Cơ Quan Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp 2024

  • Tác giả: Luật Hoàng Phi |
  • Cập nhật: 04/01/2024 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 546 Lượt xem

Đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm có vai trò rất quan trọng đối với tổ chức, cá nhân. Muốn được bảo hộ kiểu dáng công nghiệp thì cần phải chuẩn bị hồ sơ và nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Bài viết sau của chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết vấn đề này.

Cơ quan nào đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam?

Trước tiên để nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp cho sản phẩm thì sản phẩm đó phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện đối với kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ về tính mới, tính sáng tạo và khả năng áp dụng công nghiệp.

Đối tượng không được bảo hộ với danh nghĩa kiểu dáng công nghiệp khi hình dáng bên ngoài sản phẩm đó do đặc tính kỹ thuật của sản phẩm buộc phải có; hình dáng bên ngoài của công trình xây dựng dân dụng; hình dáng sản phẩm không nhìn thấy được trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Như vậy khi đáp ứng những điều kiện trên thì tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại cơ quan có thẩm quyền.

Hiện nay cơ quan có thẩm quyền đăng ký kiểu dáng công nghiệp tại Việt Nam là Cục sở hữu trí tuệ.

Địa chỉ cơ quan đăng ký kiểu dáng công nghiệp ở đâu?

Nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp ở đâu luôn là vấn đề thắc mắc của các tổ chức, cá nhân khi tiến hành nộp hồ sơ.

– Cơ quan đăng ký kiểu dáng công nghiệp là Cục sở hữu trí tuệ có trụ sở chính tại địa chỉ là 386 Nguyễn Trãi, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội. Hay có thể nộp tại văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện của Cục sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng có địa chỉ là 135 Đường Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

– Văn phòng đại diện Cục sở hữu trí tuệ tại Thành phố Hồ Chí Minh có địa chỉ tại số 17-29 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

Như vậy tùy thuộc vào địa chỉ gần nhất tổ chức, cá nhân có thể nộp hồ sơ tại một trong các địa chỉ trên.

Cách thức nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp bắt buộc phải có đầy đủ các giấy tờ như sau thì Cục sở hữu trí tuệ mới tiếp nhận. Hồ sơ bao gồm: Tờ khai đăng ký; bản mô tả kiểu dáng công nghiệp, ảnh chụp, bản vẽ; chứng từ nộp phí, lệ phí (bản sao) và các tài liệu khác trong trường hợp cụ thể.

Khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn một trong các cách thức nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp sau:

– Nộp trực tiếp tại Cục sở hữu trí tuệ hoặc tại hai văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh;

– Nộp qua đường bưu điện đến Cục sở hữu trí tuệ;

– Nộp trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Cục sở hữu trí tuệ.

Theo đó để tạo điểu kiện thuận lợi nhất cho người nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp pháp luật không có quy định bắt buộc phải nộp hồ sơ trực tiếp mà đưa ra các hình thức nộp hồ sơ khác nhau để tạo thuận lợi cho người nộp hồ sơ.

Quy trình đăng ký kiểu dáng công nghiệp mới nhất

Tổ chức, cá nhân muốn đăng ký kiểu dáng dáng công nghiệp thì cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, nộp hồ sơ, theo dõi hồ sơ và nhận kết quả.

Quá trình thực hiện thủ tục đăng ký kiểu dáng công nghiệp được thực hiện như sau:

– Tổ chức, cá nhân nộp hồ sơ tại Cục sở hữu trí tuệ khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định.

– Tiếp nhận đơn: Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp có thể nộp trực tiếp hoặc nộp qua đường bưu điện đến Cục sở hữu trí tuệ.

– Thẩm định hình thức đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: đơn được thẩm định về hình thức trong thời gian là một tháng kể từ ngày nộp đơn. Mục đích của việc thẩm định hình thức là kiểm tra việc tuân thủ các quy định của đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp rồi ra quyết định đơn có hợp lệ hay không hợp lệ.

– Công bố đơn: sau khi đơn được thẩm định về hình thức và được coi là hợp lệ thì sẽ được đăng trên công báo trong thời gian là hai tháng.

– Thẩm định nội dung đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp: Đơn sẽ được thẩm định trong thời gian là không quá 07 tháng từ ngày công bố đơn. Việc thẩm định nội dung là để đánh giá khả năng bảo hộ của đối tượng nêu trong đơn về các điều kiện bảo hộ theo quy định.

– Sau khi đơn đã trải qua đầy đủ các bước thẩm định, nếu đơn đăng kiểu kiểu dáng công nghiệp đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định thì sẽ được Cục sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp.

Văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp có hiệu lực từ ngày cấp và kéo dài đến hết 05 năm từ ngày nộp đơn. Khi văn bằng bảo hộ hết hiệu lực thì chủ sở hữu vẫn có thể gia hạn hiệu lực 02 lần liên tiếp, mỗi lần gia hạn là 05 năm.

Để gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ thì chủ sở hữu cần nộp đơn yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp trong thời gian 06 tháng trước khi văn bằng bảo hộ hết hiệu lực.

Đơn yêu cầu gia hạn gồm các tài liệu sau:

– Tờ khai yêu cầu gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ (theo mẫu);

– Bản gốc văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp;

– Chứng từ nộp phí, lệ phí gia hạn (Bản sao);

– Giấy ủy quyền theo quy định nếu nộp đơn thông qua ủy quyền.

Trong thời gian 01 tháng kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu gia hạn Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét và giải quyết đơn. Trường hợp đơn không thiếu sót Cục sở hữu trí tuệ ra quyết định gia hạn và ghi nhận vào văn bằng bảo hộ. Nếu đơn chưa đáp ứng sẽ yêu cầu sửa đổi bổ sung.

 

4.9/5 - (8 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ