Đăng ký kiểu dáng công nghiệp cần lưu ý những gì?

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 12/11/2022 |
  • Kiểu dáng công nghiệp |
  • 1547 Lượt xem

Theo luật sở hữu trí tuệ, một kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của một sản phẩm, tức là thể hiện khía cạnh thẩm mỹ và làm đẹp của sản phẩm, phân biệt với khía cạnh chức năng, kỹ thuật. Kiểu dáng công nghiệp liên quan đến rất nhiều loại sản phẩm công nghiệp, thời trang và thủ công, từ các thiết bị y tế, kỹ thuật đến đồng hồ, trang sức và các hàng xa xỉ khác, từ các thiết bị gia dụng đến xe hơi.

Đăng kí kiểu dáng công nghiệp cần lưu ý những gì?

Một kiểu dáng công nghiệp bao gồm : Đặc điểm 3 chiều như hình dáng của sản phẩm; 2 chiều như màu sắc, mẫu mã, trang trí của sản phẩm hoặc sự kết hợp một hay nhiều các đặc điểm như vậy được thể hiện bằng đường nét, hình khối, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Kiểu dáng công nghiệp là kết quả của hoạt động sáng tạo, đòi hỏi sự đầu tư về vật chất và lao động trí tuệ, vì vậy được Nhà nước bảo hộ dưới hình thức thừa nhận và bảo vệ quyền sử hữu trí tuệ.

Đăng kí kiểu dáng công nghiệp cần lưu ý những gì?

Một Kiểu dáng công nghiệp chỉ được bảo hộ nếu đáp ứng đầy đủ những điều kiện đó là:

– Có tính mới, nghĩa là kiểu dáng công nghiệp đó khác biệt đáng kể với kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai, dưới hình thức sử dụng, mô tả văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc ở nước ngoài trước ngày nộp đơn hoặc trước ngày ưu tiên nếu đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp được hưởng quyền ưu tiên.

– Có tính sáng tạo, nghĩa là kiểu dáng công nghiệp đó không thể tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng. Người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực kỹ thuật tương ứng được hiểu là người có các kỹ năng thực hành kỹ thuật thông thường và biết rõ các kiến thức chung phổ biến trong lĩnh vực kỹ thuật tương ứng.

– Có khả năng áp dụng công nghiệp. nghĩa là kiểu dáng công nghiệp có thể dùng làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

Tuy nhiên, để nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp, doanh nghiệp cần đến sự tư vấn của một cơ quan luật có uy tín. Luật Hoàng Phi với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp sẽ mang đến cho bạn gói dịch vụ tư vấn tốt nhất.

>>>Tham khảo thêm : đăng ký thương hiệu độc quyền

>>>Tham khảo thêm : đăng ký bản quyền thương hiệu

>>>Tham khảo thêm : tra cứu nhãn hiệu

5/5 - (1 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ