Hotline: 0981.378.999

Email: lienhe@luathoangphi.vn

Trang chủ » Bản quyền » Đăng Ký Bản Quyền Cho Những Lĩnh Vực Nào ?

Đăng Ký Bản Quyền Cho Những Lĩnh Vực Nào ?

(Cập nhật: 04/10/2019 | 1:36 - Lượt xem: 152)

Đăng ký bản quyền là sự xác lập quyền sở hữu của doanh nghiệp đối với sản phẩm sở hữu trí tuệ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Đối với bất kỳ một doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nào có sản phẩm sở hữu trí tuệ đều mong muốn sản phẩm đó phát triển và mang về lợi ích kinh tế cho mình. Vậy, đăng ký bản quyền cho những lĩnh vực nào là điều rất nhiều

Đăng ký bản quyền là sự xác lập quyền sở hữu của doanh nghiệp đối với sản phẩm sở hữu trí tuệ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân nào có sản phẩm sở hữu trí tuệ đều mong muốn sản phẩm đó phát triển và mang về lợi ích kinh tế cho mình. Vậy, đăng ký bản quyền cho những lĩnh vực nào là điều rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm hướng đến trước khi tiến hành đăng ký.

Lý do nên đăng ký bản quyền

Một là, các sản phẩm sở hữu trí tuệ là kết quả của quá trình tư duy sáng tạo của con người, mang về những lợi ích về kinh tế và tinh thần nhất định. Tuy nhiên, những sản phẩm sở hữu trí tuệ lại rất dễ bị đánh cắp, làm giả, làm nhái… do vậy, để bảo vệ quyền và lợi ích của mình thì cần phải đăng ký bản quyền;

Hai là, đăng ký bản quyền đồng nghĩa với việc sản phẩm đó đã được pháp luật bảo vệ, chủ sở hữu có thể báo lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với mọi sự xâm phạm nào của một bên đơn vị khác khác để cơ quan chức năng xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật;

Ba là, chủ sở hữu sau khi đăng ký có thể tự do sử dụng như cho thuê, chuyển nhượng cho một bên khác để thu về lợi ích kinh tế cũng như làm cho sản phẩm đó nổi tiếng hơn;

Trên đây là những lý do mà chủ sở hữu nên tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền cho sản phẩm của mình để thúc đẩy kinh doanh, làm tiền đề cho sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của cá nhân, doanh nghiệp.

Đăng ký bản quyền cho những lĩnh vực nào?

Hiện nay, luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam quy định cụ thể, rõ ràng về đối tượng đăng ký bản quyền cũng như điều kiện, thủ tục, hồ sơ đăng ký cho từng đối tượng đó.

Trong đó, các tác phẩm thuộc về các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, khoa học là đối tượng được bảo hộ quyền tác giả theo quy định của pháp luật Việt Nam. Cụ thể, các tác phẩm trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học bao gồm: tác phẩm văn học, khoa học, sách giáo trình, giáo khoa, các tác phẩm viết khác, bản đồ, bản họa đồ, sơ đồ, bản vẽ liên quan đến địa hình, công trình khoa học, tác phẩm báo chí, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm điện ảnh, tác phẩm kiến trúc, tác phẩm nhiếp ảnh, tác phẩm mỹ thuật ứng dụng,… (Theo khoản 1 Điều 14 Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005, sửa đổi, bổ sung năm 2009).

Trên đây là những là trả lời cho câu hỏi đăng ký bản quyền cho những lĩnh vực nào, để biết chính xác thì bạn đọc có thể liên hệ với luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp trong từng trường hợp cụ thể.

Cơ quan tiếp nhận đăng ký bản quyền

Các tác phẩm dù thuộc lĩnh vực văn học, nghệ thuật hay khoa học khi đăng ký bản quyền đều nộp hồ sơ tại Cục Bản quyền tác giả. Để thuận lợi hơn trong việc tiếp nhận các yêu cầu đăng ký của tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả, hiện tại, Cục Bản quyền tác giả không chỉ có tại thủ đô Hà Nội mà còn có các văn phòng đại diện tại khu vực miền trung và nam lần lượt tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh.

Dịch vụ sở hữu trí tuệ do Luật Hoàng Phi cung cấp

Đăng ký bản quyền không phải là thủ tục bắt buộc nhưng lại rất cần thiết để đảm bảo vệ quyền và lợi ích của chủ sở hữu. Tuy nhiên, để có thể thuận lợi đăng ký được thủ tục này yêu cầu cá nhân đăng ký phải có am hiểu về sở hữu trí tuệ. Vì vậy việc ủy quyền cho một đơn vị đại diện đăng ký bản quyền là rất cần thiết. Công ty Luật Hoàng Phi là một tổ chức đại diện sở hữu công nghiệp được cấp phép hoạt động và có đăng ký doanh nghiệp. Trong 10 năm hoạt động, chúng tôi đã hỗ trợ hàng nghìn đơn vị đăng ký thành công trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và có uy tín trong hầu hết các khách hàng.

Dịch vụ sở hữu trí tuệ của Luật Hoàng Phi bao gồm các hoạt động như sau:

– Tư vấn pháp luật, xác định đăng ký bản quyền cho những lĩnh vực nào cho khách hàng;

– Hỗ trợ thiết kế trong một số dịch vụ và tra cứu, đánh giá khả năng đăng ký;

– Hỗ trợ thành lập hồ sơ theo từng trường hợp;

– Đại diện khách hàng làm việc với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhận kết quả.

Mọi thắc mắc về đăng ký bản quyền cho những lĩnh vực nào hay liên hệ dịch vụ của Luật Hoàng Phi, Quý khách hàng vui lòng liên hệ địa chỉ email: lienhe@luathoangphi.vn

Tham khảo thêm các dịch vụ khác :

Để lại tin nhắn cho chúng tôi!

0981.378.999