Chi phí đăng ký bản quyền phần mềm?

  • Tác giả: Phạm Thị Kim Oanh |
  • Cập nhật: 08/01/2024 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 133 Lượt xem

Nhiều doanh nghiệp sản xuất phần mềm muốn thực hiện thủ tục đăng ký phần mềm nhưng đang lo ngại về chi phí. Vậy Chi phí đăng ký bản quyền phần mềm là bao nhiêu? Khách hàng quan tâm, có vướng mắc vui lòng theo dõi nội dung bài viết để có thêm thông tin chi tiết.

Phần mềm là gì?

Phần mềm hoặc Chương trình máy tính là tập hợp các đoạn mã do lập trình viên tạo ra để thực hiện một công việc nào đó trên máy tính.

Theo Luật Sở hữu trí tuệ, phần mềm là một trong các đối tượng bảo hộ quyền tác giả. Cho nên người tạo ra phần mềm có thể đăng ký bản quyền tác giả cho phần mềm của mình.

Đăng ký Bản quyền phần mềm nhằm ghi nhận, bảo hộ bản quyền của tác giả người đã sáng tạo ra phầm mềm hoặc chủ sở hữu/người sở hữu hợp pháp bản quyền phần mềm đó. Đây là một bước đi quan trọng nhằm thương mại hóa bản quyền phần mềm đã được đăng ký

Vì sao phải đăng ký bản quyền phần mềm?

Mục đích khi các tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả tiến hành nộp đơn đăng ký bản quyền và hồ sơ kèm theo tại Cục bản quyền tác giảlà để ghi nhận các thông tin về tác giả và phần mềm.

Mặc dù việc nộp đơn xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả cho phần mềm máy tính không phải là thủ tục bắt buộc để được hưởng quyền tác giả nhưng đây là cơ sở pháp lý quan trọng để khẳng định quyền sở hữu đối với phần mềm đó.

Khi xảy ra tranh chấp, việc chứng minh ai là người tạo ra phần mềm trước rất khó khăn. Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả trở thành căn cứ để xác lập quyền tác giả cho bạn.

Như vậy việc đăng ký bản quyền phần mềm là thủ tục hết sức quan trọng. Tuy không bắt buộc, nhưng văn bằng xác nhận quyền tác giả là tài liệu pháp lý hợp pháp nhất để khẳng định quyền tác giả đối với tác phẩm. Đây là cách để bạn tự bảo vệ tài sản sở hữu trí tuệ của mình trước các hành vi sử dụng trái phép, hoặc khi không may xảy ra tranh chấp quyền tác giả.

Hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm gồm những gì?

– Tờ khai đăng ký bản quyền tác phẩm phần mềm máy tính. Tờ khai phải được làm bằng tiếng Việt và do chính tác giả, chủ sở hữu quyền tác giả hoặc người được ủy quyền nộp đơn ký tên và ghi đầy đủ thông tin về người nộp đơn, tác giả, chủ sở hữu tác phẩm; tóm tắt nội dung tác phẩm thời gian, địa điểm, hình thức công bố; cam đoan về trách nhiệm đối với các thông tin ghi trong đơn;

– Hai đĩa CD chứa nội dung tác phẩm và 02 bản in phần mềm tác phẩm đăng ký, Cục Bản quyền tác giả Văn học – Nghệ thuật có trách nhiệm lưu giữ một bản và giao lại một bản cho tổ chức, cá nhân đăng ký sau khi cấp Giấy chứng nhận;

– Hợp đồng uỷ quyền, nếu người nộp đơn là người được uỷ quyền;

– Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đó của người khác do được thừa kế, chuyển giao, kế thừa;

– Văn bản đồng ý của các đồng tác giả, nếu tác phẩm có đồng tác giả;

– Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu, nếu tác phẩm thuộc sở hữu chung;

– Bản sao chứng minh thư của tác giả;

– Quyết định giao việc (trong trường hợp tác giả là nhân viên Công ty) hoặc Hợp đồng thuê sáng tạo tác phẩm (trong trường hợp thuê sáng tạo tác phẩm);

– Bản sao Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh (trong trường hợp người nộp đơn là pháp nhân).

Quy trình đăng ký bản quyền phần mềm máy tính

Đăng ký bản quyền phần mềm máy tính sẽ được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị tài liệu cần thiết đăng ký bản quyền phần mềm máy tính.

Bước 2: Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký phần mềm máy tính tới Cục bản quyền tác giả.

Bước 4: Theo dõi hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm tại Cục bản quyền tác giả.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận đăng ký phần mềm cho chủ sở hữu.

Chi phí đăng ký bản quyền phần mềm

– Chi phí nộp tại cơ quan nhà nước cho việc nộp và đăng ký bản quyền phần mềm là: 600.000 VND

– Chi phí dịch vụ với trường hợp Khách hàng sử dụng dịch vụ cho Luật Hoàng Phi: 2.900.000 VND

Tổng phí đăng ký bản quyền phần mềm máy tính là: 3,500,000 VND (Ba triệu năm trăm nghìn đồng)

Lưu ý: Chi phí nêu trên không bao gồm 5% VAT

Dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm tại Luật Hoàng Phi như thế nào?

Hiện nay, việc tranh chấp bản quyền phần mềm diễn ra ngày càng phổ biến và căn cứ duy nhất để chứng minh quyền sở hữu đối với phần mềm máy tính của chủ sở hữu là việc chủ sở hữu phải tiến hành thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm tại cơ quan có thẩm quyền để được cấp giấy chứng nhận đăng ký.

Luật Hoàng Phi với vai trò là tổ chức đại diện đã được Cục bản quyền tác giả cấp giấy phép là Tổ chức đại diện, chúng tôi có đầy đủ tư cách pháp lý để cung cấp dịch vụ đăng ký bản quyền phần mềm cho khách hàng.

Với dịch vụ trọn gói về thủ tục đăng ký bản quyền phần mềm máy tính nói chung, công việc chúng tôi hỗ trợ Khách hàng như sau:

– Tư vấn về thủ tục, thời gian, các giấy tờ cần thiết cho việc đăng ký bản quyền phần mềm máy tính;

– Soạn hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính;

– Đại diện khách hàng nộp hồ sơ đăng ký bản quyền phần mềm máy tính, làm việc trực tiếp với Cục Bản quyền tác giả về nội dung hồ sơ;

– Theo dõi quá trình xử lý hồ sơ, sửa chữa hoặc bổ sung kịp thời theo yêu cầu(nếu có);

– Tiếp nhận Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền phần mềm máy tính;

– Khiếu nại quyết định từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả (nếu có);

– Theo dõi hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với phần mềm máy tính và kịp thời đưa ra ý kiến tư vấn để xử lý hành vi xâm phạm quyền đối với phần mềm.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về giải đáp thắc mắc liên quan đến Chi phí Đăng ký bản quyền phần mềm. Khách hàng theo dõi bài viết, có vướng mắc khác vui lòng liên hệ qua hotline: 0981.378.999 để được tư vấn hoặc báo giá nhanh chóng, tận tình.

LIÊN HỆ TƯ VẤN – BÁO GIÁ DỊCH VỤ

VUI LÒNG GỌI:  0981.393.686  0981.378.999 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

HÃY ĐỂ LẠI CÂU HỎI CỦA BẠN BẰNG CÁCH CLICK VÀO Ô DƯỚI ĐÂY, CHÚNG TÔI SẼ TRẢ LỜI SAU 15 PHÚT

Năng lực của chúng tôi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ