Cách Thức Nộp Hồ Sơ Đăng Ký Kiểu Dáng Công Nghiệp

  • Tác giả: Nguyễn Văn Phi |
  • Cập nhật: 04/01/2024 |
  • Sở hữu trí tuệ |
  • 557 Lượt xem

Mỗi kiểu dáng công nghiệp ra đời là kết quả của sự sáng tạo và có giá trị rất lớn đối với chủ sở hữu. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp là việc làm cần thiết để chủ sở hữu bảo hộ cho sản phẩm của mình. Cách thức nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp ra sao? Thắc mắc này sẽ được giải đáp qua nội dung bài viết dưới đây của Luật Hoàng Phi.

Tại sao cần đăng ký bảo hộ đối với dáng công nghiệp?

Trươc khi đề cập tới cách thức nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp, chúng tôi sẽ nói đến tầm quan trọng của thủ tục này.

– Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là việc làm cần thiết để bảo hộ cho sản phẩm. Khi có tranh chấp xảy ra văn bằng bảo hộ kiểu dáng công nghiệp là chứng cứ chứng minh quyền sở hữu của chủ thể đối với kiểu dáng công nghiệp mà mình đã đăng ký.

– Sau khi đã đăng ký bảo hộ và trong thời hạn bảo hộ thì chủ sở hữu có quyền sử dụng, chuyển nhượng quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp của mình.

– Ngoài ra chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý các hành vi xâm phạm kiểu dáng đã được bảo hộ của mình.

cách thức nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Các yêu cầu đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

– Mỗi đơn chỉ được yêu cầu cấp một văn bằng bảo hộ, văn bằng bảo hộ yêu cầu cấp phải phù hợp với kiểu dáng công nghiệp trong đơn;

– Mọi tài liệu của đơn đều phải được làm bằng tiếng Việt.

– Mọi tài liệu đều phải được trình bày theo chiều dọc riêng hình vẽ, sơ đồ và bảng biểu có thể được trình bày theo chiều ngang trên một mặt giấy khổ A4 (210mm x 297mm), trong đó có chừa lề theo bốn phía, mỗi lề rộng 20mm, theo phông chữ Times New Roman, chữ không nhỏ hơn cỡ 13, trừ các tài liệu bổ trợ mà nguồn gốc tài liệu đó không nhằm để đưa vào đơn;

– Đối với tài liệu cần lập theo mẫu thì bắt buộc phải sử dụng các mẫu đó và điền đầy đủ các thông tin theo yêu cầu vào những chỗ thích hợp;

Một số yêu cầu khác về đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

– Mỗi loại tài liệu nếu bao gồm nhiều trang thì mỗi trang phải ghi số thứ tự trang đó bằng chữ số Ả-rập;

– Tài liệu phải được đánh máy hoặc in bằng loại mực khó phai mờ, một cách rõ ràng, sạch sẽ, không tẩy xóa, không sữa chữa; trường hợp phát hiện có những sai sót thuộc về lỗi chính tả trong tài liệu đã nộp cho Cục Sở hữu trí tuệ thì người nộp đơn có thể sửa chữa các lỗi đó, nhưng tại chỗ bị sửa chữa phải có chữ ký xác nhận (và đóng dấu, nếu có) của người nộp đơn;

– Thuật ngữ dùng trong đơn phải thống nhất và là thuật ngữ phổ thông.

– Đơn có thể kèm theo tài liệu bổ trợ vật mang dữ liệu điện tử của một phần hoặc toàn bộ nội dung tài liệu đơn.

Cách thức nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Khi đã chuẩn bị hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai cách thức nộp hồ sơ như sau:

– Nộp hồ sơ trực tiếp tại Cục Sở hữu trí tuệ tại Hà Nội hoặc hai văn phòng đại diện của Cục tại Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

– Ngoài ra có thể nộp hồ sơ trực tuyến trên cổng thông tin của Cục sở hữu trí tuệ.

Vậy tổ chức, cá nhân có thể lựa chọn một trong hai cách thức nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp như trên.

Dịch vụ đăng ký kiểu dáng công nghiệp của Luật Hoàng Phi

Luật Hoàng Phi là một đơn vị uy tín và có nhiều kinh nghiệm trong thực hiện các thủ tục liên quan đến sở hữu trí tuệ. Chúng tôi sẽ hỗ trợ khách hàng các vấn đề như tư vấn các quy định của pháp luật hiện hành về điều kiện để bảo hộ kiểu dáng công nghiệp theo quy định; kiểm tra xem kiểu dáng công nghiệp dự định đăng ký có bị trùng không. Hỗ trợ khách hàng hoàn thiện hồ sơ và nộp đơn đăng ký tại Cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là bài viết của Luật Hoàng Phi về vấn đề cách thức nộp hồ sơ đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Nếu cần tư vấn thêm về điều kiện bảo hộ hoặc hỗ trợ dịch vụ hãy liên hệ cho chúng tôi theo số điện thoại 0961.981.886 hoặc theo địa chỉ email: lienhe@luathoangphi.vn.

 

LIÊN HỆ TƯ VẤN – BÁO GIÁ DỊCH VỤ

VUI LÒNG GỌI:  0981.393.686  0981.378.999 (HỖ TRỢ 24/7)

—————–*****——————-

HÃY ĐỂ LẠI CÂU HỎI CỦA BẠN BẰNG CÁCH CLICK VÀO Ô DƯỚI ĐÂY, CHÚNG TÔI SẼ TRẢ LỜI SAU 15 PHÚT

Năng lực của chúng tôi trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ