Chi phí tra cứu nhãn hiệu bao nhiêu tiền?

  • Tác giả: Trần Văn Nam |
  • Cập nhật: 01/07/2022 |
  • Thương Hiệu |
  • 175 Lượt xem

Khi đăng ký nhãn hiệu ngoài vấn đề về hồ sơ, thủ tục một vấn đề khác cũng được rất nhiều người quan tâm đó là Chi phí tra cứu nhãn hiệu bao nhiêu tiền?

Nhãn hiệu là gì?

Nhãn hiệu là những dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Dấu hiệu dùng để làm nhãn hiệu phải là những dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh, hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Ai có quyền đăng ký nhãn hiệu?

Trước khi tìm hiểu về Chi phí tra cứu nhãn hiệu bao nhiêu tiền? cần nắm được  những đối tượng có quyền đăng ký nhãn hiệu.

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ 2005 các đối tượng có quyền đăng ký nhãn hiệu bao gồm:

– Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

– Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó.

– Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu tập thể để các thành viên của mình sử dụng theo quy chế sử dụng nhãn hiệu tập thể; đối với dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hoá, dịch vụ, tổ chức có quyền đăng ký là tổ chức tập thể của các tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh tại địa phương đó.

– Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hoá, dịch vụ có quyền đăng ký nhãn hiệu chứng nhận với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ đó.

– Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với những điều kiện sau đây:

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hoá, dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;

+ Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hoá, dịch vụ.

Phí tra cứu nhãn hiệu bao nhiêu tiên?

– Việc tra cứu nhãn hiệu sẽ giúp chúng ta kiểm tra được nhãn hiệu mà mình dự định đăng ký có trùng hoặc có gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu khác đã được bảo hộ hoặc nhãn hiệu đã nộp đơn đăng ký trước đó hay không.

– Từ kết quả của việc tra cứu nhãn hiệu có thể xác định được khả năng bảo hộ của nhãn hiệu từ đó thay đổi hoặc điều chỉnh lại cho phù hợp.

– Hiện nay có hai cách tra cứu nhãn hiệu đó là tra cứu nhãn hiệu sơ bộ và tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu.

+ Đối với trường hợp tra cứu nhãn hiệu sơ bộ thì có thể tự tra cứu trên website của Cục sở hữu trí tuệ, tra cứu bằng phương pháp này sẽ không mất phí tuy nhiên khả năng tra cứu thường không cao.

+ Tra cứu nhãn hiệu chuyên sâu

Khi tiến hành theo cách này khách hàng sẽ ủy quyền cho tổ chức đại diện quyền Sở hữu trí tuệ làm việc với chuyên viên để tiến hành gửi hồ sơ tra cứu nhãn hiệu cho chuyên viên, chuyên viên sẽ trực tiếp tra cứu trên cơ sở dữ liệu của Cục Sở hữu trí tuệ.

Với hình thức tra cứu này thì khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm về kết quả tra cứu và có thể đánh giá được 80-90% khả năng đăng ký của nhãn hiệu để từ đó quyết định có đăng ký hay không? hình thức tra cứu này sẽ mất phí tra cứu.

Hiện nay không có quy định chung về phí tra cứu đối với trường hợp tra cứu chuyên sâu do đó tùy từng đơn vị cung cấp dịch vụ thì phí tra cứu này có thể khác nhau và do các bên tự thỏa thuận.

Chi phí tra cứu nhãn hiệu bao nhiêu tiền? Đối với trường hợp tra cứu sơ bộ thì sẽ không mất phí tra cứu, tra cứu chuyên sâu sẽ mất phí tra cứu. Tuy nhiên hiện nay pháp luật không có quy định chung về phí tra cứu chuyên sâu do đó mức phí này sẽ phụ thuộc vào từng đơn vị cung cấp dịch.

Đăng ký nhãn hiệu ở đâu?

Ngoài vấn đề Chi phí tra cứu nhãn hiệu bao nhiêu tiền? thì một nội dung cũng rất được quan tâm đó là đăng ký nhãn hiệu ở đâu?

Người nộp đơn có thể lựa chọn hình thức nộp đơn giấy hoặc hình thức nộp đơn trực tuyến qua Cổng dịch vụ công trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ như sau:

– Hình thức nộp đơn giấy: Người nộp đơn có thể nộp đơn đăng ký nhãn hiệu trực tiếp hoặc qua dịch vụ của bưu điện đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ theo địa chỉ sau đây:

+ Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ địa chỉ là 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh, địa chỉ là Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

+ Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng, địa chỉ là Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

– Hình thức nộp đơn trực tuyến

+ Khi nộp đơn trực tuyến cần lưu ý người nộp đơn cần có chứng thư số và chữ ký số, đăng ký tài khoản trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến và được Cục Sở hữu trí tuệ phê duyệt tài khoản để thực hiện các giao dịch đăng ký quyền Sở hữu công nghiệp.

+ Người nộp đơn cần thực hiện việc khai báo và gửi đơn đăng ký nhãn hiệu trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến của Cục Sở hữu trí tuệ, sau khi hoàn thành việc khai báo và gửi đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, Hệ thống sẽ gửi lại cho người nộp đơn Phiếu xác nhận nộp tài liệu trực tuyến.

+ Trong thời hạn là 01 tháng kể từ ngày gửi đơn trực tuyến, người nộp đơn phải đến một trong các điểm tiếp nhận đơn của Cục Sở hữu trí tuệ vào các ngày làm việc trong giờ giao dịch để  xuất trình Phiếu xác nhận tài liệu nộp trực tuyến và tài liệu kèm theo (nếu có) và nộp phí/lệ phí theo quy định.

+ Nếu tài liệu và phí/lệ phí đầy đủ theo quy định, cán bộ nhận đơn sẽ thực hiện việc cấp số đơn vào Tờ khai trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến, nếu không đủ tài liệu và phí/lệ phí theo quy định thì đơn sẽ bị từ chối tiếp nhận.

+ Trong trường hợp người nộp đơn không hoàn tất thủ tục nộp đơn theo quy định, tài liệu trực tuyến sẽ bị hủy và Thông báo hủy tài liệu trực tuyến được gửi cho Người nộp đơn trên Hệ thống tiếp nhận đơn trực tuyến.

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký thương hiệu

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký bản quyền thương hiệu

->>>> Tham khảo thêm: Đăng ký logo độc quyền

5/5 - (13 bình chọn)

HOTLINE: 0981.378.999 – 0981.393.686 (HỖ TRỢ 24/7)

CHÚNG TÔI LUÔN SẴN SÀNG LẮNG NGHE HOẶC BẠN CÓ THỂ CLICK VÀO Ô SAU ĐÂY ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ