánh giá được việc đăng ký bản quyền logo vừa có điểm khó vừa có những điểm dễ. Dễ ở việc là: Dễ dàng được cơ quan Nhà nước cấp giấy chứng nhận và thời gian được cấp giấy chứng nhận nhanh.

Nhưng cũng có một số điểm “khó” được thể hiện ở những điểm sau:

– Việc cấp giấy chứng nhận được thực hiện trên cơ sở cam kết của chính tác giả của logo đó, chưa có hệ thống đồng bộ để quản lý và tra cứu khả năng logo đăng ký có phải là phiên bản sao chép của logo khác hay không, đặc biệt là trong trường hợp tác giả của logo chưa công bố tác phẩm

– Do quyền tác giả được xác lập chưa mang tính tuyệt đối (vì có thể bị huỷ nếu có bên thứ ba chứng minh logo đăng ký là sao chép) nên khâu thực thi, bảo vệ quyền chưa triệt để. Các tranh chấp về bản quyền logo thường phải qua Toà Án với thủ tục và thời gian kéo dài nhưng kết quả cuối cùng vẫn có thể không như mong muốn

– Tình trạng “đạo” logo diễn biến phức tạp, khó chứng minh được ý đồ sao chép và tỷ lệ sao chép để bị coi là hành vi vi phạm bản quyền.

– Thông thường logo bao gồm yếu tố chữ (ví dụ tên riêng doanh nghiệp), khi đăng ký logo thì chỉ bảo hộ dưới danh nghĩa tác phẩm mỹ thuật, không bảo hộ được nội dung tên riêng đó, có nghĩa là một doanh nghiệp khác cũng có thể sử dụng chữ này nhưng kết hợp với hình khác thì không bị coi là vi phạm.

Hãy liên hệ với Luật Hoàng Phi ngay bây giờ để được chúng tôi tư vấn và cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền logo chuyên nghiệp nhất.

 

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ